Bộ Công Thương phát động giải báo chí về tiết kiệm năng lượng năm 2024

NĂNG LƯỢNG Việt nAM
10:55 - 22/04/2024
Toàn cảnh lễ phát động. Ảnh: Thu Thảo/Mekong ASEAN.
Toàn cảnh lễ phát động. Ảnh: Thu Thảo/Mekong ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 22/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 -2030 do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, với sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Công Thương, Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cùng các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương.

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho hay, năm 2023, việc điều tiết giảm cung ứng điện cục bộ gây ra khó khăn cho nền kinh tế cũng như đời sống người dân. Năm 2024, được dự báo sẽ chịu những tác động khốc liệt của biến đổi khí hậu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cung ứng điện.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, trên cơ sở các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương xác định tập trung đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, coi sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề quan trọng, cấp bách, góp phần đảm bảo đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội trước mắt, cũng như lâu dài.

Thời gian qua, Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có ý nghĩa thiết thực, được Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng cùng với Hội Nhà báo Việt Nam triển khai đạt được nhiều kết quả.

"Nối tiếp thành công của năm 2023, Bộ Công Thương hy vọng Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024 sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tích cực tham dự của tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên trên toàn quốc, với nhiều đề tài mới, thể hiện chi tiết những vấn đề, giải pháp tiết kiệm năng lượng có tính sáng tạo cao, thu hút độc giả, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan Nhà nước trong việc sử dụng, tiết kiệm năng lượng," Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nói.

"Từ các bài báo, các thông tin từ Giải thưởng, sẽ giúp các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Công Thương tham mưu cho Chính phủ cũng như các cấp có thẩm quyền ban hành, điều chỉnh những chính sách để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả"

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân

Thông tin về thể lệ giải, ông Phan Toàn Thắng, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, các tác phẩm báo chí tham dự giải cần phản ánh chính xác, kịp thời, hiệu quả các nội dung: tuyên truyền, tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Biểu dương các ban ngành, tổ chức, đơn vị, cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp quản lý Nhà nước, hỗ trợ kĩ thuật, nghiên cứu khoa học công nghệ và phát triển sản phẩm, chuyển đổi thị trường, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, từ đó giảm mức tiêu hao năng lượng, giảm mức tổn thất điện năng xuống thấp nhất.

Các tác phẩm dự giải cũng tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; giảm cường độ năng lượng trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế; khuyến khích tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và các ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Ngoài ra, thông qua giải phát hiện những điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm, cách làm có hiệu quả ở các địa phương, cơ sở, đơn vị, công trình, cá nhân, gia đình trong việc thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; phổ biến kiến ​​thức, công nghệ trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; phản ánh những khó khăn, thách thức của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Về hình thức, các tác phẩm tham dự giải thưởng bao gồm tin, bài phản ánh, phỏng vấn, tọa đàm, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí thuộc 4 loại hình: báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử.

Tác phẩm dự giải phải là các tác phẩm báo chí được đăng tải từ ngày 1/10/2023 đến hết ngày 30/9/2024 trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Đối tượng tham dự giải thưởng là tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí, cán bộ truyền thông các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực năng lượng có tác phẩm báo chí với nội dung, hình thức, điều kiện phù hợp với thể lệ giải.

Đặc biệt, ban tổ chức khuyến khích đội ngũ phóng viên trẻ với những hình thức thể hiện tác phẩm báo chí hiện đại tham dự. Đối với nhóm tác giả gửi tác phẩm dự giải, số lượng tác giả mỗi nhóm không quá 7 người.

Thời gian nhận tác phẩm đến ngày 6/10/2024 (tính theo dấu bưu điện và ngày gửi thư điện tử). Lễ tổng kết và trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 12/2024.

Bên lề lễ phát động, trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, báo chí và truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, trong suốt quá trình thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả từ năm 2006 đến nay.

Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) trao đổi với phóng viên bên lề lễ phát động. Ảnh: Thu Thảo/Mekong ASEAN.

Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) trao đổi với phóng viên bên lề lễ phát động. Ảnh: Thu Thảo/Mekong ASEAN.

"Bộ Công Thương cảm thấy rất vui mừng khi Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong suốt những năm vừa qua đã được rất nhiều nhà báo, phóng viên từ các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương quan tâm, hưởng ứng tham dự với các tác phẩm đa dạng loại hình.

Thông qua ngòi bút của các nhà báo, phóng viên, Bộ Công Thương kỳ vọng Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, biến hoạt động tiết kiệm năng lượng thành hoạt động thường ngày, trở thành thói quen trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi người dân," ông Vũ cho hay.

Lãnh đạo Vụ Tiết kiệm năng lượng cũng đánh giá, Việt Nam còn rất nhiều dư địa để tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là trong thời gian tới, khi nước ta đã đặt ra mục tiêu rất tham vọng trong Hội nghị COP 26, đưa mức phát thải ròng về "0" vào năm 2050.

Năm nay, ban tổ chức sẽ trao 35 giải thưởng với tổng giá trị giải thưởng là 274 triệu đồng. Trong đó gồm: một Giải Đặc biệt trị giá 20 triệu đồng sẽ dành cho tác phẩm báo chí có cách thể hiện hiện đại, sáng tạo (infographic, longform, video clip ngắn, podcast…), 4 Giải A mỗi giải 15 triệu đồng, 8 Giải B mỗi giải 10 triệu đồng, 12 Giải C mỗi giải 7 triệu đồng, 10 Giải Khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp