qc-phu-my

'Nếu thủ tục thông thoáng hơn, doanh nghiệp Việt sẽ ồ ạt đầu tư sang Lào'

Đó là nhận định của ông Nguyễn Thanh Ngữ, CEO TTC Sugar tại chương trình giao lưu “Nâng tầm hợp tác, thúc đẩy hoạt động thương mại - đầu tư doanh nghiệp Việt Nam - Lào”, do Tạp chí Mekong ASEAN phối hợp cùng Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Công ty mía đường của TTC Sugar tại Lào.
Công ty mía đường của TTC Sugar tại Lào.

Mong sáng đi tối về như Malaysia và Singapore

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 211 dự án đầu tư tại Lào với tổng vốn đăng ký 5,2 tỷ USD. Nhiều dự án của doanh nghiệp Việt đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, có đóng góp nhiều mặt cho phát triển kinh tế - xã hội của Lào và được Chính phủ hai nước ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Ngữ - Tổng giám đốc CTCP Thành Thành Công – Biên Hoà (TTC Sugar, mã chứng khoán SBT), quy mô hợp tác giữa hai quốc gia còn khiêm tốn khi hiện kim ngạch thương mại mới đạt 1,3 tỷ USD, Việt Nam đứng thứ 3 trong các nước có quan hệ thương mại với Lào (sau Trung Quốc và Thái Lan).

Ông Ngữ cho rằng, các chính sách lớn để thúc đẩy quan hệ giao thương giữa 2 nước như ưu đãi, thuế quan đã cơ bản tốt. Nhưng thực tế, thủ tục nhập khẩu qua Lào và vào việt Nam còn nhiều, thời gian chưa thông thoáng dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp. Một số mặt hàng phụ tùng nhập khẩu gặp vấn đề về hạn ngạch thương mại (quota), một số bị loại ra, phải đóng thuế nhập khẩu cao.

Vấn đề lớn nữa ông Ngữ đề cập là con người, nguồn lao động. Hiện theo quy định của Nhà nước Lào thì các công ty chỉ được phép sử dụng 10% lao động Việt Nam. Quy định này đưa doanh nghiệp vào thế khó để có thể phát triển nhanh. Doanh nghiệp rất muốn sử dụng người Lào nhưng quá trình tuyển rất vất vả mà vẫn không đáp ứng đủ.

Điểm thứ ba ông Ngữ nói đến là giao thông, thủ tục qua lại giữa hai nước. Malaysia và Singapore có thể sáng đi về tối đi về, nhưng giữa Việt Nam và Lào thủ tục qua lại vẫn chưa thực sự thuận tiện. Nhất là thời gian dịch bệnh dường như tê liệt, mọi công việc của doanh nghiệp đều phải điều hành từ xa.

Mong muốn của doanh nghiệp Việt Nam là đi sang Lào có thể như đi từ miền Tây lên Sài Gòn. Thủ tục nếu có thì chỉ nên có 1-2 thủ tục đơn giản, có thể xử lý trong ngày. Đồng thời cần áp dụng xử lý qua điện tử để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Theo Tổng giám đốc TTC Sugar, nếu giao thông thuận tiện, thủ tục thông thoáng hơn thì doanh nghiệp Việt sẽ đầu tư ồ ạt sang Lào. Như TTC Sugar sẽ đầu tư đa ngành nghề sang Lào chứ không chỉ trong nông nghiệp, đồng thời có thể đóng góp hơn 100 triệu USD cho kim ngạch thương mại hai nước trong 3-5 năm tới.

'Nếu thủ tục thông thoáng hơn, doanh nghiệp Việt sẽ ồ ạt đầu tư sang Lào'

Kết nối giao thương giữa hai quốc gia tầm Chính phủ thì mục tiêu lớn phải có. Tuy nhiên chúng ta phải bắt đầu từ những việc nhỏ như hạ tầng giao thông, nhân lực, thủ tục thông quan, thủ tục đầu tư… Những vấn đề cơ bản nhỏ này mà hanh thông thì việc xúc tiến đầu tư và nâng tầm về giao thương, về vị thế đối tác giữa hai nước mới thực sự có giá trị bền vững.

