Ukraine: Thủ đô Kiev hứng cuộc không kích lớn nhất từ đầu năm

chiến sự Nga - Ukraine
16:48 - 30/08/2023
Lực lượng cứu hộ làm việc tại khu vực các tòa nhà bị hư hại trong cuộc không kích ở Kiev, ngày 30/8. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ làm việc tại khu vực các tòa nhà bị hư hại trong cuộc không kích ở Kiev, ngày 30/8. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Người đứng đầu chính quyền quân sự Kiev Serhii Popko ngày 30/8 cho biết, Nga đã tiến hành cuộc không kích quy mô lớn nhất trong đêm vào thành phố thủ đô của Ukraine.

“Kiev chưa từng phải hứng chịu một cuộc tấn công dữ dội như vậy kể từ mùa xuân. Đối phương đã phát động cuộc tấn công kết hợp quy mô lớn, bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa”, ông Serhii Popko viết trên Telegram, theo CNN.

Quan chức này nói rằng một số nhóm UAV đã di chuyển về phía thủ đô Kiev “từ các hướng khác nhau”, sau đó là một loạt tên lửa được phóng từ máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS. Ông cho biết lực lượng phòng không Ukraine đã tiêu diệt hơn 20 mục tiêu của đối phương.

Ukraine: Thủ đô Kiev hứng cuộc không kích lớn nhất từ đầu năm ảnh 1

Một tòa nhà bị hư hại bởi cuộc tấn công UAV và tên lửa ở Kiev, ngày 30/8. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thị trưởng Kiev Vitali Klitshko nói rằng có 2 người dân thiệt mạng, trong khi 3 người khác bị thương ở mức độ nghiêm trọng khác nhau do các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống quận Shevchenkivsky và quận Darnytsky. Giới chức thành phố cũng báo cáo một số tòa nhà bị hư hại và hỏa hoạn bùng phát do mảnh vỡ gây ra.

Ukraine: Thủ đô Kiev hứng cuộc không kích lớn nhất từ đầu năm ảnh 2

Khói bốc lên tại thủ đô Kiev, ngày 30/8. Ảnh: Reuters

Tướng Valeriy Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ tất cả 28 tên lửa và 15/16 UAV trong cuộc tấn công trong đêm.

Cũng trong sáng 30/8, đài truyền hình Ukraine Suspilne đưa tin về các vụ nổ ở thành phố cảng Odessa. Người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Odessa Oleh Kiper ra cảnh báo về các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga và yêu cầu người dân ở trong nơi trú ẩn.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về các thông tin trên.

Cuộc không kích mới nhất của Nga vào thủ đô Kiev diễn ra trong bối cảnh Moscow cáo buộc Ukraine nhắm mục tiêu tấn công vào các khu vực biên giới, thủ đô Moscow, các vùng sâu trong lãnh thổ Nga và bán đảo Crimea.

Ngày 30/8, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng nước này đã ngăn chặn một loạt nỗ lực tấn công bằng UAV của Ukraine trong đêm, với hơn nửa trong số chúng bị bắn hạ trên khắp 5 khu vực trải dài từ biên giới Ukraine đến Moscow.

Trong khi đó, Thống đốc khu vực Pskov Mikhail Vedernikov cho biết một loạt UAV Ukraine đã tấn công một sân bay trong vùng, gây ra hỏa hoạn nhưng chưa báo cáo mức độ thiệt hại. Pskov cách biên giới với Ukraine khoảng 700km về phía bắc, nhưng chỉ cách biên giới Estonia 30km, Latvia 60km. Cả hai quốc gia này đều là thành viên NATO.

Tin liên quan

Đọc tiếp