Việt Nam góp phần ổn định an ninh lương thực toàn cầu

Việt nAM Liên Hợp Quốc
15:20 - 21/09/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 78 Dennis Francis. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 78 Dennis Francis. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 20/9 theo giờ New York (sáng 21/9 theo giờ Việt Nam), tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 78 Dennis Francis.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong hệ thống quản trị toàn cầu, nhằm ứng phó với các thách thức chung hết sức to lớn hiện nay và Việt Nam cam kết sẽ đóng góp tích cực vào các ưu tiên lớn của Đại hội đồng khoá 78.

Các ưu tiên này bao gồm củng cố hòa bình thông qua tăng cường lòng tin, thúc đẩy hợp tác, giảm căng thẳng giữa các nước lớn, thúc đẩy đoàn kết, chủ nghĩa đa phương, cải tổ thể chế tài chính quốc tế theo hướng công bằng hơn, quyết tâm hiện thực hóa các mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), vì lợi ích của người dân và không bỏ lại ai ở phía sau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng để giải quyết các thách thức hiện nay, cần có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân và toàn diện. Thủ tướng chia sẻ lịch sử Việt Nam vượt qua chiến tranh, khó khăn để chuyển mình, phát triển, xoá bỏ đói nghèo. Chính vì vậy, trong bối cảnh bất ổn về an ninh lương thực trên thế giới hiện nay, Việt Nam vẫn bảo đảm xuất khẩu gạo, góp phần ổn định an ninh lương thực toàn cầu.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Dennis Francis đánh giá cao vai trò tích cực, năng động và vị thế ngày càng cao của Việt Nam, trong đó có việc tham gia gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc.

Ông Dennis Francis cho rằng Việt Nam có nhiều thành tựu về đưa người dân thoát nghèo và phát triển đất nước, có thể chia sẻ cho thế giới, cùng thúc đẩy hợp tác thực hiện SDGs, ứng phó biến đổi khí hậu, an ninh lương thực. Chủ tịch Đại hội đồng nhất trí sẽ hợp tác cùng Việt Nam để thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng mời ông Dennis Francis thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang tham gia các phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Mỹ trong 6 ngày (từ ngày 17-23/9). Chuyến công tác của Thủ tướng diễn ra ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tin liên quan

Đọc tiếp