Tổng giám đốc TTC Sugar Nguyễn Thanh Ngữ

Cơ hội đầu tư tại Lào vẫn còn rất lớn và triển vọng

TTC Sugar bắt đầu đầu tư sang Lào từ năm 2017, với việc mua lại công ty mía đường của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào (HAGL Sugar), trị giá hơn 1.330 tỷ đồng; đồng thời đổi tên thành Công ty TNHH Mía đường TTC Attapeu. Từ diện tích ban đầu là 79,2ha, hiện công ty đã mở rộng vùng nguyên liệu lên 12.000 ha và mục tiêu năm 2025 là lên 20.000 ha.

Ông Nguyễn Thanh Ngữ chia sẻ, thời gian đầu mới đầu tư tại Lào, công ty cũng gặp nhiều khó khăn do khác biệt về phong tục, văn hoá, di chuyển qua biên giới, đặc biệt là chất lượng nguồn nhân lực.

Đặc trưng của ngành nông nghiệp hiện đại là gắn liền với sản xuất chế biến, nhưng người dân Lào chưa quen với canh tác cơ giới và sử dụng khoa học kỹ thuật. Điều này khiến đội ngũ kỹ sư tại nhà máy thiếu hụt, gây khó khăn cho việc nâng cao năng suất sản xuất.

Trước thực trạng đó, TTC Sugar đã định vị lại chiến lược đầu tư tại Lào với mục tiêu phát triển sản phẩm mía đường organic, sản phẩm cao cấp nhằm tiếp cận thị trường châu Âu. Việc này giúp khắc phục bất lợi về việc khó đạt năng suất cao.

Đến hiện tại, chúng tôi nhận thấy đầu tư tại Lào là bước đi chiến lược đúng đắn của TTC Sugar. Chúng tôi đã dần quen với môi trường đầu tư tại đây và tự tin phát triển mở rộng hơn nữa với chính sách tạo điều kiện từ hai Chính phủ”, ông Ngữ cho biết.

Quy trình đóng gói sản phẩm đường organic tại TTC Attapeu (Lào).
Quy trình đóng gói sản phẩm đường organic tại TTC Attapeu (Lào).

Tổng giám đốc TTC Sugar cho biết thêm, hiện cơ hội đầu tư tại Lào vẫn còn rất lớn và triển vọng, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, phù hợp với chủ trương của công ty là phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến sâu, tạo giá trị cao. Với chiến lược organic hiện TTC Sugar đang theo đuổi, nếu triển khai trên diện rộng không chỉ đối với cây mía (như cây cà phê, cây ăn quả) thì có thể khẳng định, định vị tên tuổi của Lào trên thị trường organic toàn thế giới.

"Thị trường đường organic rất tiềm năng và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Với chiến lược đặt ra như vậy, có thể 3-5 năm tới, TTC Sugar sẽ lọt top 10 nhà sản xuất đường organic trên thế giới", ông Ngữ chia sẻ.

TTC Sugar hiện là nhà sản xuất đường và các sản phẩm đường số 1 tại Việt Nam với 46% thị phần đường nội địa. Hoạt động của SBT trong ngành mía đường trải dài ở 5 quốc gia là Việt Nam, Lào, Campuchia, Singapore, Australia.

Trong chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2025, TTC Sugar đặt mục tiêu sẽ mở rộng diện tích vùng nguyên liệu tại Australia lên 20.000 ha ứng dụng công nghệ cao và hướng đến tăng cường trao đổi, phát triển nông nghiệp 4.0.

Ngày 25/8 vừa qua, TTC Sugar đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Công ty tư vấn nông học Farmacist (Queensland, Australia). Với hơn 100 năm kinh nghiệm tư vấn toàn cầu và sở hữu các chuyên gia tư vấn nông học trình độ cao, Farmacist sẽ là đối tác đồng hành cùng SBT phân tích và tư vấn giải pháp trong lĩnh vực nông học, quản trị nông nghiệp hiện đại, khuyến nông tại vùng nguyên liệu hiện hữu tại Việt Nam, Úc, Lào, Campuchia và các vùng nguyên liệu mới của SBT trong thời gian tới.

Thực tế, Việt Nam có dân số khoảng 100 triệu dân, nhu cầu sử dụng đường khoảng 2 triệu tấn/năm nhưng trong nước mới chỉ sản xuất được 800.000 tấn, còn lại nhập khẩu trên 1 triệu tấn/1 năm. Vì vậy, triển vọng phát triển của TTC Sugar nói riêng và ngành mía đường Việt Nam nói chung vẫn còn rất lớn.

