Y tá Hàn Quốc đình công phản đối quyết định của chính phủ

Đình công HÀN QUỐC
15:33 - 19/05/2023
Ngày 19/5, hàng nghìn y tá tại Hàn Quốc đã đình công do lo ngại việc Tổng thống Yoon Suk Yeol phủ quyết một dự luật nhằm cải thiện điều kiện làm việc của y tá.

Dự luật điều dưỡng được thiết lập nhằm làm rõ vai trò cũng như trách nhiệm của y tá và trợ lý điều dưỡng và tách biệt chúng với các chuyên gia khác trong ngành y tế như bác sĩ y khoa, nha sĩ và bác sĩ y học cổ truyền Hàn Quốc. Theo hãng tin Yonhap, dự luật này được Quốc hội nước này thông qua từ tháng 4, tuy nhiên tới 16/5 đã bị Tổng thống Yoon Suk Yeol phủ quyết.

Lý do được nhà lãnh đạo này đưa ra là do lo ngại việc tách dịch vụ điều dưỡng khỏi các cơ sở y tế sẽ gây ra nhầm lẫn trong ngành này, đồng thời đe dọa tới y tế công cộng. Mặt khác, do luật pháp Hàn Quốc quy định một dự luật bị phủ quyết cần tới 2/3 số phiếu đồng thuận để có thể được tái thông qua, dự luật này có khả năng cao sẽ không được tiếp tục thảo luận nữa.

Các y tá đã thể hiện thái độ phản đối lại quyết định này của Tổng thống với nguyên nhân dự luật mới chỉ nhằm cung cấp cơ sở pháp lý để cải thiện điều kiện làm việc chứ không phải cho phép họ hành nghề y. Cùng với một cuộc biểu tình toàn quốc ngày 19/5, các y tá tại quốc gia này cũng sẽ tổ chức đình công tại nơi làm việc bằng cách chỉ thực hiện đúng những nhiệm vụ được yêu cầu trong hợp đồng và các thủ tục được nêu trong văn bản.

Trên thực tế, các y tá tại Hàn Quốc từ lâu đã kêu gọi một luật điều dưỡng riêng biệt để xác định rõ ràng các cấp độ nhân viên và để bảo vệ họ khỏi việc phải tuân theo các nhiệm vụ ngoài mô tả công việc của mình. Có nhiều người làm việc trong ngành cho rằng có nhiều trường hợp y tá buộc phải nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ để làm trợ lý thể chất – hành vi vi phạm luật y tế hiện hành.

Hiệp hội Y tá Hàn Quốc (KNA) hồi tháng 4 cũng từng đưa ra một tuyên bố cho biết: “Đạo luật điều dưỡng là luật về chăm sóc sức khỏe và y tế công cộng với mục đích hợp pháp hóa các nhiệm vụ của chính phủ trong việc bồi dưỡng nhân viên điều dưỡng chất lượng, phân bổ lực lượng lao động và đảm bảo các y tá lành nghề”.

Dự luật điều dưỡng của Hàn Quốc cũng nhận được sự ủng hộ từ Hội đồng Y tá Quốc tế (ICN). Trong một tuyên bố ngày 19/4, ICN cho biết mình “ủng hộ mạnh mẽ” và ”tin rằng khung pháp lý rõ ràng về trách nhiệm của y tá và công tác điều dưỡng là bắt buộc để bảo vệ y tá cũng như bệnh nhân”.

Y tá Hàn Quốc đình công phản đối quyết định của chính phủ ảnh 1

Các y tá Hàn Quốc biểu tình với biểu ngữ ghi chữ "dự luật điều dưỡng" ngày 19/5 tại thủ đô Seoul. Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến khác, tuy quyết định của Tổng thống vấp phải sự phản đối của các y tá nhưng lại nhận được sự ủng hộ của các bác sĩ tại quốc gia này. Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) cho rằng dự luật này sẽ gây ra sự nhầm lẫn trong lĩnh vực y tế vì nó có thể dẫn đến việc các y tá tự mở phòng khám và hành nghề y mà không có sự giám sát của bác sĩ.

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cũng phản đối dự luật điều dưỡng. Trong một cuộc họp báo đầu tuần, Bộ trưởng Y tế Cho Kyu Hong cho biết dự luật sẽ "phá vỡ sự hợp tác và niềm tin trong giới y tế và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Nếu chúng ta tách điều dưỡng khỏi y học, mọi người có thể không nhận được dịch vụ điều dưỡng đầy đủ từ các cơ sở y tế”.

Thay vì dự luật này, Yonhap trích dẫn Bộ trưởng cho biết chính phủ sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc cải thiện điều kiện làm việc của y tá, bao gồm giải quyết khối lượng công việc quá mức và mở rộng các dịch vụ y tế công.

Đọc tiếp