Virus cúm gia cầm H5N1 gây chết người ở Campuchia là dòng đặc hữu

H5N1 Campuchia
11:09 - 27/02/2023
Vịt chết được người dân treo tại một trang trại ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh, Campuchia, năm 2008. Ảnh: Reuters
Vịt chết được người dân treo tại một trang trại ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh, Campuchia, năm 2008. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố ngày 26/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết loại virus H5N1 khiến một bé gái ở Campuchia tử vong đã được xác định là biến thể đặc hữu đang lưu hành ở nước này.

Các trường hợp mắc cúm gia cầm và tử vong được báo cáo vào tuần trước tại Campuchia đã làm dấy lên lo ngại rằng chúng được gây ra bởi một chủng H5N1 mới, nhánh 2.3.4.4b – từng xuất hiện vào năm 2020 và đã gây ra số ca tử vong kỷ lục ở các loài chim hoang dã và gia cầm nuôi trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên, CDC Mỹ ngày 26/2 cho biết việc giải trình tự gene sơ bộ được thực hiện ở Campuchia đã giúp Bộ Y tế nước này xác định rằng virus cúm gia cầm này là nhánh 2.3.2.1c của H5N1. Loại virus này đã lưu hành ở Campuchia trong nhiều năm ở các loài chim và gia cầm, thỉnh thoảng lây sang người.

"Đây là nhánh cúm gia cầm đã lưu hành trong khu vực trong nhiều năm. Mặc dù nó đã từng lây nhiễm sang người, nhưng chưa được được ghi nhận là lây truyền từ người sang người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mối đe dọa sẽ thấp hơn", ông Erik Karlsson, Giám đốc Trung tâm Cúm Quốc gia Campuchia kiêm Quyền Trưởng phòng Virus học tại Viện Pasteur du Cambodge - nơi giải trình tự bộ gene virus, cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng, cần có phản ứng phối hợp và nhanh chóng để ngăn chặn sự lây lan và hạn chế tiếp xúc với bất kỳ nguồn lây phổ biến nào.

CDC Mỹ cho biết họ cũng đang điều tra về nguồn gốc và tìm kiếm xem có thêm trường hợp lây nhiễm hay không, đồng thời nói rằng cho đến nay không có dấu hiệu lây lan dịch bệnh từ người sang người.

Tuần trước, Campuchia đã xét nghiệm chủng virus cúm gia cầm H5N1 cho ít nhất 12 người, sau khi một bé gái 11 tuổi tử vong vì loại virus này. Đây là trường hợp virus lây truyền sang người đầu tiên ở quốc gia này sau gần một thập kỷ.

Trong một tuyên bố ngày 24/2, Bộ trưởng Y tế Campuchia Man Bunheng cho biết người cha của nạn nhân đã xét nghiệm dương tính với virus nhưng không có triệu chứng. Ông Erik Karlsson cho biết chỉ có trường hợp của bé gái đã được giải trình tự, còn trường hợp của người cha vẫn đang được xử lý.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo rằng họ đang làm việc với chính quyền Campuchia để theo dõi các trường hợp. Cơ quan y tế này mô tả tình hình là đáng lo ngại do sự gia tăng các ca nhiễm gần đây ở các loài chim và động vật có vú.

Vào tháng 12/2003, Campuchia lần đầu tiên báo cáo một đợt bùng phát cúm gia cầm H5N1, ảnh hưởng đến các loài chim hoang dã. Kể từ đó cho đến năm 2014, Campuchia đã báo cáo các trường hợp lẻ tẻ về người mắc cúm do lây truyền từ gia cầm.

Tin liên quan

Đọc tiếp