Công ty con của Vingroup xây khu công nghiệp 13.200 tỷ đồng tại Vũng Áng

Công ty con của Vingroup xây khu công nghiệp 13.200 tỷ đồng tại Vũng Áng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 639/QĐ-TTg ngày 13/7/2024 chấp thuận chủ trương dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.
Tiền gửi ngân hàng của Phân lân Ninh Bình tăng 6,8 lần

Tiền gửi ngân hàng của Phân lân Ninh Bình tăng 6,8 lần

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tiền gửi ngân hàng của Phân lân Ninh Bình (NFC) tăng từ 10,2 tỷ đồng lên 70,3 tỷ đồng, tương ứng gấp 6,8 lần.
Viconship chuẩn bị tăng vốn lên 2.900 tỷ đồng

Viconship chuẩn bị tăng vốn lên 2.900 tỷ đồng

CTCP Container Việt Nam (Viconship – HOSE: VSC) vừa có thông báo về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.
Doanh thu giảm hơn 90%, NBB vẫn tăng trưởng lợi nhuận nhờ hoạt động tài chính

Doanh thu giảm hơn 90%, NBB vẫn tăng trưởng lợi nhuận nhờ hoạt động tài chính

CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (HOSE: NBB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2024, ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 15 tỷ đồng, giảm đến 92% so với quý 2/2023.
Viettel Construction báo lãi hơn 300 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Viettel Construction báo lãi hơn 300 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Nửa đầu năm 2024, Viettel Construction đã thực hiện được 45% kế hoạch doanh thu và 46% mục tiêu lợi nhuận năm.
Viglacera miễn nhiệm thêm một phó tổng giám đốc

Viglacera miễn nhiệm thêm một phó tổng giám đốc

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM ngày 12/7 công bố thông báo về nhân sự của Tổng Công ty Viglacera (HOSE: VGC).
Động lực nào khiến REE tăng 44% sau 3 tháng, áp sát vùng đỉnh

Động lực nào khiến REE tăng 44% sau 3 tháng, áp sát vùng đỉnh

Đà tăng của REE diễn ra trong bối cảnh các cổ đông lớn liên tục muốn gia tăng sở hữu. Quỹ ngoại Platinum Victory đang chào mua công khai cổ phiếu này với giá 80.000 đồng/cp.
Dragon Capital bán ra cổ phiếu DXG

Dragon Capital bán ra cổ phiếu DXG

Theo công bố thông tin trên HoSE, nhóm quỹ do Dragon Capital quản lý đã bán ra 1 triệu cổ phiếu DXG của CTCP Tập đoàn Đất Xanh vào phiên 8/7.
Triển vọng FPT Retail nhìn từ dư địa phát triển dịch vụ tiêm chủng

Triển vọng FPT Retail nhìn từ dư địa phát triển dịch vụ tiêm chủng

Theo SSI, trung tâm tiêm chủng tư nhân sẽ có cơ hội phát triển cùng với sự gia tăng nhu cầu tiêm chủng (tăng trưởng 10-15% trong vài năm tới) và xu hướng lựa chọn dịch vụ tiêm chủng tư nhân thay vì tiêm chủng tại cơ sở công lập.
Cổ phiếu liên tục tăng trần, lãnh đạo CSV bật mí kết quả kinh doanh

Cổ phiếu liên tục tăng trần, lãnh đạo CSV bật mí kết quả kinh doanh

CTCP Hoá chất Cơ bản Miền Nam (HOSE: CSV) vừa có công văn giải trình về việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên giao dịch liên tiếp gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.
Thêm nhiều doanh nghiệp công bố lợi nhuận quý 2, vui buồn trái ngược

Thêm nhiều doanh nghiệp công bố lợi nhuận quý 2, vui buồn trái ngược

Một công ty chứng khoán ghi nhận mức lợi nhuận quý kỷ lục, hai công ty trong lĩnh vực cầu đường cũng đạt mức tăng trưởng mạnh. Ngược lại, một doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp có quý lỗ thứ 18 liên tiếp.
Người nhà Chủ tịch TNH đồng loạt đăng ký bán ra hàng triệu cổ phiếu

