Ukraine cáo buộc Nga tập kích lưới điện, toàn miền Đông chìm trong bóng tối

chiến sự Nga – Ukraine
08:48 - 12/09/2022
Đám cháy lớn tại nhà máy điện ở Kharkov sau khi bị tập kích, ngày 11/9. Ảnh: Reuters
Đám cháy lớn tại nhà máy điện ở Kharkov sau khi bị tập kích, ngày 11/9. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Khu vực miền Đông Ukraine ngày 11/9 đã bị "mất điện hoàn toàn", chỉ một ngày sau khi quân đội Kiev tuyên bố phản công khiến Nga phải rút lui. Tổng thống Ukraine Zelensky cáo buộc Moscow cố tình nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự dẫn đến sự cố này.

Theo Al Jazeera, một phần lớn khu vực miền Đông Ukraine bị mất điện và mất nước trong ngày 11/9. Sự cố mất điện dự báo sẽ ảnh hưởng đến khoảng 9 triệu người trong khu vực, bao gồm cả cả vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

“Không có điện hoặc nước cung cấp trong một số khu định cư”, Thống đốc vùng Kharkov Oleg Synegubov cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội. Đồng thời, quan chức này cho biết các lực lượng đang tích cực dập tắt hỏa hoạn tại các địa điểm bị tấn công.

Lính cứu hỏa đang dập tắt đám cháy tại nhà máy điện ở Kharkov, ngày 11/9. Ảnh: Reuters ảnh 1

Lính cứu hỏa đang dập tắt đám cháy tại nhà máy điện ở Kharkov, ngày 11/9. Ảnh: Reuters

Các báo cáo tương tự cũng được đưa ra vào buổi tối 11/9 từ các vùng khác ở miền Đông Ukraine. Tổng thống Zelensky cho biết, 2 tỉnh Kharkov và Donetsk đã mất điện hoàn toàn, còn hệ thống điện tại các khu vực Sumy, Dnepropetrovsk, Poltava, Odessa và Zaporizhzhia cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mất điện xảy ra khiến toàn thành phố Kharkov chìm trong bóng tối. Ảnh: Reuters ảnh 2

Mất điện xảy ra khiến toàn thành phố Kharkov chìm trong bóng tối. Ảnh: Reuters

Các vụ tập kích tên lửa trên cũng làm gián đoạn các tuyến giao thông đường sắt tại khắp miền Đông Ukraine, bao gồm cả thành phố lớn thứ hai của đất nước là Kharkov. Trạm kiểm soát không lưu không thể hoạt động do thiếu điện.

Cho đến nay, các dịch vụ khẩn cấp mới chỉ khôi phục được nguồn điện ở các vùng Sumy, Dnipropetrovsk và Poltava.

Theo RT, Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, sự cố mất điện ở miền Đông Ukraine xảy ra trước khi có báo cáo Nga đã phóng nhiều tên lửa hành trình từ các tàu ở Biển Đen và Biển Caspi.

Vụ mất điện trên diện rộng diễn ra khi các lực lượng Ukraine ngày 10/9 tuyên bố đã giành lại hàng chục thị trấn và làng mạc ở miền Đông, buộc quân đội Nga phải rút lui. Các lực lượng Ukraine đang tiến công từ các phía trong khu vực Kharkov, theo một chỉ huy lực lượng Kiev cho biết hôm 11/9.

Tổng thống Ukraine Zelensky ca ngợi cuộc tấn công là một bước đột phá tiềm năng trong cuộc chiến kéo dài 6 tháng và nói rằng lực lượng nước này sẽ giành lại nhiều vùng lãnh thổ hơn vào mùa đông nếu Kiev được viện trợ nhiều vũ khí mạnh hơn.

Trong khi đó, Moscow ngày 11/9 tuyên bố đã rút quân khỏi nhiều địa điểm ở Kharkov để "tái triển khai" tới vùng lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine. Nga cũng cho biết đang tập trung vào các đợt tập kích nhằm vào các mục tiêu quân sự của Ukraine ở khu vực, phá hủy nhiều xe bọc thép và loại khỏi vòng chiến đấu hơn 2.000 binh sĩ.

Nhà máy Zaporizhzhia trở thành mục tiêu giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine, gây rủi ro xảy ra thảm họa hạt nhân. Ảnh: Reuters ảnh 3
Nhà máy Zaporizhzhia trở thành mục tiêu giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine, gây rủi ro xảy ra thảm họa hạt nhân. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 11/9, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu tại Ukraine đã ngừng hoạt động hoàn toàn. Cơ quan năng lượng hạt nhân Ukraine Energoatom đã quyết định ngắt lò phản ứng cuối cùng nhằm đảm bảo an toàn, trong bối cảnh các cuộc pháo kích giữa Nga và Ukraine tiếp tục nổ ra khiến đường dây điện bị hư hại, làm tăng nguy cơ xảy ra rủi ro thảm họa.

Trong nhiều ngày qua, nhà máy Zaporizhzhia đã sử dụng lò phản ứng thứ 6 - lò duy nhất còn hoạt động, để sản xuất nguồn điện cần thiết cho hoạt động làm mát chính nó, sau khi tất cả các đường dây điện kết nối tới nhà máy đều bị ngắt do các cuộc giao tranh diễn ra trong khu vực.

Tin liên quan

Đọc tiếp