Ukraine thúc giục ông Trump tiết lộ kế hoạch hòa bình

chiến sự Nga - Ukraine
15:45 - 20/09/2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ngày 19/9. Ảnh: New York Times
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ngày 19/9. Ảnh: New York Times
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ về kế hoạch hòa bình mà ông từng hứa sẽ làm trung gian giữa Kiev và Moscow nếu tái đắc cử vào Nhà Trắng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNN ngày 19/9 sau khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Tổng thống Ukraine Zelensky đã kêu gọi cựu Tổng thống Trump nêu ra cách giải quyết cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

"Trước hết, tôi không thấy bất kỳ chi tiết nào của kế hoạch này. Tất nhiên chúng ta còn một năm nữa trước cuộc bầu cử. Nhưng nếu ông ấy có một số ý tưởng thông minh, ông ấy có thể chia sẻ nó với chúng tôi. Rõ ràng là chúng tôi cần có một vị thế vững chắc", ông Zelensky nói.

Hôm 17/9, ông Trump đã nói với NBC News rằng, nếu được quay trở lại Nhà Trắng vào năm 2024, ông sẽ có thể tìm ra giải pháp chấm dứt cuộc xung đột, bao gồm "một thỏa thuận công bằng cho tất cả mọi bên" có liên quan.

Ukraine thúc giục ông Trump tiết lộ kế hoạch hòa bình ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

"Ông ấy (cựu Tổng thống Trump) có thể chia sẻ công khai về ý tưởng của mình ngay lúc này, không phải lãng phí thời gian, cũng như không để có thêm người thiệt mạng. Ông ấy có thể nói về cách nhìn nhận về điều đó, làm thế nào để đẩy Nga ra khỏi lãnh thổ của chúng tôi. Nếu không, ông ấy sẽ không thể trình bày được ý tưởng hòa bình toàn cầu”, Tổng thống Ukraine Zelensky nói.

Ông cũng lưu ý rằng nếu ý tưởng của ông Trump là lấy một phần lãnh thổ của Kiev và đưa cho Moscow thì đó không phải công thức hòa bình. "Còn công thức hòa bình của chúng tôi là ngừng cuộc chiến tranh, chấm dứt tất cả thảm kịch này", ông Zelensky nhấn mạnh.

Ông Donald Trump – ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024, đã nhiều lần khẳng định có thể đạt được thỏa thuận hòa bình với Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trong “24 giờ” nếu tái đắc cử. Ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến tại Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông vẫn còn đương nhiệm.

Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về giải pháp chấm dứt cuộc chiến. Khi được phóng viên NBC News hỏi liệu kế hoạch hòa bình mà ông đề xuất có cho phép Nga được giữ lại các vùng lãnh thổ họ đang kiểm soát hay không, ông Trump nói: "Không, tôi sẽ thực hiện thỏa thuận công bằng cho tất cả".

Ông Trump cũng nói rằng nếu chọn phe trong cuộc chiến, ông sẽ đứng về phía những người ngừng cuộc giao tranh.

Cho đến nay, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã diễn ra gần 19 tháng nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi cả hai đều không sẵn sàng cho cuộc thảo luận về thỏa thuận hòa bình.

Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố rằng cuộc chiến sẽ không thể kết thúc cho đến Nga rút quân và Ukraine giành lại các vùng mà Moscow đã sáp nhập gồm Donetsk, Lugansk, Kheson, Zaporizhzhia và bán đảo Crimea. Trong khi đó, Nga yêu cầu Ukraine cần phải nhìn nhận thực tế trên chiến trường và công nhận các tuyên bố của Moscow với những khu vực đã sáp nhập.

Tin liên quan

Đọc tiếp