Các nước đã sẵn sàng cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43

Hợp Tác asean
20:08 - 03/09/2023
Các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TTXVN
Các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/9, tại Jakarta, Indonesia, các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN đã rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan. Đại sứ Vũ Hồ, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã tham gia hoạt động này.

Các Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ diễn ra từ ngày 5/9 - 7/9, gồm khoảng 20 hoạt động. Lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác sẽ tham gia các sự kiện như Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43; các Hội nghị cấp Cao ASEAN+1 với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nga, Canada và Liên Hợp Quốc; Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị Cấp cao Đông Á; lễ chuyển giao Chủ tịch ASEAN 2024 cho Lào

Trưởng SOM các nước ASEAN đã xem xét và cơ bản hoàn tất các dự thảo văn kiện của các Hội nghị cấp cao. Dự kiến trong dịp này, các lãnh đạo sẽ thông qua và ghi nhận gần 100 văn kiện về nhiều lĩnh vực hợp tác nội khối cũng như với các đối tác và về một số biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Điểm lại các hoạt động trong năm 2023, các Trưởng SOM chúc mừng nước Chủ tịch Indonesia, đánh giá cao các ưu tiên thiết thực trong xây dựng Cộng đồng, góp phần thúc đẩy thương mại, đầu tư, phục hồi kinh tế, đẩy nhanh xu hướng số hóa, xanh hóa và phát triển bền vững ở khu vực, tạo động lực cho hợp tác ASEAN trong những năm tiếp theo hướng tới hiện thực hóa "ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của Tăng trưởng".

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan có ý nghĩa quan trọng

Đây là hoạt động cấp cao thường niên lớn nhất của khu vực với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác, gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Australia, New Zealand, Canada, Liên Hợp Quốc, cùng nhiều đại diện tổ chức quốc tế, khu vực.

Các hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực từ đầu năm 2023 đến nay tiếp tục chứng kiến các chuyển động nhanh chóng, phức tạp. ASEAN đứng trước cả thách thức và cơ hội.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các lãnh đạo thảo luận những vấn đề chiến lược tác động đến khu vực, tiến trình phát triển của ASEAN, các biện pháp nâng tầm và tạo động lực cho hợp tác ASEAN thời gian tới, cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Bên cạnh các hoạt động chính, dịp này, Indonesia sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN và Diễn đàn ASEAN Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AIPF) với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác, đại diện các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và học giả.

Bộ Ngoại giao cho biết, với chủ đề "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng", dự kiến các hội nghị lần này sẽ tập trung trao đổi về đánh giá tình hình triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các kế hoạch tổng thể trên 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội; định hướng chiến lược phát triển của ASEAN trong 20 năm tới, hướng tới Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, năng động và lấy người dân làm trung tâm; kiểm điểm và thảo luận phương hướng, biện pháp tăng cường, làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN với các đối tác; trao đổi về tình hình thế giới, khu vực.

Tin liên quan

Đọc tiếp