Cà Mau kiến nghị Bộ KH&ĐT hỗ trợ 970 tỷ đồng chống sạt lở bờ biển

Cà Mau BỘ KH&ĐT
11:54 - 27/02/2023
Cà Mau kiến nghị Bộ KH&ĐT hỗ trợ 970 tỷ đồng chống sạt lở bờ biển
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có tờ trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc xin hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án đầu tư, chống sạt lở bờ biển tại địa bàn tỉnh.

Thông tin tại CTTĐT tỉnh Cà Mau, trước diễn biến sạt lở ven biển ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, xem xét hỗ trợ tỉnh Cà Mau đối với các dự án đã ban bố tình huống khẩn cấp chưa được bố trí đủ vốn, tình hình xói lở vẫn diễn ra nghiêm trọng.

Ngoài ra, thời gian gần đây xuất hiện thêm các khu vực cửa sông, ven biển sạt lở mạnh thuộc địa phận tỉnh Cà Mau với diễn biến gia tăng cả về phạm vi và quy mô như ven biển Vàm Xoáy, cửa biển Rạch Gốc…

Những vị trí này cần phải triển khai cấp bách đầu tư xây dựng công trình xử lý xói lở nhằm bảo vệ an toàn cho các khu dân cư tập trung, các công trình hạ tầng quan trọng như đường Hồ Chí Minh, khu vực xây dựng Tượng đài kỷ niệm chuyến tàu tập kết ra Bắc, đường điện cao trung thế và các hạ tầng bên trong.

Trong những năm tiếp theo, Cà Mau cần được cần bố trí vốn hỗ trợ để tiếp tục đầu tư 131,5 km công trình chống xói lở rất nguy hiểm còn lại (bờ biển Đông khoảng 64,5 km, bờ biển Tây khoảng 67km).

Chính vì vậy, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét hỗ trợ tỉnh 970 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương (nguồn vượt thu) để đầu tư hoàn thành các công trình sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Theo tỉnh Cà Mau, một trong những thách thức của biến đổi khí hậu mà tỉnh đang phải đối mặt là tình trạng xói lở bờ biển đang có xu hướng gia tăng cả về mức độ và phạm vi, đã và đang trở thành mối đe dọa lớn đến ổn định dân sinh, kinh tế, xã hội vùng ven biển của tỉnh.

Tỉnh Cà Mau hiện có bờ biển dài 254 km, chiếm 7,8% chiều dài bờ biển cả nước. Trong đó, bờ biển Đông có chiều dài khoảng 100 km, bờ biển Tây dài khoảng 154 km.

Theo số liệu thống kê ngành Lâm nghiệp, trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2011 – 2021 có khoảng 5.251 ha diện tích rừng ven biển bị xói lở (tương đương với một xã của tỉnh). Riêng trong năm 2021, diện tích sạt lở ven biển là 300 ha.

Những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều các hiện tượng cực đoan; thời điểm xuất hiện gần như quanh năm, không theo quy luật, thậm chí là dị biệt. Cùng với đó, địa hình bờ biển tại tỉnh Cà Mau phức tạp, sự vận động tự nhiên của địa chất, địa mạo ven sông, ven biển đã gây ra tình trạng xói lở rất nghiêm trọng, diễn ra không chỉ vào mùa mưa mà còn vào cả mùa khô.

Trước tình hình trên, tỉnh Cà Mau đã xây dựng được 58,492 km kè bảo vệ với tổng kinh phí 1.802 tỷ đồng. Bao gồm, bờ biển Tây đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 41,546 km, kinh phí thực hiện 1.057 tỷ đồng; bờ biển Đông là 12,962 km, kinh phí thực hiện 745 tỷ đồng.

Những công trình đã được bố trí đủ vốn và đầu tư hoàn thiện, bước đầu đã phát huy hiệu quả rõ rệt, làm giảm sóng, chống xói lở, gây bồi tạo bãi. Tuy nhiên, theo tỉnh Cà Mau, với tốc độ sạt lở bờ biển như hiện nay, nếu không có giải pháp bảo vệ kịp thời thì trong vài năm tiếp theo xói lở sẽ tiếp tục làm mất thêm nhiều diện tích đất, diện tích rừng phòng hộ ven biển đã được hình thành qua hàng trăm năm.

Đọc tiếp