VASEAN chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2022 – 2027

VASEAN Đại Hội III
14:48 - 08/07/2022
VASEAN chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III (2022 - 2027)
VASEAN chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III (2022 - 2027)
0:00 / 0:00
0:00
Mặc dù đại dịch Covid-19 và kinh tế suy thoái toàn cầu đã đem lại những khó khăn nhất định, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN (VASEAN) đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ 2016 – 2022, thu được những thành tựu đáng khích lệ.

Tổng kết lại những nhiệm vụ đã làm được trong nhiệm kỳ 2016 – 2022, tại cuộc họp “Thường kỳ năm 2022 và trù bị Đại hội nhiệm kỳ III (2022 – 2027)” sáng 8/7, ông Bùi Tường Lân, Phó Chủ tịch thường trực Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) cho biết, trong nhiệm kỳ II từ 2016 đến nay, Hội VASEAN đã có một loạt nghị quyết Ban Chấp hành với đầy đủ các quy chế hoạt động của các đơn vị trực thuộc.

Hội đã thực hiện kiện toàn bộ máy Văn phòng Hội, Ban đối ngoại, Ban thông tin tuyên truyền, tổ chức Ban hội viên. Tuy nhiên, 12 đơn vị trực thuộc của VASEAN từ sau Covid-19 gặp nhiều khó khăn nên hoạt động trì trệ.

Trong đó, các đơn vị trực thuộc Hội tại Lào và Campuchia đã từng bước được củng cố theo hướng vững mạnh, hiệu quả hơn. Ngoài ra, đã có sự kết nối trong hoạt động Hội với các doanh nghiệp Thái Lan, Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Tạp chí Mekong ASEAN - cơ quan báo chí của Hội VASEAN cũng đã được ổn định tổ chức và hoạt động sau khi thực hiện chủ trương quy hoạch báo chí của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Do hạn chế từ tác động của đại dịch Covid-19, thời gian vừa qua Hội VASEAN chỉ kết nạp thêm được 10 hội viên tập thể và 1 hội viên cá nhân, thành lập Câu lạc bộ doanh nhân Việt Nam - ASEAN TP HCM và Chi nhánh Thăng Long ở Hà Nội.

“Nhìn chung trong nhiệm kỳ 2016 – 2022, Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN đã đạt được một số thành tựu đáng khích lệ. Chương trình hoạt động nhiệm kỳ cơ bản được hoàn thành. Tuy nhiên, do Hội mới chuyển đổi phạm vi hoạt động quy mô hợp tác với Lào và Campuchia sang hợp tác với tất cả các nước trong khu vực ASEAN và một số nước khác, trong khi số lượng cán bộ chuyên trách của Hội quá mỏng, kinh phí hạn chế, thêm nữa do ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 cho nên hoạt động của Hội không tránh khỏi những hạn chế nhất định”, Phó Chủ tịch thường trực Bùi Tường Lân cho biết.

Các đại biểu thảo luận tại cuộc họp.
Các đại biểu thảo luận tại cuộc họp.

“Trong nhiệm kỳ mới, cần có những hoạt động thiết thực, sâu sắc hơn nữa để hội viên hoạt động quy củ và được đáp ứng đủ các quyền lợi. Tuân thủ luật pháp, quy chế của hội. Cơ cấu lại bộ máy BCH, nâng tỷ lệ những người trẻ tuổi từ 10% lên 40%, là những đại diện doanh nghiệp, các nhà khoa học”.

Ông Bùi Tường Lân, Phó Chủ tịch thường trực Hội VASEAN

Theo ông Bùi Tường Lân, trong nhiệm kỳ mới, Hội VASEAN định hướng tiếp tục kiện toàn tổ chức, thực hiện các quy chế hoạt động. Trong đó, tập trung chuẩn bị các bước theo quy trình tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2022 – 2027) của VASEAN vào quý III/2022.

