Ukraine đề nghị thỏa hiệp vấn đề ngũ cốc với Ba Lan

Ngũ cốc Ba Lan
08:41 - 25/09/2023
Thu hoạch ngũ cốc tại làng Zghurivka, Ukraine. Ảnh: AP
Thu hoạch ngũ cốc tại làng Zghurivka, Ukraine. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/5, Thứ trưởng Kinh tế và đại diện thương mại của Ukraine Taras Kachka cho biết nước này cùng Ba Lan có thể cùng đạt được một giải pháp thỏa hiệp về vấn đề vận chuyển ngũ cốc Ukraine qua lãnh thổ Ba Lan.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Ba Lan Onet, ông Taras Kachka cho rằng việc vận chuyển ngũ cốc có thể được thực hiện “thủ công” bằng cách phối hợp từng lô hàng nông sản thương mại của Ukraine với chính quyền Ba Lan trước khi chúng đi qua biên giới.

Cụ thể ông giải thích rằng với cơ chế này, “các nhà xuất khẩu Ukraine sẽ có nghĩa vụ gửi yêu cầu tới cơ quan kinh tế địa phương để cơ quan này liên hệ với phía Ba Lan và đánh giá liệu lô hàng có được chấp nhận về mặt giá cả, quy mô và những người mua tiềm năng hay không”.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Ukraine cùng một số quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Hungary và Slovakia vướng phải một số tranh chấp liên quan tới vấn đề nông sản xuất khẩu của Ukraine. Đầu tháng này, 3 quốc gia trên đã không làm theo quyết định dỡ bỏ lệnh cấm đối với ngũ cốc của Ukraine. Thay vào đó, Ba Lan khẳng định động thái này là cần thiết để bảo vệ nông dân địa phương và ngăn chặn các sản phẩm nông nghiệp giá rẻ của Ukraine tràn ngập thị trường nội địa, từ đó làm gián đoạn ngành nông nghiệp.

Phản ứng lại, Ukraine lên án lệnh cấm là “bất hợp pháp”, đồng thời đệ đơn khiếu nại ba quốc gia Đông Âu lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 18/9. Ngoài ra, Kiev cũng đe dọa ngừng nhập khẩu trái cây và rau quả từ Ba Lan. Theo bà Yulia Svyridenko, một bộ trưởng cấp cao của chính phủ Ukraine, “lệnh cấm đơn phương” đối với việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp Ukraine của Ba Lan, Slovakia và Hungary đã gây tổn hại cho các nhà xuất khẩu trong nước cũng như các hiệp định kinh tế nước ngoài.

Tới ngày 19/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục có động thái ngầm chỉ trích các đồng minh Đông Âu của Ukraine. Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông cho biết Kiev đang “làm việc chăm chỉ để bảo vệ các tuyến đường bộ để xuất khẩu ngũ cốc nhưng thật đáng báo động khi một số quốc gia châu Âu để chính trị vướng vào tình đoàn kết”. Đồng thời, ông tuyên bố các quốc gia trên “có vẻ như đang đóng vai trò của riêng mình nhưng trên thực tế là giúp đỡ cho Moscow”.

Phản ứng lại các bình luận trên, Ba Lan đã triệu tập đại sứ Ukraine về những nhận xét này. Thông báo của Bộ Ngoại giao Ba Lan ngày 19/9 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Pawel Jablonski của nước này “đã truyền đạt sự phản đối mạnh mẽ của Ba Lan đối với những tuyên bố của Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc”.

Ba Lan cũng “nhấn mạnh rằng tuyên bố này là sai và đặc biệt không chính đáng trong trường hợp của Ba Lan, vì đất nước chúng tôi đã hỗ trợ Ukraine kể từ những ngày đầu chiến tranh”.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng có một số lời gửi đến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong khuôn khổ một sự kiện diễn ra tại thành phố Swidnik ngày 22/9. RT trích dẫn ông Morawiecki cho biết: “Tôi muốn nói với Tổng thống Zelensky rằng đừng bao giờ xúc phạm người Ba Lan như ông ấy đã làm gần đây trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc”.

Ông bổ sung thêm: “Người dân Ba Lan sẽ không bao giờ cho phép điều này xảy ra và bảo vệ danh tiếng tốt đẹp của Ba Lan không chỉ là nghĩa vụ, danh dự của tôi mà còn là nhiệm vụ quan trọng nhất của chính phủ Ba Lan”. Ông nhấn mạnh rằng Warsaw sẽ đứng lên bảo vệ lợi ích của mình “trong bối cảnh địa chính trị hiện nay”.

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.