Cảnh sát Pháp đụng độ với người biểu tình phản đối công trình hồ chứa nước

Biểu tình Pháp
16:01 - 26/03/2023
Cuộc đụng độ lớn giữa cảnh Pháp và người biểu tình đã xảy ra tại công trình hồ chứa nước ở Sainte-Soline, miền Tây nước này ngày 25/3. Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các cuộc đối đầu bạo lực gây căng thẳng xã hội tại Pháp thời gian gần đây.

AFP đưa tin, một dòng người biểu tình bắt đầu tuần hành từ cuối buổi sáng ngày 25/3 (giờ địa phương) đến địa điểm công trình thủy lợi ở Sainte-Soline.

Ông Emmanuelle Dubee, quận trưởng Sainte-Soline cho biết có ít nhất có khoảng 6.000 người tham gia tuần hành, trong đó có khoảng 1.000 người biểu tình cực đoan. Phía ban tổ chức cuộc biểu tình cho biết con số này lên tới 25.000 người.

Cảnh sát Pháp đụng độ với người biểu tình phản đối công trình hồ chứa nước ảnh 1

Dòng người biểu tình cầm phao bơi, khẩu hiệu phản đối tại Sainte-Soline. Ảnh: Reuters

"Trong khi cả nước đang đứng lên để bảo vệ lương hưu, chúng tôi sẽ đồng thời cùng chung tay để bảo vệ nguồn nước", nhóm người biểu tình cho biết. Họ cho rằng việc xây dựng các hồ chứa thủy lợi lớn ở đây có thể sẽ cản trở khả năng tiếp cận nước của người dân trong điều kiện hạn hán.

Vào mùa hè năm ngoái, Pháp và nhiều quốc gia EU đã đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong thập kỷ. Từ đó, các cuộc tranh luận về việc sử dụng nguồn nước trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng trở nên gay gắt hơn.

Cảnh sát Pháp đụng độ với người biểu tình phản đối công trình hồ chứa nước ảnh 2

Lực lượng cảnh sát đi moto tới địa điểm xảy ra biểu tình. Ảnh: Sky News

Chính quyền địa phương cho biết đã huy động hơn 3.000 cảnh sát, một số đi trực thăng và đi mô tô tới khu vực công trình để ngăn chặn cuộc biểu tình lan rộng thành bạo động.

Cuộc đụng độ đã nhanh chóng nổ ra khi người biểu tình ném đạn và chất nổ tự chế về phía cảnh sát, trong khi đó cảnh sát đáp trả bằng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su.

Cảnh sát Pháp đụng độ với người biểu tình phản đối công trình hồ chứa nước ảnh 3

Khói bốc lên từ phương tiện cảnh sát bị người biểu tình đốt cháy. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Pháp đụng độ với người biểu tình phản đối công trình hồ chứa nước ảnh 4

Một người biểu tình quá khích ném chất nổ tự chế trước một phương tiện của cảnh sát gần khu vực công trường. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết 28 thành viên của lực lượng an ninh đã bị thương và 2 người phải nhập viện. Ngoài ra, 7 người biểu tình bị thương trong đó có 3 người phải nhập viện.

"Sự bùng nổ bạo lực này là hoàn toàn không thể tha thứ được", ông Darmanin nói, đồng thời đổ lỗi cho các phần tử thiên tả và cực tả.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đã lên án "vòng xoáy bạo lực không thể dung thứ" tại cuộc biểu tình ở Sainte-Soline.

Cảnh sát đã bắt giữ 11 người biểu tình vì mang theo vũ khí gồm bi sắt, dao và chất nổ.

Cảnh sát Pháp đụng độ với người biểu tình phản đối công trình hồ chứa nước ảnh 5

Cảnh sát bắt giữ hàng chục người biểu tình vì cầm vũ khí và chất nổ. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Pháp đụng độ với người biểu tình phản đối công trình hồ chứa nước ảnh 6

Một chiếc xe của lực lượng cảnh sát bị tạt sơn và phá hoại trong vụ biểu tình. Ảnh: Reuters

Theo AFP, mặc dù không liên quan trực tiếp chiến dịch chống cải cách lương hưu trên toàn quốc, nhưng các xung đột về việc xây hồ thủy lợi đã làm tăng thêm căng thẳng và thách thức đối với chính phủ Pháp.

Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel hôm 24/3 thông tin, chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Vua Charles III và Vương hậu Camilla tới Pháp dự kiến ban đầu từ ngày 26-29/3 sẽ bị hoãn lại, trong bối cảnh nước này sắp xảy ra một cuộc đình công toàn quốc chống lại cải cách nâng tuổi nghỉ hưu vào ngày 28/3. Thay vào đó, Đức sẽ là điểm đến nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị Quốc vương Anh.

Tin liên quan

Đọc tiếp