Ukraine quốc hữu hóa ngân hàng Sense Bank thuộc sở hữu của Nga

NGÂN HÀNG ukraine
08:22 - 21/07/2023
Một chi nhánh của Sense Bank tại trung tâm Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters
Một chi nhánh của Sense Bank tại trung tâm Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong tuyên bố ngày 20/7, Ngân hàng Trung ương Ukraine cho biết sẽ quốc hữu hóa Sense Bank thuộc sở hữu của Nga – một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu đất nước – và đặt nó dưới sự quản lý tạm thời của mình.

Theo hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố, Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) đã ra quyết định "rút một ngân hàng quan trọng trong hệ thống tài chính ra khỏi thị trường" là Sense Bank và đệ trình một đề xuất lên chính phủ về việc Nhà nước tham gia vào quá trình này.

Trước đây từng được gọi là Alfa-Bank Ukraine, Sense Bank là ngân hàng lớn thứ 10 của Ukraine về tài sản và nằm trong danh sách các ngân hàng quan trọng trong hệ thống của nước này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trước truyền thông, thống đốc NBU Andriy Pyshnyi cho biết quyết định này được đưa ra "vì lợi ích của các nhà đầu tư, vì sự ổn định tài chính và công bằng cơ bản". Theo giải thích của ông, ngân hàng trung ương nhận thấy mối liên hệ của các chủ sở hữu Sense Bank với Nga "đặt ra rủi ro đáng kể về uy tín và có tác động tiêu cực đáng kể đến hoạt động của ngân hàng”.

Cụ thể, doanh nhân người Nga gốc Israel Mikhail Fridman có 32,86% cổ phần của ABH Holdings S.A. - chủ sở hữu đa số của Sense Bank, trong khi ông trùm người Nga Petr Aven nắm giữ 12,4% cổ phiếu theo thông tin được cung cấp trên website của ngân hàng này. Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt được Nga khởi động tại Ukraine, ông Fridman đã chịu các lệnh cấm vận từ EU trong khi ông Aven bị cấm vận bởi Vương quốc Anh do có nghi ngờ liên quan mật thiết tới Điện Kremlin.

Ngoài ra, NBU cho biết vốn pháp định của Sense Bank đã giảm 50% trong khoảng thời gian từ ngày 1/3/2022 đến ngày 1/7/2023, đồng thời tăng khoảng 29% tại các ngân hàng quan trọng trong hệ thống khác. Riêng trong năm 2022, Sense Bank với 3 triệu người gửi tiền, đã báo lỗ 189,75 triệu USD.

Tất cả các yếu tố này đã khiến NBU đi tới quyết định quốc hữu hóa Sense Bank. Reuters trích dẫn các quan chức NBU cho biết họ đã thảo luận kế hoạch quốc hữu hóa Sense Bank với Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong khi quyết định của chính phủ dự kiến sẽ được đưa ra trong ngày 21/7. Nếu thuận lợi, tất cả các bước quốc hữu hóa Sense Bank sẽ được hoàn thành vào cuối tuần.

Trên thực tế, động thái này cũng phù hợp với những chính sách được chính phủ Ukraine đưa ra trước đó nhằm đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt. Kể từ 24/2/2022, Kiev đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và mở các phiên tòa để tịch thu tài sản do nhà nước Nga cũng như do các doanh nhân thân cận với Điện Kremlin nắm giữ ở Ukraine. Tới tháng 6 vừa qua, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký thành luật cho phép chính phủ quốc hữu hóa các ngân hàng từ các chủ sở hữu bị trừng phạt do chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đọc tiếp