Vụ mùa cà phê Indonesia chuẩn bị đối mặt với El Nino

cà phê Indonesia
12:23 - 14/08/2023
Thu hoạch cà phê tại làng Simarjarunjung ở Simalungun, đảo Sumatra, Indonesia. Ảnh: Reuters
Thu hoạch cà phê tại làng Simarjarunjung ở Simalungun, đảo Sumatra, Indonesia. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Sau khi mưa quá nhiều kéo sản lượng cà phê tại Indonesia xuống thấp trong khoảng thời gian 2020 - 2022 do ảnh hưởng của La Nina, thời tiết khô hạn do El Nino trong năm nay có khả năng tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới nhà sản xuất cà phê lớn thứ 4 thế giới này.

Theo thông báo từ Cơ quan Thời tiết Indonesia (BMKG), hiện tượng El Nino thường mang tới thời tiết khô và nóng kéo dài hiện đã ảnh hưởng tới hơn 2/3 các khu vực của quốc gia Đông Nam Á này. Những nơi chịu ảnh hưởng còn bao gồm cả Java và một phần của Sumatra - 2 khu vực sản xuất cà phê trọng điểm.

Trong bối cảnh dự đoán của các nhà khí tượng học cho thấy El Nino sẽ tăng cường vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024, các đồn điền ở Sumatra và Java có khả năng phải gánh chịu các đợt hạn hán vào đúng thời điểm quan trọng để cây cà phê ra hoa và hình thành quả.

Reuters trích dẫn ông Carlos Mera, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa nông sản tại Rabobank, nhận định: "Nếu xảy ra tình trạng khô hạn, sản lượng cà phê của Indonesia có thể giảm hơn nữa vào niên vụ 2024/25”. Thông thường, năng suất cà phê ở Indonesia dao động từ 0,7 đến 1,0 tấn/ha, trong khi Việt Nam - nhà cung cấp cà phê robusta lớn nhất thế giới - sản xuất được 2,7 tấn/ha.

Trước mắt, dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ đặt sản lượng cà phê của Indonesia niên vụ 2023/24 ở ngưỡng dự báo là 9,7 triệu bao 60 kg, giảm so với mức 11,85 triệu bao ghi nhận năm 2020 và thấp nhất kể từ niên vụ 2011/12. Trong trường hợp kịch bản này xảy ra, giá cà phê thế giới vốn đã tăng hơn 40% trong năm 2023 và đạt ngưỡng cao kỷ lục vào tháng 6 có khả năng sẽ còn tăng hơn nữa.

Việc sản xuất cà phê tại Indonesia phụ thuộc nhiều vào lượng mưa và điều kiện thời tiết. Quá nhiều mưa hoặc quá ít mưa trong giai đoạn ra hoa đều có thể khiến hoa rụng trước khi hình thành quả mọng, dẫn đến năng suất thấp hơn. Trước đó trong khoảng thời gian 2020 tới 2022 cùng 5 tháng đầu năm 2023, mưa nhiều do ảnh hưởng của La Nina đã khiến sản lượng cà phê tại Indonesia sụt giảm.

Ngoài ra, phần lớn trong khoảng 1,25 triệu ha đồn điền cà phê của Indonesia được chăm sóc bởi các hộ nông dân nhỏ - những người sử dụng phương pháp trồng truyền thống và hạn chế phân bón.

Nhận định với Reuters, ông Muhammad Rizal, giám đốc bộ phận cây trồng hàng năm và lâu năm tại Bộ Nông nghiệp Indonesia, cho biết: "Nông dân thường thiếu tính tập trung do họ trồng nhiều loại cây trồng khác nhau trên đất của của mình chứ không riêng cà phê”. Ngoài ra, ông cũng cho biết nhiều người “thiếu kiến thức về thực hành nông nghiệp tốt”.

Để thúc đẩy nông dân trồng lại cây và thay thế những cây đã già cỗi, chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích, trong đó bao gồm cả việc cung cấp cây giống cà phê, trợ cấp phân bón và gia hạn các khoản vay giá rẻ. Tuy nhiên, dữ liệu chính thức của chính phủ cho thấy hiện chỉ 2% tổng diện tích trồng cà phê được trồng lại kể từ năm 2018.

Trong bối cảnh đó, ông Rizal cho biết Bộ Nông nghiệp Indonesia đang xem xét một chương trình mới nhằm thu hút người mua là doanh nghiệp để giúp đào tạo nông dân về các phương pháp trồng trọt tốt nhất, đồng thời đóng vai trò là người mua hàng.

Đọc tiếp