Các bác sĩ cấp cao tại Hàn Quốc từ chức để ủng hộ các bác sĩ đình công

Y Tế HÀN QUỐC
16:01 - 25/03/2024
Các bác sĩ cao cấp nộp đơn từ chức trong một cuộc họp tại Đại học Hàn Quốc, Seoul ngày 25/3/2024. Ảnh: AP
Các bác sĩ cao cấp nộp đơn từ chức trong một cuộc họp tại Đại học Hàn Quốc, Seoul ngày 25/3/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều bác sĩ cấp cao tại hàng chục bệnh viện ở Hàn Quốc lên kế hoạch nộp đơn từ chức ngày 25/3, nhằm bày tỏ sự ủng hộ các bác sĩ thực tập và bác sĩ nội trú đang tiến hành đình công phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y của chính phủ.

Theo hãng tin AP, lãnh đạo đảng cầm quyền Sức mạnh Quốc dân Han Dong-hoon ngày 24/3 đã có một cuộc gặp mặt với đại diện cho các giáo sư và bác sĩ y khoa tại khoảng 40 bệnh viện đại học trên khắp Hàn Quốc – nơi mà các bác sĩ trẻ đang vừa làm việc và vừa đào tạo.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, ông Kim Chang-soo, người đứng đầu ủy ban khẩn cấp các trường đại học trên, cho biết các bác sĩ cao cấp bày tỏ thái độ ủng hộ động thái của các bác sĩ trẻ đang đình công. Những bác sĩ này cũng đồng thời cảnh báo kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh của chính phủ sẽ “làm hệ thống y tế của quốc gia sụp đổ”.

Nhận định về đề xuất của Tổng thống Yoon Suk-yeol trong việc thúc đẩy đàm phán cũng như nới lỏng các bước trừng phạt, ông Kim cho biết đây là một bước đi tích cực. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh triển vọng giải quyết tình trạng bế tắc hiện tại sẽ không bao giờ được cải thiện trừ khi chính phủ hủy bỏ kế hoạch của mình.

Theo kế hoạch trước đó, ông Kim cho biết các bác sĩ cấp cao tại các trường đại học dự kiến sẽ tự nguyện nộp đơn từ chức ngày 25/3 nhưng vẫn sẽ làm việc. Tuy nhiên, thời gian làm việc sẽ được cắt giảm xuống còn 52 giờ mỗi tuần - số giờ làm việc hợp pháp tối đa hàng tuần.

Ông khẳng định: “Nếu chính phủ có ý định rút lại kế hoạch hoặc có ý định xem xét kế hoạch đó, chúng tôi sẵn sàng thảo luận tất cả các vấn đề đang chờ xử lý với chính phủ trước công chúng”. Động thái này đang làm giảm triển vọng sớm chấm dứt tình trạng bế tắc về mặt y tế đã kéo dài 5 tuần tại Hàn Quốc.

Từ ngày 19/2 trước đó, hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ thực tập và nội trú tại Hàn Quốc đã tiến hành đình công kéo dài nhằm phản đối kế hoạch gia tăng tuyển sinh vào các trường y của chính phủ.

Số bác sĩ trẻ chỉ chiếm chưa đến 10% trong tổng số 140.000 bác sĩ của Hàn Quốc nhưng ở một số bệnh viện lớn, họ chiếm khoảng 30% - 40% số bác sĩ và thường thực hiện các công việc hỗ trợ các bác sĩ cấp cao trong quá trình phẫu thuật và xử lý bệnh nhân nội trú trong quá trình đào tạo. Sự vắng mặt của các bác sĩ trẻ do đó đã khiến hàng trăm ca phẫu thuật cũng như nhiều chu trình điều trị bị hoãn.

Sự gia tăng tuyển sinh trên được chính phủ tuyên bố là nhằm bù đắp sự thiếu hụt dự kiến 15.000 bác sĩ vào năm 2035 của đất nước - một ước tính dựa trên thực tế rằng Hàn Quốc là một trong những xã hội có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới và nhu cầu về dịch vụ y tế, đặc biệt là đối với người cao tuổi, sẽ tiếp tục tăng. Ngoài ra, động thái này còn để bù đắp cho số lượng các bác sĩ đang già đi và dự kiến sẽ nghỉ hưu trong tương lai cũng bù đắp cho tỷ lệ bác sĩ trên dân số thuộc hàng thấp nhất trong các nước phát triển của quốc gia này.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng số lượng bác sĩ bình quân đầu người không phản ánh chất lượng chăm sóc sức khỏe do người dân Hàn Quốc có khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế hàng đầu trên thế giới. Một số người cho rằng số lượng sinh viên gia tăng là tùy tiện và chính phủ chưa công bố cơ sở cho con số này trong khi nhiều người lo sợ cạnh tranh sẽ gia tăng.

Tin liên quan

Đọc tiếp