Alibaba cố gắng duy trì niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ

Alibaba Hong Kong
17:03 - 02/08/2022
Alibaba cố gắng duy trì niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ
0:00 / 0:00
0:00

Nền tảng thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc cho biết họ sẽ cố gắng để duy trì việc niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, cũng như việc niêm yết tại Sàn chứng khoán Hong Kong, ngay sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách theo dõi hủy niêm yết.

Theo Reuters đưa tin ngày 1/8, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc nằm trong danh sách các công ty Trung Quốc có thể bị hủy niêm yết tại các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ vì không đáp ứng các yêu cầu kiểm toán.

Động thái của SEC được đưa ra vài ngày sau khi Alibaba cho biết sẽ đăng ký niêm yết chính tại Hong Kong – sàn giao dịch mà tập đoàn này đã niêm yết lần hai vào năm 2019. Alibaba cũng tuyên bố sẽ tìm cách duy trì hoạt động niêm yết trên cả Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKEX).

Trong thông báo gửi Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong, tập đoàn thương mại điện tử này cũng cam kết tuân thủ luật pháp và các quy định hiện hành. "Alibaba sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường, tuân thủ luật pháp và quy định hiện hành và cố gắng duy trì trạng thái niêm yết của mình trên cả sàn NYSE và sàn HKEX".

Sau động thái đó, trong phiên giao dịch ngày 30/7, chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của Alibaba đã giảm 11%. Đặc biệt, riêng trong tháng 7 vừa qua, mã này đã giảm 21% giá trị - mức giảm tháng lớn nhất kể từ tháng 11/2021. Trong 12 tháng qua, mã này đã mất 55% giá trị trong khi trước đây, cổ phiếu công ty này từng tăng 70% từ mức thấp kỷ lục ghi nhận hồi tháng 3.

Tại Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, cổ phiếu của Alibaba đã giảm tới 5,7%, tác động tiêu cực và kéo Chỉ số thị trường chứng khoán Hang Seng xuống 1,8%.

Alibaba nằm trong số hơn 270 công ty Trung Quốc niêm yết tại New York, được xác định có nguy cơ bị hủy niêm yết theo Đạo luật về trách nhiệm giải trình các công ty nước ngoài (HFCAA), với mục đích giải quyết tranh chấp kéo dài về việc tuân thủ kiểm toán của các công ty Trung Quốc tham gia niêm yết tại Hoa Kỳ.

Theo đó, cơ quan chức năng Mỹ có thể cấm doanh nghiệp niêm yết giao dịch cổ phiếu nếu cơ quan giám sát của Mỹ không thể kiểm tra các công ty kiểm toán cho những doanh nghiệp này trong 3 năm liên tiếp.

Các nhà quản lý Mỹ đã yêu cầu quyền truy cập đầy đủ vào các thông tin kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết tại New York, vốn được lưu trữ tại Trung Quốc. Trong khi ở Bắc Kinh, Trung Quốc, việc kiểm tra các giấy tờ làm việc tại công ty kiểm toán đều bị cấm.


Đọc tiếp