‘Xung đột Mỹ - Trung sẽ là thảm họa không thể kham nổi với thế giới’

An ninh Shangri-La
12:32 - 04/06/2023
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, ngày 4/6. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, ngày 4/6. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc ngày 4/6 nói việc Trung Quốc xảy ra xung đột với Mỹ sẽ là một “thảm họa không thể kham nổi”, đồng thời tuyên bố lập trường của Bắc Kinh là tìm kiếm đối thoại thay vì đối đầu.

Reuters đưa tin, phát biểu tại phiên họp ngày cuối cùng của Đối thoại Shangri-La 2023, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc cho biết thế giới đủ lớn để Trung Quốc và Mỹ cùng phát triển.

“Trung Quốc và Mỹ có các hệ thống khác nhau và khác nhau theo nhiều cách. Tuy nhiên, điều này không nên ngăn cản hai bên tìm kiếm những điểm chung và lợi ích chung để phát triển quan hệ song phương và làm sâu sắc thêm hợp tác”, ông Lý nói trong bài phát biểu quốc tế quan trọng đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào tháng 3.

"Không thể phủ nhận rằng một cuộc xung đột hoặc đối đầu nghiêm trọng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ là một thảm họa không thể kham nổi đối với thế giới”, quan chức Trung Quốc nhấn mạnh. “Trung Quốc tin rằng một cường quốc nên hành xử như một cường quốc, thay vì kích động đối đầu theo khối vì lợi ích cá nhân”.

‘Xung đột Mỹ - Trung sẽ là thảm họa không thể kham nổi với thế giới’ ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc. Ảnh: Straits Times

Ông Lý mô tả rằng thế giới bị bao vây bởi “tâm lý Chiến tranh Lạnh trỗi dậy” và xung đột khu vực gia tăng, đồng thời cho biết đã có những câu hỏi được đặt ra về tình hình ở châu Á - Thái Bình Dương.

“Mọi người không thể không đặt ra những câu hỏi: Ai đang phá vỡ hòa bình trong khu vực? Nguyên nhân gốc rễ của sự hỗn loạn và bất ổn là gì? Và chúng ta nên cảnh giác và đề phòng điều gì?”, ông nói.

Quan chức này nêu rõ khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với những thách thức an ninh chưa từng có. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy quan hệ đối tác an ninh chặt chẽ hơn, công bằng và bình đẳng, nhấn mạnh về tầm nhìn cấu trúc an ninh toàn cầu dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

“Tuy nhiên, một số quốc gia áp dụng cách tiếp cận có chọn lọc đối với các quy tắc và luật pháp quốc tế. Họ thích áp đặt các quy tắc của riêng mình lên các quốc gia khác”, Bộ trưởng Trung Quốc nói, dường như ám chỉ Mỹ.

Bình luận về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, ông Lý nhấn mạnh quan điểm của Bắc Kinh là thúc đẩy các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc chiến.

Theo Reuters, quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang rất căng thẳng vì một loạt vấn đề liên quan đến Đài Loan và lệnh hạn chế xuất khẩu đối với chip bán dẫn.

Trong bài phát biểu hôm 3/6 tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng Trung Quốc đã từ chối tiến hành các cuộc đối thoại quân sự, khiến hai bên rơi vào bế tắc vì những khác biệt.

‘Xung đột Mỹ - Trung sẽ là thảm họa không thể kham nổi với thế giới’ ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (phải) bắt tay trong bữa tiệc chiêu đãi Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ngày 2/6. Ảnh: PLA

Tại tiệc chiêu đãi các quan chức dự Đối thoại Shangri-La tối 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã bắt tay người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc và chào hỏi xã giao nhưng không có cuộc thảo luận sâu.

"Một cái bắt tay thân mật trong bữa tối không thể thay thế cho một cam kết thực chất", ông Austin nói. Quan chức Mỹ nhấn mạnh các nước cần trao đổi nhiều để tránh những hiểu lầm và tính toán sai lầm có thể dẫn đến khủng hoảng hoặc xung đột.

Ông Lloyd Austin nhấn mạnh "các cường quốc phải là hải đăng của sự minh bạch lẫn trách nhiệm", khẳng định Mỹ sẽ cam kết thực hiện các phần việc của mình.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.