Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia và Malaysia kêu gọi ngừng bắn tại Gaza

An ninh asean
16:49 - 16/11/2023
Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto (giữa) phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 17 tại Jakarta ngày 15/11. ẢNH: AFP
Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto (giữa) phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 17 tại Jakarta ngày 15/11. ẢNH: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 17 tại Jakarta, Indonesia ngày 15/11, đại diện Indonesia và Malaysia đã cùng đưa ra lời kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực ở Trung Đông.

Phát biểu khai mạc hội nghị ADMM lần thứ 17, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto cho biết ông vô cùng đau buồn trước tình trạng ngày càng xấu đi tại Gaza do giao tranh.

Theo hãng tin Straits Times, ông khẳng định: “Lập trường của Indonesia rất rõ ràng và vững chắc. Chúng tôi thúc đẩy và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch và thiết lập ngay các hành lang hỗ trợ nhân đạo”. Ông nhấn mạnh rằng: “Bạo lực chống lại dân thường phải chấm dứt. Ngược lại, những nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn cần phải tiếp tục”.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi đầu tuần và kêu gọi Washington “làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn tình hình ở Gaza và đạt được lệnh ngừng bắn vì lợi ích nhân loại”.

Quan điểm của phía chính phủ Mỹ là phản đối các lệnh kêu gọi ngừng bắn. Tuy nhiên, quốc gia này cũng kêu gọi Israel kiềm chế trong các hoạt động quân sự của mình, đồng thời thúc giục việc tạm thời đình chiến để cho phép cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân đang mắc kẹt trong giao tranh cũng như cho việc thả con tin do Hamas bắt giữ.

Ngoài Indonesia, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia Mohamad Hasan cũng giữ thái độ tương tự khi kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza. Trong bài phát biểu của mình, ông cho biết chính phủ Malaysia lên án các vụ đánh bom nhà cửa và bệnh viện, cũng như thương vong liên quan tới những công dân vô tội bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Về phía Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen, ông nhấn mạnh hòa bình có thể bị đánh cắp hoặc mất đi rất nhanh chóng. Theo ông, không có người nào có thể dự đoán Nga sẽ tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hay tình hình căng thẳng tại Gaza.

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cũng thông qua Tuyên bố chung Jakarta về Hòa bình, Thịnh vượng và An ninh, trong đó kêu gọi “tất cả các bên liên quan” chấm dứt mọi bạo lực ở Myanmar. Các bộ trưởng cũng kêu gọi “thực hiện đầy đủ” các kế hoạch hòa bình của ASEAN mà nước này đã ký kết với chính quyền quân sự vào năm 2021.

Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh vào sự cần thiết trong việc duy trì hòa bình tại khu vực Biển Đông thông qua việc “kiềm chế các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định” cũng như nhắc lại cam kết thực thi Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông mà ASEAN và Trung Quốc đã ký kết vào năm 2002.

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.