Belarus tiết lộ để Nga triển khai hạt nhân do chịu áp lực từ phương Tây

hạt nhân NGA
16:29 - 28/03/2023
0:00 / 0:00
0:00
Trong tuyên bố ngày 28/3, Bộ Ngoại giao Belarus cho biết nước này đã quyết định tiếp nhận vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sau nhiều năm chịu áp lực từ Mỹ và các nước đồng minh phương Tây.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Sputnik

TASS đưa tin, bình luận về phản ứng của các nước khi Nga thông báo kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus, Bộ Ngoại giao Belarus cho biết: “Trong hai năm rưỡi qua, Belarus đã phải chịu áp lực về chính trị, kinh tế và thông tin chưa từng có từ Mỹ, Anh và các nước đồng minh NATO, cũng như các quốc gia EU”.

“Các biện pháp cưỡng chế đơn phương về chính trị và kinh tế, cùng với việc xây dựng tiềm năng quân sự đang ngày càng gia tăng trên lãnh thổ các nước láng giềng NATO ở gần biên giới của chúng tôi”, theo tuyên bố.

Do đó, Minsk buộc phải quyết định hợp tác với Nga để bảo vệ mình. “Cân nhắc các tình huống nêu trên, cũng như các mối lo ngại chính đáng trong lĩnh vực an ninh, Belarus buộc phải phản ứng để tăng cường khả năng an ninh và phòng thủ”, Bộ Ngoại giao Belarus cho biết.

Belarus tiết lộ để Nga triển khai hạt nhân do chịu áp lực từ phương Tây ảnh 2

Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của nước này tại Belarus. Ảnh: BQP Nga

Nước này cũng nhấn mạnh rằng các kế hoạch triển khai hạt nhân của Nga, cũng như đào tạo phi công Belarus vận hành máy bay và các vũ khí cụ thể sẽ không vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

“Thông lệ này không phải là mới trong lĩnh vực hợp tác quân sự giữa một quốc gia phi hạt nhân và một cường quốc hạt nhân”, Bộ Ngoại giao Belarus nhận định.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/3 thông báo, Moscow sẽ hoàn thành việc xây dựng cơ sở vũ khí hạt nhân chiến thuật của nước này tại Belarus sớm nhất là vào tháng 7 năm nay, đồng thời chuyển giao cho Minsk hệ thống Iskander nổi tiếng, có thể mang vũ khí hạt nhân của nước này.

Ông Putin cho rằng việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus cũng tương tự như những gì Mỹ đã làm trong thời gian qua trên lãnh thổ các quốc gia đồng minh.

Phản ứng với thông báo của Nga, Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 26/3 lên tiếng chỉ trích kế hoạch trên và cho rằng cần có cuộc họp khẩn tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để giải quyết động thái này. Kiev cũng kêu gọi Belarus "ngăn chặn việc thực hiện ý định triển khai vũ khí hạt nhân" của Nga, cho rằng điều này là "vi phạm nghĩa vụ theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT)".

Trong khi đó, NATO coi động thái của Nga là “nguy hiểm và vô trách nhiệm”. Khối này khẳng định sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình, nhưng khẳng định “chưa thấy bất kỳ thay đổi nào về quan điểm hạt nhân của Nga”.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã nắm được thông tin của phía Nga. "Chúng tôi không thấy lý do nào để điều chỉnh trạng thái hạt nhân chiến lược của chúng tôi hay dấu hiệu Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân. Chúng tôi vẫn cam kết với việc phòng thủ tập thể của liên minh NATO", bộ này nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp