Ukraine tịch thu tài sản Đại sứ quán Nga tại Kiev

Ngoại Giao Nga - Ukraine
11:18 - 21/04/2023
Đại sứ quán Nga tại Kiev. Ảnh: TASS
Đại sứ quán Nga tại Kiev. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Theo bài đăng của thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko ngày 20/4, chính phủ Ukraine đã hủy bỏ thỏa thuận cho thuê đất với Đại sứ quán Nga và tiến hành tịch thu tài sản. Chính phủ Nga tuyên bố sẽ có động thái đáp trả tương tự.

Hãng tin RT dẫn lời thị trưởng Kiev cho biết thỏa thuận cho thuê đất tại một quận trung tâm ở thủ đô Ukraine cho Đại sứ quán (ĐSQ) Nga đã bị hủy bỏ. Đồng thời, hội đồng thành phố này cũng đã kêu gọi các bộ trưởng của quốc gia tiến hành tịch thu và chuyển đổi các tài sản của ĐSQ Nga cho chính phủ Ukraine. Kể từ tháng 2/2022 khi chiến dịch quân sự đặc biệt được khởi động, khu ĐSQ của Nga tại Kiev vẫn luôn đóng cửa trong khi Moscow tiến hành sơ tán các nhân viên ngoại giao khỏi đây.

Phản ứng lại động thái này từ phía chính phủ Ukraine, ông Vladimir Dzhabarov, Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Nga (Hội đồng Liên bang), cho biết Moscow có thể sẽ thực hiện các động thái đáp trả theo kiểu "ăn miếng trả miếng".

Trả lời hãng tin RIA Novosti, ông cho biết thông thường các biện pháp sẽ đối xứng với nhau, đồng nghĩa với việc Nga cũng sẽ tịch thu tài sản của ĐSQ Ukraine ở nước này. Ngoài ông Dzhabarov, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cũng đưa ra quan điểm tương tự. Theo RT trích dẫn ông, “đây là trường hợp mà việc đáp trả ít nhất phải đạt 100% và phía Nga có tất cả các phương tiện cần thiết cho việc này”.

Ở một diễn biến khác trên chiến trường, giao tranh vẫn diễn ra rất ác liệt. Bakhmut tại vùng Donbass vẫn đang là điểm nóng nhất trong nhiều tháng qua với pháo kích dày đặc diễn ra giữa hai bên. Sự khốc liệt tại chảo lửa này thậm chí còn được so sánh với Thế chiến 2 do nó gây thương vong lớn cho cả 2 bên.

Bộ Quốc phòng Nga nhận định giành được Bakhmut sẽ tạo đà cho phép Nga tiến sâu hơn vào khu vực Donbass. Ngược lại, tuy phương Tây không đánh giá cao vị trí chiến lược của Bakhmut nhưng Kiev vẫn tuyên bố sẽ bám trụ và bảo vệ thành phố này. Mục tiêu được quốc gia này đề ra là nhằm ngăn cản việc Moscow có thể mở rộng tiến công sang các thành phố then chốt khác ở miền Đông bao gồm Kramatorsk và Sloviansk.

Tới 12/4 vừa qua, ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner, tuyên bố lực lượng Nga đã kiểm soát được hơn 80% Bakhmut bao gồm toàn bộ trung tâm hành chính, các nhà máy, kho hàng và trụ sở chính quyền thành phố.

Tuy nhiên ngay sau đó, ông Serhiy Cherevatyi, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự miền Đông Ukraine, lên tiếng bác bỏ tuyên bố của ông trùm Wagner về tình hình ở Bakhmut. Quan chức này khẳng định lực lượng Ukraine kiểm soát phần lãnh thổ lớn hơn tại đây và nhấn mạnh rằng Kiev sẽ không cho phép quân đội của mình bị bao vây.

Trong vài tuần hoặc vài tháng tới, quân đội Ukraine cũng được cho là sẽ tổ chức một cuộc phản công nhằm chiếm lại lãnh thổ do Nga nắm giữ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần nhấn mạnh rằng lực lượng Kiev sẽ tiếp tục bảo vệ Bakhmut, nhưng cũng từng ám chỉ tới khả năng rút quân khỏi thành phố này nếu lực lượng của họ có nguy cơ bị quân đội Nga bao vây.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.