6 tổng thống châu Phi sẽ đến Nga và Ukraine vào tháng sau

chiến sự Nga - Ukraine
08:31 - 18/05/2023
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Ảnh: DW
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Ảnh: DW
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Ngoại giao Nam Phi ngày 17/5 thông báo 6 tổng thống châu Phi dự kiến sẽ sớm cùng thực hiện chuyến công du Nga và Ukraine, với hy vọng tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai nước để chấm dứt xung đột.

“6 nguyên thủ quốc gia sẽ đi lại giữa thủ đô (Moscow và Kiev) để tham gia hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình, ít nhất là đạt được một lệnh ngừng bắn”, Vụ trưởng Vụ Hợp tác và Quan hệ Quốc tế Zane Dangor, thuộc Bộ Ngoại giao Nam Phi cho biết, theo Bloomberg.

Thông tin chi tiết về sáng kiến này chưa được công bố, nhưng dự kiến các nguyên thủ châu Phi có thể thực hiện chuyến thăm vào đầu tháng 6.

“Sáng kiến này đã được chia sẻ với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và nhận được sự ủng hộ. Chúng tôi cũng phối hợp với các chủ thể khác, bao gồm cả Mỹ. Sáng kiến do Tổng thống Cyril Ramaphosa công bố đã nhận được sự ủng hộ”, ông Dangor nói.

Quan chức này lưu ý rằng, Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba tại Bồ Đào Nha trong vài ngày tới để thảo luận về sáng kiến châu Phi.

6 tổng thống châu Phi sẽ đến Nga và Ukraine vào tháng sau ảnh 1

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và Tổng thống Nga Vladimir Putin, năm 2019. Ảnh: AFP

Trước đó, Tổng thống Nam Phi ngày 16/5 thông báo các lãnh đạo Ai Cập, Uganda, Zambia, Senegal và Cộng hòa Congo bày tỏ sẵn sàng tham gia vào sáng kiến hòa bình do Nam Phi đề xuất. Ông cũng tiết lộ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nhất trí tiếp phái đoàn châu Phi để thảo luận về một kế hoạch hòa bình tiềm năng.

"Điều đó có thành công hay không sẽ phụ thuộc vào các cuộc thảo luận được tổ chức", ông nói.

Theo RT, Nam Phi là một thành viên của nhóm BRICS - một khối các nền kinh tế mới nổi lớn, cùng các thành viên là Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Quốc gia này từ chối tham gia chiến dịch trừng phạt của phương Tây đối với Nga vì xung đột tại Ukraine.

Tổng thống Nam Phi đã nhiều lần khẳng định quan điểm trung lập, không liên kết và "sẽ không bị lôi kéo vào cuộc đối đầu giữa các cường quốc toàn cầu".

Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc - một thành viên khác của BRICS, cũng đang nỗ lực xúc tiến các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine. Tại Kiev, Đặc phái viên Trung Quốc Li Hui ngày 17/5 đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.

"Ngoại trưởng Dmytro Kuleba đã thông báo cho đặc phái viên chính phủ Trung Quốc về các nguyên tắc khôi phục một nền hòa bình công bằng và bền vững phải dựa trên việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine.

"Ngoại trưởng nhấn mạnh, Ukraine không chấp nhận bất kỳ đề xuất nào liên quan đến việc nhượng bộ lãnh thổ hay đóng băng xung đột", Bộ này cho biết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng Moscow sẵn sàng xem xét các đề xuất hòa bình từ các quốc gia. Tuy nhiên, Moscow cho rằng phương Tây không cởi mở và Ukraine đã nhiều lần từ chối tổ chức các cuộc đàm phán. Tổng thống Zelensky đã ban hành sắc lệnh cấm đàm phán với Nga nếu ông Putin vẫn giữ chức tổng thống.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.