Ban Kinh tế TW: Quảng Ninh cần kết hợp phát triển kinh tế rừng và biển

lâm nghiệp quảng ninh
20:05 - 28/03/2023
Buổi làm việc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/02/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại Quảng Ninh.
Buổi làm việc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/02/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại Quảng Ninh.
0:00 / 0:00
0:00
Với lợi thế về rừng và biển, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần phát huy hơn nữa tiềm năng của mình, làm đầu tàu, động lực trong phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng.

Chiều ngày 28/3 Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Ninh, sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/02/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Tại buổi làm việc, báo cáo tình hình 5 năm thực hiện Chỉ thị 13, lãnh đạo tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều chương trình, đề án, kế hoạch được thực hiện đã đóng góp vào sự tăng trưởng của lĩnh vực lâm nghiệp, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học, nâng tỷ lệ che phủ rừng và nâng cao chất lượng rừng.

Bên cạnh đó, tỉnh ủy Quảng Ninh cũng nêu ra một số tồn tại hạn chế như chưa có bước đột phá trong phát triển sản xuất lâm nghiệp đặc biệt là trồng mới rừng gỗ lớn; chưa kịp thời điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách về đất đai, tín dụng, thuế để thu hút các doanh nghiệp đầu tư lớn vào lĩnh vực lâm nghiệp...

Sau khi nghe báo cáo, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh quản lý bảo vệ và phát triển rừng là thành tố vô cùng quan trọng để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của địa phương trên tất cả các lĩnh vực.

Nhắc lại các mục tiêu lớn của tỉnh Quảng Ninh như: Là một cực trong tam giác động lực tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; phát huy vai trò đầu tàu, động lực trong phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng; phát triển các hành lang kinh tế, tăng cường liên kết nội vùng, liên vùng, quốc tế, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị tỉnh Quảng Ninh thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Tiếp tục bổ sung, ban hành mới chương trình, kế hoạch, đề án để thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW trên địa bàn tỉnh, nghiên cứu, xây dựng quy hoạch, quản lý quy hoạch.

Tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách, xử lý các vấn đề nóng, tồn đọng trong thực tiễn cuộc sống, đặc biệt là các giải pháp căn cơ để duy trì và nâng cao bền vững tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp. Thực hiện phát triển rừng bền vững, gắn phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tăng cường quản lý, bảo vệ, khôi phục và nâng cao chất lượng rừng. Tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng hướng tới việc thực hiện cam kết quốc tế giảm mức phát thải ròng về “0ˮ vào năm 2050.

Tỉnh cần có giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai, đất quy hoạch lâm nghiệp. Thực hiện tốt các giải pháp về an sinh xã hội, tạo việc làm bền vững cho người dân khu vực có rừng.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương yêu cầu tỉnh Quảng Ninh thực hiện các giải pháp đồng bộ, thúc đẩy lẫn nhau trong phát triển kinh tế rừng và kinh tế biển.

Quảng Ninh đứng thứ 18/63 tỉnh về diện tích rừng và đất lâm nghiệp

Tỉnh Quảng Ninh có 422.576,49 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp, chiếm 68,4% diện tích tự nhiên toàn tỉnh, đứng thứ 18/63 tỉnh thành trong cả nước, tỷ lệ che phủ rừng đến năm 2022 đạt 55%.

Rừng gắn liền với nhiều cảnh quan thiên nhiên phong phú như vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long; di tích Yên Tử; khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn Kỳ Thượng và hơn 500 di tích, danh lam thắng cảnh đã được công nhận.

Tin liên quan

Đọc tiếp