Australia cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần vào năm 2024

Thuốc lá Australia
12:16 - 28/11/2023
Thuốc lá điện tử. Ảnh: ABC News
Thuốc lá điện tử. Ảnh: ABC News
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler ngày 28/11 thông báo Australia sẽ cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử (vape) dùng một lần vào kể từ tháng 1/2024, nhằm ngăn chặn tình trạng giới trẻ nghiện nicotine.

Theo Guardian, Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler mô tả rằng hút thuốc lá điện tử là một “vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn”. Ông cho biết, với quy định mới, từ tháng 1/2024, các bác sĩ y khoa và y tá có thể kê đơn thuốc lá điện tử, bệnh nhân có thể mua đơn thuốc của họ tại các hiệu thuốc. Từ tháng 3/2024, lệnh cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử cá nhân, thuốc lá điện tử không dùng để trị liệu sẽ có hiệu lực.

Australia cũng yêu cầu các nhà nhập khẩu thuốc lá điện tử cho mục đích y tế cần phải có giấy phép từ Văn phòng Kiểm soát Dược phẩm. Bên cạnh đó, nước này sẽ dành một gói ngân sách bổ sung trị giá 75 triệu AUD (49,6 triệu USD) cho Lực lượng Biên giới Australia và Cơ quan Quản lý Hàng hóa trị liệu trong 2 năm để thực thi các quy định mới.

Thuốc lá điện tử được bày bán trên quầy. Ảnh: AAP

Thuốc lá điện tử được bày bán trên quầy. Ảnh: AAP

Thuốc lá điện tử trị liệu cũng sẽ bị hạn chế sử dụng hương liệu, có hàm lượng nicotine hạn chế và được bán dưới dạng bao bì dược phẩm theo quy định mới. Chính phủ sẽ đưa ra luật vào năm 2024 để ngăn chặn việc sản xuất, quảng cáo, cung cấp và sở hữu thương mại trong nước các loại thuốc lá điện tử dùng một lần và không có tác dụng chữa bệnh.

“Thuốc lá điện tử đã được bán cho các chính phủ và cộng đồng trên toàn thế giới như một sản phẩm trị liệu giúp những người hút thuốc lâu năm bỏ thuốc lá”, Bộ trưởng Y tế Butler nói.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng: “Thuốc lá điện tử vốn không được bán như một sản phẩm giải trí, đặc biệt không phải là sản phẩm nhắm đến trẻ em. Nhưng nó đã trở thành như vậy. Phần lớn thuốc lá điện tử có chứa nicotine và trẻ em đang ngày càng nghiện chất này”.

Ông Butler cho biết quy định mới nhằm mục đích ngăn chặn việc giới trẻ Australia sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng tăng, nhưng cũng thừa nhận kế hoạch này không hoàn hảo.

Theo Reuters, mặc dù có tỷ lệ hút thuốc lá thấp nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nhưng thuốc lá điện tử tại Australia đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong giới trẻ. Theo dữ liệu của Chính phủ Australia, khoảng 1/5 số người từ 18 - 24 tuổi hút thuốc lá điện tử.

Vào năm 2021, Australia đã quy định bất kỳ công dân nào mua hoặc nhập khẩu thuốc lá điện tử mà không có đơn của bác sĩ là bất hợp pháp. Đầu năm nay, Australia đã công bố các quy định mạnh mẽ hơn và kiểm soát chặt chẽ hơn xung quanh việc nhập khẩu và bán thuốc lá điện tử.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.