Vẫn tìm thấy người sống sót sau trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ
09:15 - 18/02/2023
Một chiếc xe bị đè dưới đống đổ nát tại Samandag, Thổ Nhĩ Kỳ, Ảnh: AP
Một chiếc xe bị đè dưới đống đổ nát tại Samandag, Thổ Nhĩ Kỳ, Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Tính tới 17/2, lực lượng cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã giải cứu thành công thêm nhiều người còn sống sót ra khỏi đống đổ nát của trận động đất lịch sử 7,8 độ Richter, sau hàng trăm giờ các nạn nhân bị vùi lấp. 

Kể từ khi trận động đất xảy ra sáng sớm ngày 6/2, con số thương vong liên tục tăng và vẫn chưa dừng lại. Tính tới ngày 17/2, AP trích dẫn Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết số người tử vong tại quốc gia này lên tới 39.672 người, nâng tổng số người thiệt mạng do động đất ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên con số 43.360 người.

Với công tác tìm kiếm người còn sống và thu hồi thi thể vẫn đang tiếp tục diễn ra hơn 10 ngày kể từ khi thảm họa xảy đến, số người tử vong dự kiến vẫn sẽ còn gia tăng hơn nữa.

Là thảm họa chết chóc nhất trong lịch sử hiện đại Thổ Nhĩ Kỳ, trận động đất 7,8 độ Richter này không chỉ gây ra thiệt hại về tính mạng, tài sản mà còn gây ra nhiều đau khổ lên các gia đình bị chia cắt.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết chính phủ đang chịu trách nhiệm chăm sóc 1.589 trẻ em bị chia cắt khỏi gia đình mình trong trận động đất với 247 em trong số đó chưa được xác định danh tính. Tuy nhiên, điều đáng mừng là có 953 trẻ em đã được đoàn tụ với gia đình mình.

Tính tới 17/2, trận động đất cũng chứng kiến nhiều sự kiện và diễn biến khác.

Người sống sót tại Samandag, Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm vật dụng của mình từ đống đổ nát của các tòa nhà. Ảnh: AP

Người sống sót tại Samandag, Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm vật dụng của mình từ đống đổ nát của các tòa nhà. Ảnh: AP

Thêm người sống sót được giải cứu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, số liệu chính thức của chính phủ cho biết các đội cứu hộ vẫn đang làm việc tại khoảng 200 điểm bị ảnh hưởng trên khắp các tỉnh thành, trong đó số nhân viên cứu hộ tại tỉnh Hatay chiếm số lượng đông nhất.

Dù đã hơn 10 ngày kể từ khi bị kẹt trong đống đổ nát, các nhân viên cứu hộ ngày 17/2 vẫn thành công giải cứu một người sống sót tại một tòa nhà bị sập ở quận Defne, tỉnh Hatay. Hãng thông tấn nhà nước Anadolu cho biết người sống sót tên là Hakan Yasinoğlu, 45 tuổi và đã trải qua 278 giờ bên dưới đống đổ nát.

Thêm vào đó, các đội tìm kiếm hoạt động không ngừng nghỉ xuyên đêm cũng tìm thấy những người sống sót khác tại các tỉnh. Theo hãng thông tấn DHA, bà Neslihan Kilic, một bà mẹ hai con 29 tuổi, đã được đưa ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà ở Kahramanmaras ngày 16/2.

Trong khi đó tại thành phố Antakya, đội cứu hộ của cảnh sát đã tìm thấy một cậu bé 12 tuổi tên Osman còn sống sau khi thu hồi được 17 thi thể từ một tòa nhà bị sập ngày 17/2. Đồng thời, các đội cứu hộ cũng giải cứu được hai người đàn ông bên trong đống đổ nát của một bệnh viện bị sập ở Antakya.

Nhân viên cứu hộ thực hiện công tác đào bới tại Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Nhân viên cứu hộ thực hiện công tác đào bới tại Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc chuyển tới Syria

Kể từ ngày 9/2, Liên Hợp Quốc cho biết đã có tổng cộng 178 xe tải chở hàng viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào phía tây bắc Syria qua các cửa khẩu đã được mở.

Ông Jens Laerke, phát ngôn viên của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc, cho biết những chiếc xe tải đang chở “rất nhiều” vật phẩm từ 6 cơ quan khác nhau của Liên Hợp Quốc.Các mặt hàng viện trợ thiết yếu bao gồm lều, nệm, chăn, quần áo mùa đông, bộ dụng cụ xét nghiệm dịch tả, thuốc thiết yếu và thực phẩm từ Chương trình Lương thực Thế giới.

Các chuyến hàng viện trợ quan trọng này tới trong bối cảnh phó phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Farhan Haq cho biết khoảng 50.000 hộ gia đình tây bắc Syria cần lều hoặc nơi trú ẩn khẩn cấp và ít nhất 88.000 hộ gia đình cần đệm, chăn giữ nhiệt và quần áo. Ngoài ra, các đối tác của Liên Hợp Quốc cũng cho biết các bệnh viện và trung tâm y tế “đang quá tải và thiếu nguồn lực trầm trọng.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, FAO, cho biết thêm thảm họa ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng lực sản xuất cây trồng và vật nuôi tại Syria, do đó gây ra nguy cơ mất an ninh lương thực về cả ngắn hạn và dài hạn tại đây.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.