WHO: Tây bắc Syria là khu vực đáng lo ngại nhất trong động đất

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ
09:15 - 16/02/2023
Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong một chuyến thăm những người sống sót sau trận động đất tại một bệnh viện ở Aleppo, Syria. Ảnh: Reuters
Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong một chuyến thăm những người sống sót sau trận động đất tại một bệnh viện ở Aleppo, Syria. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong một cuộc họp ngày 15/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khu vực Tây Bắc Syria hiện là nơi đáng lo ngại nhất trong thảm họa, do khu vực này do quân nổi dậy kiểm soát và người dân ít được tiếp cận với viện trợ nhân đạo.

Kể từ khi trận động đất 7,8 độ Richter xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, con số thương vong đã vượt qua 41.000 người và có thể sẽ còn tăng nữa. Trong khi công cuộc tìm kiếm cứu nạn đang dần kết thúc ngày thứ 9 sau khi động đất xảy ra, việc viện trợ nhân đạo cho người dân vẫn chưa thể kết thúc do thảm họa gây ảnh hưởng tới quá nhiều người trên một khu vực rộng lớn.

Trong số các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất trên cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khu vực tây bắc Syria chính là nơi đáng lo ngại nhất theo nhận định của giám đốc khẩn cấp WHO Mike Ryan, đưa ra trong một cuộc họp tại Geneva ngày 15/2.

Reuters trích dẫn ông Mike Ryan cho biết tác động của trận động đất ở các khu vực của Syria do chính phủ kiểm soát là rất lớn nhưng người dân vẫn có quyền tiếp cận với các dịch vụ y tế và viện trợ quốc tế. Tuy nhiên, Syria đã trải qua 10 năm tranh chấp gây ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều mặt của đất nước, đặc biệt là mặt y tế. Tình trạng của những người dân sống tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân lại càng nghiêm trọng.

WHO cho biết các tổ chức kiểm soát khu vực tây bắc Syria chính là bên đã cản trở ít nhất 2 nỗ lực gửi viện trợ quốc tế tới người dân. Dù vậy, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 15/2 cho biết tổ chức này đã đề nghị Tổng thống Syria Bashar al-Assad mở thêm 2 cửa khẩu biên giới vào khu vực tây bắc Syria để đảm bảo viện trợ và yêu cầu này đã được thông qua.

Theo ông Mike Ryan, động thái này là một dấu hiệu tích cực và nó thể hiện các bên đang tạm gác lại các tranh chấp và tập trung hơn vào nhu cầu của người dân. Chuyến xe đầu tiên chở viện trợ nhân đạo cũng đã tới được khu vực tây bắc Syria ngay khi 2 cửa khẩu mới được mở.

Quang cảnh hoang tàn tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất. Ảnh: Reuters

Quang cảnh hoang tàn tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất. Ảnh: Reuters

Mặt khác tại Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngoài việc tiến hành các công tác tìm kiếm, cứu nạn và viện trợ nhân đạo còn cần phải đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là trên môi trường Internet. Do đó ngày 15/2, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã bắt giữ 78 người bị cáo buộc gây sợ hãi và hoảng loạn trong cộng đồng bằng các bài viết có nội dung “khiêu khích” về trận động đất, trong đó có 20 người đang bị giam giữ trước khi xét xử.

Về tổng thể, Tổng cục An ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã xác định được 613 người bị cáo buộc đăng bài khiêu khích và đã tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại 293 người.

Ở một diễn biến khác, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cho đóng cửa 46 trang web chứa các nội dung lừa đảo với mục đích đánh cắp tiền quyên góp của các nạn nhân thảm họa động đất. 15 tài khoản mạng xã hội mạo danh các tổ chức cũng đã bị khóa.

Hồi tuần trước, chính phủ quốc gia này đã chặn quyền truy cập Twitter trong một khoảng thời gian ngắn từ 12 giờ chiều 8/2 tới đầu ngày 9/2 với nguyên nhân “ô nhiễm thông tin nghiêm trọng”. Theo Giám đốc Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun, trong vòng một tuần sau động đất, chính phủ nhận được báo cáo khoảng 6.200 thông tin và tin tức sai lệch về thảm họa được phát tán.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.