CEO Tesla Elon Musk tới thăm Trung Quốc

KINH DOANH TRUNG QUỐC
17:16 - 31/05/2023
Chiều 30/5, giám đốc điều hành nhà sản xuất xe điện Tesla bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc, gặp mặt với nhiều bộ trưởng trong sự chào đón của nhiều người dùng Internet đại lục.

Theo hãng tin Reuters, ngay sau khi chính thức hạ cánh xuống Bắc Kinh, ông Elon Musk đã có một cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương. Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, thông báo chính thức của Bộ Ngoại giao cho biết Trung Quốc cam kết cải thiện môi trường kinh doanh cho các nhà đầu tư, bao gồm cả Tesla.

Khi nói tới quan hệ Mỹ - Trung, ông Tần Cương cũng cho biết hai bên cần “đạp phanh kịp thời, tránh lái xe nguy hiểm và khéo léo sử dụng chân ga để thúc đẩy hợp tác cùng có lợi". Về phía giám đốc điều hành Tesla, ông Musk khẳng định công ty sẵn sàng mở rộng kinh doanh ở Trung Quốc và phản đối việc tách rời 2 nền kinh được ông mô tả là "cặp song sinh dính liền" giữa Washington và Bắc Kinh.

Tới ngày 31/5, ông Elon Musk tiếp tục có các cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào và Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Kim Tráng Long. Không có nhiều thông tin được tiết lộ về các cuộc gặp mặt này, tuy nhiên theo AP dẫn lời website chính thức của Bộ Công nghiệp và CNTT Trung Quốc, Bộ trưởng Kim Tráng Long cùng ông Elon Musk đã “trao đổi quan điểm về sự phát triển của xe năng lượng mới và xe kết nối thông minh”.

Ông Elon Musk cũng sẽ gặp các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc và thăm nhà máy ở Thượng Hải vào cuối tuần. Tuy nhiên các thông tin về thời gian, nơi gặp gỡ hay chủ đề thảo luận không được công bố. Ông Elon Musk cho tới hiện tại vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào trên Twitter trong khi Tesla không trả lời các yêu cầu đưa ra bình luận.

CEO Tesla Elon Musk bắt tay cùng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tại Bắc Kinh ngày 30/5. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

CEO Tesla Elon Musk bắt tay cùng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tại Bắc Kinh ngày 30/5. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Chuyến đi không báo trước của ông Musk là chuyến đi mới nhất của một CEO lớn tại Mỹ tới Trung Quốc kể từ khi nước này chính thức mở cửa hồi đầu năm. Trước đó vào tháng 3, CEO Tim Cook của Apple đã đến thăm Trung Quốc trong khi CEO Jamie Dimon của JP Morgan và Laxman Narasimhan của Starbucks cũng đến Trung Quốc trong tuần này.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của ông Musk được công chúng Trung Quốc chào đón hơn cả trên các nền tảng mạng xã hội và trở thành một chủ đề nóng bất chấp căng thẳng Mỹ - Trung đang gia tăng. Reuters trích dẫn bình luận của nhiều người dùng ca ngợi ông Elon Musk là “một thần tượng toàn cầu”, “một người tiên phong” cũng như thể hiện mong muốn đất nước mình cũng có được một người như Elon Musk.

Thậm chí thực đơn cho bữa tối ngày 30/5 giữa giám đốc điều hành Tesla và giám đốc điều hành nhà sản xuất pin CATL Zeng Yuqun, hay thường được biết đến là Robin Zeng, cũng được người dùng Trung Quốc chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Được minh họa với hình ảnh 2 con ngựa – một cách chơi chữ do tên của ông Elon Musk phiên dịch sang Tiếng Trung có chứa chữ ngựa (mã) - thực đơn mô tả Tesla như một chú ngựa ô nổi bật so với các công ty ô tô truyền thống.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.