Bỉ chuyển 200 triệu Euro tài sản đóng băng của Nga cho Ukraine

trừng phạt NGA
15:46 - 05/05/2023
Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo.
Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo.
0:00 / 0:00
0:00

Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo ngày 4/5 tuyên bố Brussels sẽ chuyển 200 triệu Euro (220 triệu USD) trong quỹ bị đóng băng của Nga cho Ukraine. Đây là động thái mới nhất của quốc gia EU trong nỗ lực sử dụng tài sản tịch thu từ Nga. 

Theo RT, cam kết trên được Thủ tướng Bỉ đưa ra trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hà Lan Mark Rutte và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thành phố The Hague (Hà Lan).

Ông De Croo cho biết, một phần trong số tiền trên sẽ được phân bổ cho các nỗ lực quân sự của Ukraine và phần còn lại sẽ dành cho việc hỗ trợ những người tị nạn Ukraine tại Bỉ. Nhà lãnh đạo Bỉ khẳng định rằng việc sử dụng tài sản của Nga để tái thiết cho Ukraine là hành động “có ý nghĩa cả về mặt kinh tế và đạo đức”.

Bỉ chuyển 200 triệu Euro tài sản đóng băng của Nga cho Ukraine ảnh 1

Cuộc họp báo chung của 3 lãnh đạo: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo, ngày 4/5. Ảnh: AFP

Thủ tướng Bỉ cho biết, kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine bùng nổ, giới chức nước này đã đóng băng khoảng 180 tỷ Euro (200 tỷ USD) thuộc về Ngân hàng trung ương Nga. Ông bày tỏ hy vọng Brussels có thể chuyển hết số tài sản đóng băng này cho Kiev, đồng thời nói rằng nước này đang thảo luận về đề xuất này với Ủy ban châu Âu (EC).

Nga hiện chưa đưa ra bình luận về tuyên bố này của nhà lãnh đạo Brussels.

Kể từ khi cuộc xung đột bùng nổ, phương Tây đã công bố hơn 11.300 biện pháp trừng phạt và đóng băng khoảng 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga. Hồi tháng 10/2022, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cảnh báo rằng EU đang xem xét sử dụng các tài sản bị đóng băng của Nga để làm nguồn hỗ trợ tái thiết Ukraine,

Mỹ cũng bày tỏ ý định muốn sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để làm nguồn hỗ trợ tái thiết Ukraine. Trong cuộc phỏng vấn với CNN hồi tháng 4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tiết lộ rằng giới chức Mỹ đang thảo luận với các đối tác về cách thức sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Vào tháng 12/2022, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật chỉ đạo Bộ Ngoại giao nước này phân bổ một số tiền cụ thể thu được từ tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine.

Vào tháng 2 năm nay, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland tuyên bố đã cho phép chuyển giao tài sản bị tịch thu đầu tiên của Nga trị giá 5,4 triệu USD để sử dụng ở Ukraine. Washington đã tịch thu số tiền này của nhà tài phiệt người Nga Konstantin Malofeyev, với cáo buộc trốn tránh lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần chỉ trích những nỗ lực của phương Tây nhằm chuyển tài sản bị tịch thu của nước này cho Ukraine. Moscow tuyên bố sẽ đáp trả những động thái này nếu cần thiết, đồng thời lập luận rằng việc tịch thu và đóng băng tài sản của nước này là “hành vi ăn cắp”, vi phạm luật pháp quốc tế.

Tin liên quan

Đọc tiếp