WB hạ dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đang phát triển tại Đông Á và Thái Bình Dương

KINH TẾ CHÂU Á
11:58 - 02/10/2023
Một nhà máy lắp ráp phụ tùng ô tô tại thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc. Ảnh: VCG
Một nhà máy lắp ráp phụ tùng ô tô tại thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc. Ảnh: VCG
Trong báo cáo công bố ngày 2/10, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cắt giảm dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế đang phát triển tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương do nhu cầu suy giảm trên toàn cầu và tại Trung Quốc, lãi suất cao và thương mại suy giảm.

Theo hãng tin CNBC trích dẫn báo cáo mới nhất của World Bank, các nền kinh tế đang phát triển tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5% trong năm 2023. Con số này thấp hơn so với ngưỡng dự báo được đưa ra hồi tháng 4 trước đó là 5,1%. Tới năm 2024, tốc độ tăng trưởng GDP của khu vực này được kỳ vọng ở ngưỡng 4,5%, tiếp tục bị cắt giảm so với dự báo 4,8% đưa ra hồi tháng 4.

Đối với nền kinh tế lớn nhất khu vực này là Trung Quốc, Ngân hàng Thế giới giữ nguyên dự báo tăng trưởng ở mức 5,1% cho năm 2023 nhưng lại hạ dự báo cho năm 2024 từ 4,8% xuống 4,4%. Nguyên nhân được đưa ra là do “các yếu tố cấu trúc dài hạn”, mức nợ tăng cao ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và sự yếu kém trong lĩnh vực bất động sản.

Nhìn chung, các nền kinh tế Đông Á gần như đã phục hồi sau nhiều cú shock kể từ năm 2020, trong đó bao gồm đại dịch Covid-19, và sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của các quốc gia trong khu vực này sẽ bị chậm lại. Trong báo cáo của mình, tổ chức này nhận định: “Các yếu tố trong nước có thể ảnh hưởng chủ yếu đến tăng trưởng ở Trung Quốc thì các yếu tố bên ngoài sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đến tăng trưởng ở hầu hết các nước còn lại trong khu vực”.

Một trong những yếu tố có sức ảnh hưởng chính là sự gia tăng đáng kể của nợ chính phủ nói chung cũng như mức nợ doanh nghiệp nói riêng, đặc biệt là ở Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Ngân hàng Thế giới cảnh báo nếu mức nợ chính phủ cao, cả đầu tư công và tư nhân có khả năng sẽ bị hạn chế. Ngoài ra, nợ tăng cao cũng có thể dẫn đến lãi suất cao hơn, từ đó làm tăng chi phí vay đối với các doanh nghiệp tư nhân.

Theo tính toán của tổ chức có trụ sở tại Washington này, nợ chính phủ trên GDP tăng 10 điểm phần trăm tỷ lệ với sự sụt giảm 1,2 điểm phần trăm trong tăng trưởng đầu tư. Tương tự, nợ tư nhân trên GDP tăng 10 điểm phần trăm sẽ liên quan đến sự sụt giảm 1,1 điểm phần trăm trong tăng trưởng đầu tư.

Ngoài nợ chính phủ và tư nhân, World Bank cũng ghi nhận Ngân hàng cũng ghi nhận mức nợ hộ gia đình tương đối cao ở Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan so với các thị trường mới nổi khác. Nợ hộ gia đình cao có thể có tác động tiêu cực đến tiêu dùng do thu nhập sẽ được sử dụng nhiều hơn để trả nợ, dẫn đến việc cắt giảm chi tiêu. Các tính toán cho thấy nợ hộ gia đình tăng 10 điểm phần trăm sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng tiêu dùng 0,4 điểm phần trăm.

Trên toàn khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới cho biết chi tiêu hộ gia đình vẫn thấp hơn xu hướng trước đại dịch. Ngược lại, xu hướng bán lẻ tại Trung Quốc hiện nay lại ổn định hơn so với trước đại dịch do giá nhà giảm, thu nhập hộ gia đình tăng trưởng yếu hơn, tiết kiệm phòng ngừa gia tăng và nợ hộ gia đình cũng như các yếu tố cơ cấu khác, chẳng hạn như dân số già đi.

Đọc tiếp