Cùng với đó, Hội VASEAN sẽ rà soát bổ sung các quy chế của Hội, đôn đốc các đơn vị trực thuộc hoàn tất xây dựng điều lệ mới, chương trình hành động thiết thực, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Trung ương Hội. Xem xét giải thể đơn vị trực thuộc Hội không đủ điều kiện tồn tại đồng thời nghiên cứu thành lập mới các đơn vị có tiềm năng phát triển.

“Để mở rộng độ phủ sóng cho Hội cần tăng cường công tác tuyên truyền hơn nữa ở Ban Thông tin tuyên truyền, trang tin điện tử và Tạp chí Mekong ASEAN của hội. Dự kiến tổ chức nhiều hơn nữa các sự kiện bề nổi, chương trình nghệ thuật kỷ niệm ngày thành lập hàng năm”, Phó Chủ tịch thường trực của VASEAN nhấn mạnh.

Tăng cường liên kết để hỗ trợ doanh nghiệp

Đưa ra ý kiến để VASEAN trong nhiệm kỳ mới có thể hỗ trợ doanh nghiệp hội viên nhiều hơn nữa, ông Mai Văn Nhiều, Phó Chủ tịch Hội VASEAN cho rằng, vấn đề khó nhất hiện nay là kiện toàn tổ chức, đẩy mạnh các hoạt động Hội đi lên.

Theo ông Nhiều, VASEAN cần thay đổi định hướng ban đầu, không phát triển chi hội địa phương mà phát triển chi hội ở các nước khu vực. Ở các địa phương cần tăng cường liên kết với Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với các Đại sứ quán.

Cùng quan điểm với ông Nhiều, ông Trần Long, Ủy viên Ban Chấp hành Hội VASEAN phía Nam cho rằng, các trung tâm, các câu lạc bộ, đơn vị trực thuộc hoạt động càng nhiều sẽ càng giúp Hội lớn mạnh và cần kiện toàn phương thức, cách tổ chức chặt chẽ quy củ để thực hiện tốt công tác quản lý.

“Phải định vị VASEAN là đơn vị hoạt động xã hội. Tại TP HCM, chúng tôi bám sát chủ trương của Chính phủ, chương trình của các Đại sứ quán, tập hợp doanh nghiệp của 10 nước ASEAN và ASEAN+3 làm thành viên của Hội”, ông Long nhấn mạnh.

“Như vậy, trong nhiệm kỳ mới, Hội VASEAN sẽ tập trung thực hiện kiện toàn tổ chức sau Đại hội. Ban Chấp hành mới tiếp tục hoàn thiện, bổ sung các quy chế hoạt động, đẩy mạnh việc tuyên truyền cũng như phát triển hội viên trong cả nước, đặc biệt tập trung vào quy hoạch Hội theo 7 vùng kinh tế cả nước. Đồng thời, đa dạng hóa hoạt động tạo thêm nguồn thu cho Hội, tranh thủ sự giúp đỡ, hợp tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan của Đảng và Chính phủ nhiều hơn nữa để đưa Hội phát triển vững mạnh”, ông Bùi Tường Lân kết luận buổi họp.

Dự kiến một số hoạt động chính của Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN trong năm 2022, 2023:

- Tổ chức Hội thảo “60 năm hợp tác phát triển văn hóa kinh tế Việt Nam – Lào”

- Tổ chức Diễn đàn Mekong thường niên lần thứ X với chủ đề “Đẩy mạnh hợp tác phát triển phục hồi kinh tế hậu Covid-19 khu vực MEKONG” tại Hà Nội.

- Tổ chức triển lãm Thương hiệu uy tín chất lượng Việt Nam – ASEAN 2021 lần thứ 2, lần thứ 3 tại TP Hà Nội và TP HCM.

- Tổ chức chương trình liên hoan giao lưu gặp mặt với Đại sứ các nước ASEAN +3

- Chuẩn bị một số đoàn đi xúc tiến thương mại, đầu tư tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và các nước ASEAN khi điều kiện cho phép.

Tin liên quan

Đọc tiếp