Cảng Liên Chiểu là động lực tăng trưởng mới của Đà Nẵng

Đà nẵng QUỐC HỘI
09:04 - 12/11/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Chủ tịch Quốc hội, Cảng Liên Chiểu khi hoàn thiện và đưa vào khai thác sẽ tác động rất tốt tới phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng, kể cả tăng trưởng kinh tế - xã hội và thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc với Thành ủy Đà Nẵng chiều 11/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao, biểu dương những kết quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội nhận định, từ một đô thị với không gian phát triển chật hẹp, hạ tầng khó khăn, đời sống một bộ phận nhân dân khá vất vả, Đà Nẵng hôm nay đã có một diện mạo mới, trở thành một thành phố có tốc độ hiện đại hóa tới 87%, hạ tầng xã hội thay đổi hoàn toàn.

Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn của Việt Nam và thế giới, đạt được nhiều thành tựu trên lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… Đặc biệt là những chính sách an sinh xã hội đậm chất nhân văn với chủ trương “an dân” như Chương trình “Thành phố 5 không, 3 có”; “Thành phố 4 an”.

Việc thực hiện Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Đà Nẵng tuy thời gian ngắn và đúng thời điểm bị tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng đã đạt một số kết quả tích cực.

Trong đó, nổi bật là bộ máy chính quyền thành phố gọn nhẹ, hoạt động thông suốt hơn, cơ quan hành chính tích cực, chủ động điều hành, giải quyết kịp thời và hiệu quả các vấn đề cấp bách ở địa phương; góp phần tích cực vào cải cách hành chính, tạo môi trường tín nhiệm cho du khách, người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn đọng như vẫn còn một số chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2023 của địa phương bị chững lại, đạt thấp so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố… Đây là thách thức lớn đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thành phố từ nay đến cuối nhiệm kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm và tặng quà động viên công nhân đang thi công dự án Cảng Liên Chiểu. ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm và tặng quà động viên công nhân đang thi công dự án Cảng Liên Chiểu.

Tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là qua khó khăn, thách thức nhưng Đà Nẵng vẫn giữ được khát vọng phát triển, là thành phố đầu tiên trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương đầu tiên được phê duyệt quy hoạch với tư duy, tầm nhìn rất xa và rất đột phá.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đà Nẵng cần sớm có chương trình triển khai quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được phê duyệt; làm mới động lực tăng trưởng cũ, đồng thời tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới.

Trong đó, Cảng Liên Chiểu chính là một động lực tăng trưởng mới của Đà Nẵng. Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu này hoàn thiện và đưa vào khai thác sẽ tác động rất tốt tới phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, kể cả tăng trưởng kinh tế - xã hội và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Do vậy, Thành phố cần đẩy nhanh thực hiện dự án này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan biểu thị nhất trí cao và đề nghị nghiên cứu việc xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng cần chủ động phối hợp với các cơ quan tổng kết 5 năm thi hành Nghị quyết số 119 của Quốc hội để đề xuất phương thức phù hợp, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Quốc hội bổ sung việc xem xét dự thảo nghị quyết vào chương trình xây dựng luật, nghị quyết của Quốc hội.

Năm 1997, Đà Nẵng tách khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Sau hơn một phần tư thế kỷ, Thành phố đã đạt được nhiều thành tựu lớn và tương đối toàn diện trên các lĩnh vực.

9 tháng năm 2023, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 2,83%. Lĩnh vực dịch vụ, nhất là du lịch tiếp tục phát triển mạnh, lượng khách lưu trú ước đạt hơn 5,8 triệu lượt, tăng gần 134% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 15.068,3 tỷ đồng, bằng 64,2% dự toán HĐND Thành phố giao. Cấp mới và điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 31 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 40.306,69 tỷ đồng (so với cùng kỳ là 9.610,5 tỷ đồng). Thu hút 172,4 triệu USD vốn đầu tư FDI (so cùng kỳ năm 2022 thu hút 130,1 triệu USD).

Tin liên quan

Đọc tiếp