Việt Nam góp phần xây dựng cộng đồng, củng cố đoàn kết ASEAN

asean Indonesia
21:00 - 11/05/2023
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 với chủ đề “Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng” đã kết thúc thành công. Ảnh: VGP
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 với chủ đề “Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng” đã kết thúc thành công. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Việc tham dự và các hoạt động liên quan của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 đã góp phần khẳng định những đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong xây dựng cộng đồng, củng cố đoàn kết ASEAN.

Ngày 11/5, sau 3 ngày làm việc khẩn trương với 8 phiên họp thượng đỉnh và nhiều cuộc gặp song phương, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 với chủ đề “Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng” đã kết thúc thành công.

Tại hội nghị, nhiều văn kiện được thông qua trải rộng trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội của Cộng đồng ASEAN. Các nhà lãnh đạo cũng có cuộc thảo luận về những vấn đề đang nổi lên trong và ngoài khu vực.

Hội nghị đã thông qua 10 văn kiện, trong đó có các Tuyên bố chung về phát triển hệ sinh thái xe điện ở khu vực; Sáng kiến Một Sức khỏe ASEAN; thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực và tăng cường giao dịch bằng đồng bản tệ; thành lập Mạng lưới Làng ASEAN; chống buôn người do lạm dụng công nghệ; bảo vệ lao động di cư trong các tình huống khủng hoảng; bảo vệ và thúc đẩy quyền của ngư dân di cư; và Lộ trình kết nạp Timor Leste làm thành viên chính thức.

Đặc biệt, hội nghị đã thảo luận và thông qua Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 với định hướng có tầm nhìn xa, truyền cảm hứng, mạnh mẽ, toàn diện, bao trùm và hướng tới tương lai, nhằm giải quyết các thách thức và xu hướng trong và ngoài khu vực trong 20 năm tới, đồng thời đặt thời gian biểu thông qua văn kiện này vào năm 2025.

Bên cạnh đó, hội nghị đã thông qua Tuyên bố về tăng cường năng lực và hiệu quả thể chế của ASEAN, trong đó tái khẳng định cam kết của các nhà lãnh đạo ASEAN thực hiện các nỗ lực để duy trì vai trò trung tâm, sự thống nhất và phù hợp của ASEAN giữa những thách thức mà khu vực đang và sẽ phải đối mặt.

Việt Nam góp phần xây dựng cộng đồng, củng cố đoàn kết ASEAN ảnh 1

Phiên họp hẹp trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 42. Ảnh: VGP

Lãnh đạo ASEAN cũng thảo luận tình hình thực hiện Đồng thuận 5 điểm (5PC) về Myanmar, đồng thời ra tuyên bố lên án vụ tấn công mới đây nhằm vào đoàn cứu trợ nhân đạo gồm nhân viên của Trung tâm Điều phối và hỗ trợ thảm họa khẩn cấp ASEAN (AHA) và Nhóm giám sát hỗ trợ nhân đạo của ASEAN.

Tham dự hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu ra 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN, đó là giữ vững độc lập, tự chủ chiến lược, vươn mình bứt phá thành tâm điểm của tăng trưởng và thích ứng ngày càng tốt hơn trước những biến động bên ngoài.

Thủ tướng cũng đề xuất nâng cấp Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN; triển khai đồng bộ và quyết liệt các dự án kết nối khu vực; tăng cường hợp tác kinh tế số, chính phủ số, kinh tế tuần hoàn; thu hẹp khoảng cách phát triển, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, các tiểu vùng.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định lại điều quan trọng nhất là các nước thành viên ASEAN cần đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, tinh thần tập thể vì mục tiêu chung, hài hòa lợi ích quốc gia với lợi ích của hiệp hội; tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, trong đó bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông vừa là lợi ích, vừa là trách nhiệm của tất cả các nước.

Những đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đánh giá cao của các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự hội nghị.

Việt Nam góp phần xây dựng cộng đồng, củng cố đoàn kết ASEAN ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 42. Ảnh: VGP

Trong chuyến công tác, Thủ tướng cũng tham gia các Phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với đại diện Đại Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA), Thanh niên ASEAN, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) và Nhóm Đặc trách Cao cấp (HLTF) về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025.

Cùng với các hoạt động đa phương, nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính có các cuộc gặp song phương lãnh đạo 8 nước gồm Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah; Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim; Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos; Thủ tướng Timor Leste Taur Matan Ruak.

Sự tham dự và các hoạt động liên quan của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ tại hội nghị đã góp phần khẳng định những đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam, góp phần xây dựng Cộng đồng, củng cố đoàn kết ASEAN, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang đặt ra, giữ vững lập trường nguyên tắc của ASEAN về các vấn đề quốc tế và khu vực.

Trước đó, trong ngày 11/5, tại cuộc gặp Thủ tướng Timor Leste Taur Matan, Thủ tướng Phạm Minh CHính đã khẳng định, trên tinh thần hữu nghị truyền thống và hợp tác chặt chẽ, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Timor Leste sớm trở thành thành viên thứ 11 của gia đình ASEAN.

Hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết; và nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước kinh doanh, hoạt động hiệu quả tại thị trường của nhau.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch, giáo dục, giao lưu nhân dân nhằm gia tăng gắn kết; mở rộng sang các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn…

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Timor Leste tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại Timor Leste thông qua giải quyết dứt điểm các vấn đề pháp lý; sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại song phương ký năm 2013 và triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về thương mại gạo ký năm 2015.

Tin liên quan

Đọc tiếp