Ukraine sắp nhận lô xe tăng M1 Abrams của Mỹ

chiến sự Nga - Ukraine
08:27 - 22/09/2023
Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, ngày 21/9. Ảnh: AP
Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, ngày 21/9. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Trong cuộc gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng ngày 21/9, Tổng thống Joe Biden cho biết Kiev sẽ nhận được lô xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ vào tuần tới. 

"Hôm nay, tôi đã phê duyệt gói viện trợ an ninh tiếp theo của Mỹ dành cho Ukraine, bao gồm bổ sung pháo binh, thêm đạn dược, thêm vũ khí chống tăng và vào tuần tới, những chiếc xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ sẽ được chuyển đến Ukraine", Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, theo CNN.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết gói viện trợ mới mà Mỹ dành cho Ukraine trị giá 325 triệu USD, bao gồm khoản viện trợ an ninh 128 triệu USD và 197 triệu USD cho chi tiêu vũ khí và thiết bị quân sự.

Mỹ cũng sẽ gửi tên lửa phòng không tầm thấp MIM-23 Hawk, tên lửa phòng không vác vai AIM-9M Sidewinder, đạn cho hệ thống pháo phản lực HIMARS, vũ khí chống tăng và đạn pháo cho Kiev. Tuy nhiên, gói viện trợ lần này không bao gồm tên lửa tầm xa ATACMS được trang bị đạn chùm.

Ukraine sắp nhận lô xe tăng M1 Abrams của Mỹ ảnh 1

Xe tăng M1 Abrams. Ảnh: AFR

Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tập trung vào việc "tăng cường khả năng phòng không của Ukraine, để bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu cung cấp nhiệt sưởi và điện chiếu sáng". Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định sẽ ủng hộ Ukraine và kêu gọi thế giới sát cánh cùng Kiev trong cuộc chiến.

Ông Zelensky đã gửi lời cảm ơn ông Biden về gói viện trợ mới.

Đây là chuyến công du Mỹ thứ hai của Tổng thống Zelensky kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng nổ vào đầu năm 2022. Chuyến thăm này diễn ra vào thời điểm đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ của Mỹ đang chia rẽ về vấn đề ngân sách liên quan đến gói hỗ trợ 24 tỷ USD dành cho Ukraine, trong bối cảnh cuộc phản công mùa hè của Kiev vẫn chưa đạt được tiến triển như mong đợi.

Theo Reuters, kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Mỹ đã viện trợ khoảng 113 tỷ USD cho Kiev, trong đó bao gồm viện trợ quân sự trực tiếp và các khoản hỗ trợ ngân sách, tái thiết. Kiev cũng trở thành nước đồng minh nhận được khoản tài chính lớn nhất của Washington kể từ sau Thế chiến II.

Trong khi đó, giới chức Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ và phương Tây đang trở thành những bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột khi trang bị vũ khí cho Ukraine. Điện Kremlin từng tuyên bố các gói viện trợ vũ khí của phương Tây gửi Kiev "không thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của chiến dịch quân sự đặc biệt".

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.