‘Ukraine và Nga có thể không bao giờ ký hiệp ước hòa bình’

chiến sự Nga - Ukraine
16:32 - 15/11/2023
Giám đốc Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR) Kirill Budanov. Ảnh: Ukrainska Pravda
Giám đốc Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR) Kirill Budanov. Ảnh: Ukrainska Pravda
0:00 / 0:00
0:00
Người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR) nói về kịch bản Ukraine và Nga có thể sẽ không bao giờ ký một hiệp định hòa bình để chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra hiện nay.

Theo RT, trong một bài xã luận trên tạp chí NV xuất bản ngày 13/11, Giám đốc Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR) Kirill Budanov nhận định rằng Kiev và Moscow có khả năng sẽ không ký hiệp định chấm dứt xung đột.

Ông Budanov lấy ví dụ về trường hợp Nga và Nhật Bản – hai nước chưa bao giờ ký hiệp ước hòa bình toàn diện sau Thế chiến II do hai bên vẫn đang tranh chấp chủ quyền đối với đối với một số khu vực thuộc quần đảo Kuril.

"Có những trường hợp trong lịch sử khi các cuộc chiến cũ giữa các quốc gia chưa được kết thúc một cách hợp pháp. Một ví dụ rõ ràng là Nga và Nhật Bản. Họ không ký thỏa thuận hòa bình sau năm 1945 do tranh chấp về quần đảo phía Bắc, hay còn được biết là quần đảo Kuril. Vấn đề lãnh thổ này đã kéo dài hơn 70 năm", ông Budanov cho biết.

"Đây là lý do tại sao một kịch bản như vậy rất có thể xảy ra trong trường hợp của chúng tôi", quan chức này nhận định.

‘Ukraine và Nga có thể không bao giờ ký hiệp ước hòa bình’ ảnh 1

Binh sĩ Ukraine trên xe tăng ở vùng Donbass, ngày 7/11. Ảnh: Getty Images

Bình luận của quan chức Kiev đưa ra trong bối cảnh cuộc phản công mùa hè của Ukraine diễn ra trong vài tháng qua được đánh giá là không tạo ra bước đột phá trên chiến trường như kỳ vọng. Quân đội Ukraine đã gặp khó khăn khi phải xuyên thủng các tuyến phòng thủ kiên cố và vượt các bãi mìn dày đặc do Nga tạo ra, khiến nhiều xe tăng và các phương tiện bọc thép khác do NATO cung cấp bị thiệt hại trong quá trình này.

Phát biểu với tờ The Economist trong tháng này, tướng Valery Zaluzhny - Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, đánh giá tình hình trên chiến trường là "bế tắc" về mặt địa lý và công nghệ. Trong đó, ông nhận định Ukraine phải cải thiện 5 lĩnh vực gồm ưu thế trên không, hóa giải bãi mìn của Nga, tác chiến điện tử, mạng lưới GPS và năng lực hậu cần nếu muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến.

Mặt khác, khi cuộc xung đột đã bước sang tháng thứ 21, triển vọng về hiệp ước hòa bình giữa Nga và Ukraine vẫn ảm đạm. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức cấp cao khác của Kiev đã loại trừ khả năng đàm phán với Nga, trừ khi Moscow từ bỏ các các vùng lãnh thổ đang kiểm soát và đã sáp nhập ở bán đảo Crimea, vùng Donbass (tỉnh Donetsk và Lugansk), Kherson và Zaporizhia.

Kiev khẳng định mọi cuộc đàm phán hòa bình phải dựa trên cơ sở "công thức hòa bình" gồm 10 điểm mà Tổng thống Zelensky đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái.

‘Ukraine và Nga có thể không bao giờ ký hiệp ước hòa bình’ ảnh 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trước phái đoàn đàm phán Nga và Ukraine tại cuộc gặp mặt trực tiếp ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 29/3. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Nga tuyên bố những yêu cầu của Ukraine là không thể thực hiện được. Moscow nhấn mạnh rằng họ không bao giờ phản đối hòa bình, nhưng Kiev thì không có ý định đàm phán. Nga cũng đồng thời yêu cầu Ukraine cần phải nhìn nhận thực tế trên chiến trường và công nhận các tuyên bố của Moscow với những khu vực đã sáp nhập.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này không nhằm mục đích mở rộng lãnh thổ mà nhằm bảo vệ người dân ở vùng Donbass và duy trì an ninh của Nga. Ông cũng nói rằng Kiev gần như đã ký hiệp ước hòa bình vào tháng 3/2022 nhưng sau đó đã hủy bỏ các thỏa thuận sơ bộ.

Trong bối cảnh mùa đông đang đến gần, có nhiều dự đoán cho rằng Ukraine có thể sẽ đối mặt với nhiều thách thức trên chiến trường khi Nga có thể thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng.

Tin liên quan

Đọc tiếp