Người nhà Chủ tịch TNH đồng loạt đăng ký bán ra hàng triệu cổ phiếu

CTCP Tập đoàn Bệnh viện TNH (HOSE: TNH) vừa có thông báo giao dịch cổ phiếu của người có liên quan của người nội bộ.
Cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn khỏi Land Saigon

Cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn khỏi Land Saigon

Trước khi các biến động cơ cấu sở hữu diễn ra, vào cuối tháng 5 - đầu tháng 6/2024, cổ phiếu LSG chứng chiến nhịp tăng mạnh, đưa thị giá từ dưới mệnh giá lên vượt ngưỡng 13.000 đồng/CP.
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án Aqua City của Novaland

Đoàn Quốc hội khảo sát dự án Aqua City của Novaland

Khu đô thị Aqua City là dự án trọng điểm của Novaland nhưng do gặp vướng mắc về pháp lý nên thời gian qua phải tạm dừng triển khai.
Loạt lãnh đạo Dược Hậu Giang nộp đơn từ nhiệm

Loạt lãnh đạo Dược Hậu Giang nộp đơn từ nhiệm

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) vừa có thông báo thay đổi nhân sự gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.
TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn 'bạo chi' gom thêm cổ phiếu

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn 'bạo chi' gom thêm cổ phiếu

Các lãnh đạo của TNH gia tăng sở hữu trong bối cảnh cổ phiếu này liên tục bứt phá, vọt tăng 36% trong chưa đầy một tháng trở lại đây.
DIG chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư Vị Thanh

DIG chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư Vị Thanh

DIG liên tiếp chuyển nhượng dự án, thoái vốn khỏi các đơn vị trong bối cảnh đặt kế hoạch kinh doanh cao cho năm 2024.
Fecon đổi ghế tổng giám đốc sau 6 năm

Fecon đổi ghế tổng giám đốc sau 6 năm

Fecon miễn nhiệm vị trí Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Văn Thanh, người kế nhiệm là ông Nguyễn Thanh Tùng.
Nhà đầu tư mạnh tay vay margin, MBS đạt lợi nhuận quý 2/2024 cao kỷ lục

Nhà đầu tư mạnh tay vay margin, MBS đạt lợi nhuận quý 2/2024 cao kỷ lục

MBS lãi sau thuế 217 tỷ đồng, tăng 75% so với quý 2/2023 và là mức lợi nhuận cao kỷ lục theo quý trong lịch sử hoạt động của công ty chứng khoán này.
Garmex Sài Gòn kiện toàn bộ máy nhân sự nhiệm kỳ 2024 - 2029

Garmex Sài Gòn kiện toàn bộ máy nhân sự nhiệm kỳ 2024 - 2029

Hầu hết các lãnh đạo trong HĐQT nhiệm kỳ mới tại Garmex Sài Gòn đều là những người trong HĐQT đương nhiệm. Nhân vật mới duy nhất là bà Nguyễn Thị Diễm My (sinh năm 1989) do CTCP Dệt may Gia định (Giditex) đề cử.
Đất Xanh lên tiếng về thông tin nhà đầu tư trái phiếu tố giác đến công an

Đất Xanh lên tiếng về thông tin nhà đầu tư trái phiếu tố giác đến công an

Tập đoàn Đất Xanh cho biết những nội dung nhà đầu tư tố cáo là hoàn toàn sai sự thật.
VinaCapital muốn bán 13,3 triệu cổ phiếu KDH

VinaCapital muốn bán 13,3 triệu cổ phiếu KDH

CTCP Quản lý quỹ VinaCapital vừa có thông báo đăng ký giao dịch cổ phiếu KDH gửi CTCP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền (HOSE: KDH), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.
PGBank miễn nhiệm một phó tổng sau gần 20 năm nhậm chức

PGBank miễn nhiệm một phó tổng sau gần 20 năm nhậm chức

PGBank vẫn đang trong quá trình kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao, sau khi Tập đoàn Petrolimex thoái vốn và sự tham gia của Tập đoàn Thành Công (TC Group) vào giữa năm 2023.
Navico dự kiến phát hành 133 triệu cổ phiếu để tăng vốn

