24 chiến sĩ công an Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cứu hộ

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ
11:11 - 10/02/2023
Bộ trưởng Tô Lâm trao quyết định cho lãnh đạo đoàn công tác Bộ Công an đi cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: VGP
Bộ trưởng Tô Lâm trao quyết định cho lãnh đạo đoàn công tác Bộ Công an đi cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Công an Việt Nam cử đoàn cán bộ, chiến sĩ gồm 24 người đi tham gia hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất.

Chiều 9/2, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân, giao nhiệm vụ cho Đoàn công tác Bộ Công an sang lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ, giao nhiệm vụ cho các thành viên trong đoàn công tác. Dự buổi lễ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công an.

24 chiến sĩ công an Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cứu hộ ảnh 1

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu giao nhiệm vụ cho Đoàn công tác.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua thảm kịch gây thiệt hại lớn về người và tài sản do hai trận động đất và hàng trăm rung chấn vào sáng 6/2. Đây là thảm họa khủng khiếp nhất trong vòng một thế kỷ vừa qua đã càn quét trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ (kể từ năm 1939).

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, xuất phát từ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng, cũng như góp phần chia sẻ những khó khăn mà nước này đang gặp phải, Bộ Công an Việt Nam chính thức cử đoàn công tác sang Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân và cung cấp hỗ trợ nhân đạo, giúp người dân khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất.

"Việc tham gia của đội cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng góp, chia sẻ một phần sức lực của Việt Nam đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng thời điều này thể hiện cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức và duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng đề nghị, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ trên thực địa, với vai trò đại diện cho quốc gia và lực lượng công an Việt Nam, các thành viên của đoàn công tác nỗ lực, cố gắng, tích cực phối hợp với các lực lượng khác, không quản ngại khó khăn nguy hiểm và nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái hỗ trợ lẫn nhau, phát huy bản lĩnh, phẩm chất người chiến sĩ công an cách mạng.

24 chiến sĩ công an Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cứu hộ ảnh 2

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Haldun Tekneci phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Haldun Tekneci đánh giá cao và trân trọng cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Công an, các bộ, ngành của Việt Nam và từng thành viên trong đội cứu hộ, cứu nạn sang tham gia trợ giúp.

Ngài Đại sứ nhấn mạnh nghĩa cử này sẽ góp phần giúp cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng tốt đẹp trong thời gian tới, đồng thời khẳng định, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ luôn tạo điều kiện, hỗ trợ Đoàn công tác hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

24 chiến sĩ công an Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cứu hộ ảnh 3

Thành viên của đoàn công tác đang chuẩn bị trang thiết bị trước giờ lên đường. Ảnh: VGP

Liên quan đến đoàn công tác đặc biệt này, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ Công an tổ chức một đoàn cứu nạn, cứu hộ của bộ tới làm nhiệm vụ quốc tế tại khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam.

"Đoàn nhận lệnh lên đường ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cử các đoàn cứu hộ, cứu nạn Việt Nam sang giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn lên đường chỉ vài giờ sau khi nhận lệnh, chứng tỏ tính chuyên nghiệp, kỷ luật, tính chiến đấu rất cao của lực lượng cứu nạn cứu hộ Việt Nam”, ông Tô Ân Xô khẳng định.

Tin liên quan

Đọc tiếp