Bộ Tài chính thông tin về tình hình nộp thuế của Công ty Thành Bưởi

Thành Bưởi Tp hcm
21:03 - 04/11/2023
Công ty Thành Bưởi bị Thanh tra Sở GTVT TP HCM tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải 3 tháng.
Công ty Thành Bưởi bị Thanh tra Sở GTVT TP HCM tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải 3 tháng.
0:00 / 0:00
0:00
Cục thuế TP HCM phát hiện Công ty Thành Bưởi có dấu hiệu chi trả cho nhiều người lao động lớn hơn thu nhập tiền lương, tiền công mà doanh nghiệp đã kê khai với cơ quan thuế.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/11, đại diện các bộ ngành liên quan đã có thông tin về vụ việc vi phạm của Công ty Thành Bưởi.

Liên quan đến vấn đề đóng thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Cục Thuế TP HCM qua kiểm tra phát hiện Công ty Thành Bưởi có dấu hiệu trốn thuế, làm giảm số thuế phải nộp.

Ông Chi cho hay, Công ty Thành Bưởi kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ tại cơ quan thuế TP HCM, khai thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập cá nhân tại Cục thuế Lâm Đồng. Doanh nghiệp này cũng đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 15/7/2022.

Qua giám sát của cơ quan thuế cho thấy Công ty Thành Bưởi có nhiều hoạt động kê khai bổ sung và điều chỉnh 24 hồ sơ khai thuế ở nhiều kỳ kê khai thuế VAT, thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp tại Cục thuế TP HCM trong 4 năm (2019-2022).

Sau khi kê khai điều chỉnh, Công ty Thành Bưởi đã phải nộp số thuế VAT tăng thêm gần 4,8 tỷ đồng cho các năm 2019 và 2022. Số thuế thu nhập doanh nghiệp mà công ty này phải nộp cũng tăng thêm trên 12,3 tỷ đồng các năm 2019, 2020 và 2022. Từ ngày 10/10-31/10/2023 công ty đã nộp hơn 21,4 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước tại Cục thuế TP HCM.

Thứ trưởng Chi thông tin thêm, qua 7 lần thanh, kiểm tra của các Cục thuế TP HCM và Lâm Đồng, đã kiến nghị tăng thu nộp ngân sách hơn 1,43 tỷ đồng cho niên độ nộp thuế, do doanh nghiệp này có hành vi kê khai thiếu số thuế phải nộp.

"Cục thuế TP HCM phát hiện Công ty Thành Bưởi có dấu hiệu chi trả cho nhiều người lao động lớn hơn thu nhập tiền lương, tiền công mà doanh nghiệp đã kê khai với cơ quan thuế. Việc này dẫn tới hành vi trốn thuế, làm giảm số thuế phải nộp theo thực tế", Thứ trưởng Tài chính nói.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi thông tin, Cục thuế TP HCM đã chuyển hồ sơ của doanh nghiệp sang cơ quan công an để điều tra. Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục thuế, các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để làm rõ trách nhiệm của Công ty Thành Bưởi và cá nhân liên quan về hành vi trốn thuế, nếu có.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại họp báo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại họp báo.

Liên quan đến vấn đề an toàn giao thông, tại buổi họp báo, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết, vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 20 do nhà xe Thành Bưởi gây ra rất đáng tiếc, đặc biệt nghiêm trọng. Ngay sau vụ việc, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 902, trong đó tập trung vào 2 vấn đề lớn: Chỉ đạo các địa phương khắc phục hậu quả; chỉ đạo điều tra, thanh tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, kể cả các cá nhân trong các cơ quan quản lý Nhà nước.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị UBND 3 tỉnh, thành phố TP HCM, Lâm Đồng, Bình Thuận chỉ đạo Sở GTVT kiểm tra ngay các loại hình kinh doanh, việc chấp hành pháp luật của nhà xe Thành Bưởi.

“Theo quy định của pháp luật, việc này đã giao cho các địa phương, quan điểm của Bộ GTVT là xác định rõ, xử lý bất kể cá nhân, tổ chức nào vi phạm”, ông Huy thông tin.

Từ vụ việc của nhà xe Thành Bưởi, Bộ GTVT cũng đã giao cho Cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra, thanh tra việc quản lý Nhà nước của các Sở GTVT 63 tỉnh, thành. Từ đó xác định lại văn bản quy phạm pháp luật quản lý và điều kiện kinh doanh ban hành đã đầy đủ chưa, chế tài xử lý đã nghiêm chưa, đã đảm bảo tính răn đe chưa. Trong tháng 12, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được Bộ GTVT giao và sẽ báo cáo lại Chính phủ.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Danh Huy.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Danh Huy.

Ở phía cơ quan điều tra, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn do nhà xe Thành Bưởi gây ra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ Công an cũng chỉ đạo Công an TP HCM căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, khẩn trương tiếp nhận, phân loại, giải quyết tin báo tố giác tội phạm liên quan đến công ty này. Sau khi vụ việc xảy ra có nhiều tin báo tố giác tội phạm gửi đến Công an TP HCM.

Công an TP HCM đã phối hợp với các đơn vị liên quan để làm rõ sai phạm và tiến hành khám xét trụ sở, chi nhánh và các địa điểm liên quan của Công ty Thành Bưởi tại TP HCM và tỉnh Lâm Đồng.

“Mục tiêu của chúng ta là làm sao vừa bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu tại nạn giao thông, góp phần chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vận tải hành khách để phục vụ người dân, bảo đảm chuyên nghiệp trong hoạt động này cũng như góp phần việc phát triển kinh tế - xã hội. Đang có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ Tài chính để làm rõ vấn đề này”, Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Đọc tiếp