Navico dự kiến phát hành 133 triệu cổ phiếu để tăng vốn

Navico (ANV) dự kiến phát hành 133,1 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Lợi nhuận CII vẫn tăng trưởng dù doanh thu giảm, lỗ 20% với HUT

Lợi nhuận CII vẫn tăng trưởng dù doanh thu giảm, lỗ 20% với HUT

Doanh thu sụt giảm nhưng nhờ biên lợi nhuận gộp cải thiện mạnh nên CII vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 55% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thép Nam Kim sắp chào bán và thưởng hơn 180 triệu cổ phiếu

Thép Nam Kim sắp chào bán và thưởng hơn 180 triệu cổ phiếu

Thép Nam Kim muốn huy động gần 1.600 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu để đầu tư dự án nhà máy thép tấm lợp ở Bà Rịa - Vũng Tàu.
Novaland hoàn tất thỏa thuận lô trái phiếu 300 triệu USD

Novaland hoàn tất thỏa thuận lô trái phiếu 300 triệu USD

Sau khi đạt thỏa thuận trái cấu trúc, các trái chủ của Novaland có thể chuyển đối thành cổ phiếu NVL với giá ban đầu là 40.000 đồng/CP.
Bà Trần Thị Minh Loan làm Phó Tổng giám đốc Viglacera

Bà Trần Thị Minh Loan làm Phó Tổng giám đốc Viglacera

Tổng Công ty Viglacera – CTCP (HOSE: VGC) vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc đối với bà Trần Thị Minh Loan kể từ ngày 5/7/2024.
Gom thêm 21 triệu cổ phiếu, Vietinbank Capital nâng sở hữu ở Viconship vượt 16%

Gom thêm 21 triệu cổ phiếu, Vietinbank Capital nâng sở hữu ở Viconship vượt 16%

Công ty TNHH MTV QLQ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank Capital) vừa có báo cáo giao dịch cổ phiếu VSC gửi CTCP Container Việt Nam (Viconship – HOSE: VSC), Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.
DIG muốn vay 1.500 tỷ đồng để triển khai dự án

DIG muốn vay 1.500 tỷ đồng để triển khai dự án

DIG muốn vay 1.500 tỷ đồng để đầu tư dự án Khu phức hợp Cap Saint Jacques giai đoạn 2 và 3. Giai đoạn 1 của dự án, công ty đã chuyển nhượng cho đơn vị khác.
Vừa tăng vốn lên 8.700 tỷ đồng, Phát Đạt sắp phát hành thêm 131 triệu cổ phiếu

Vừa tăng vốn lên 8.700 tỷ đồng, Phát Đạt sắp phát hành thêm 131 triệu cổ phiếu

CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt (HOSE: PDR) ngày 5/7 công bố nghị quyết HĐQT thông qua việc triển khai phương án phát hành và hồ sơ phát hành 131 triệu cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ phát hành 15%.
IPA Group hút thêm hơn 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu

IPA Group hút thêm hơn 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu

IPA vừa công bố phát hành thành công 735 tỷ đồng trái phiếu mã IPAH2429002, còn công ty con của công ty này huy động về 325 tỷ đồng sau khi phát hành lô trái phiếu BHBCH2429001.
Dabaco được chấp thuận chào bán hơn 80 triệu cổ phiếu

Dabaco được chấp thuận chào bán hơn 80 triệu cổ phiếu

Dabaco sẽ chào bán hơn 80,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá chưa bằng một nửa so với trên sàn.
Công ty của lãnh đạo Nam Long chỉ bán 25% số cổ phiếu NLG đã đăng ký

Công ty của lãnh đạo Nam Long chỉ bán 25% số cổ phiếu NLG đã đăng ký

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM ngày 4/7 công bố kết quả giao dịch cổ phiếu NLG của CTCP Đầu tư Thái Bình.
Cổ phiếu ITA của Tân Tạo sẽ bị hạn chế giao dịch

Cổ phiếu ITA của Tân Tạo sẽ bị hạn chế giao dịch

HoSE sẽ đưa cổ phiếu ITA vào diện hạn chế giao dịch do công ty vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin.
Vietcap triển khai tăng vốn lên 5.700 tỷ đồng

Vietcap triển khai tăng vốn lên 5.700 tỷ đồng

CTCP Chứng khoán Vietcap (HOSE: VCI) ngày 4/7 công bố nghị quyết về việc triển khai tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Xem thêm