Cháy lớn tại tòa nhà bưu điện lịch sử của Philippines

Hỏa hoạn Philippines
15:39 - 22/05/2023
Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Bưu điện Trung tâm Manila - công trình kiến trúc lịch sử có tuổi đời hàng trăm năm của Philippines, khiến 4 người bị thương.

AFP đưa tin, Cục Phòng cháy chữa cháy Philippines cho biết ngọn lửa bùng phát lúc 23h ngày 21/5 (giờ địa phương) tại tầng trệt của tòa nhà và lan rộng ra 4 tầng. Đến 6h sáng ngày 22/5 (giờ địa phương), đám cháy vẫn ở mức báo động với khói đen dày đặc bốc lên cao hàng trăm mét trên bầu trời.

Ngọn lửa bao trùm tòa nhà bưu điện. Video: Twitter @artsybeaver

Hơn 80 xe cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường để dập tắt vụ cháy. Các nhân viên cứu hỏa đã mất hơn 7 tiếng để khống chế được ngọn lửa. Hiện tại, giới chức Manila xác nhận đã dập tắt được đám cháy.

“Toàn bộ tòa nhà đã bị cháy. Từ tầng hầm cho đến tận tầng 5”, quyền Tổng giám đốc Bưu điện Luis Carlos nói với đài phát thanh DZBB. Ông cho biết nguyên nhân của vụ cháy đang được giới chức điều tra.

Cháy lớn tại tòa nhà bưu điện lịch sử của Philippines ảnh 1

Ngọn lửa được cho là bùng phát từ tầng trệt tòa nhà. Ảnh: AFP

Cháy lớn tại tòa nhà bưu điện lịch sử của Philippines ảnh 2

Theo thông tin ban đầu, có 4 người đã bị thương trong vụ cháy này. Ông Carlos cho biết, những thư từ, bưu kiện và toàn bộ bộ sưu tập tem của cơ quan bưu điện nằm trong tòa nhà rất có thể đã bị thiêu rụi.

Sau vụ cháy, Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri và Chủ tịch Hội đồng tài chính Thượng viện Juan Edgardo Angara tuyên bố sẽ thúc đẩy tài trợ cho việc khôi phục Bưu điện Trung tâm Manila.

Cháy lớn tại tòa nhà bưu điện lịch sử của Philippines ảnh 3

Lực lượng cứu hỏa mất hơn 7 tiếng để khống chế đám cháy. Ảnh: AP

Bưu điện Trung tâm Manila là trụ sở của Tập đoàn Bưu chính Philippines. Các hoạt động phân loại và phân phối thư cũng được đặt tại đây. Công trình này từng được coi là "tòa nhà vĩ đại nhất" ở Manila.

Bưu điện do kiến trúc sư nổi tiếng người Philippines Juan Arellano và Tomás Mapúa thiết kế và được xây dựng vào năm 1926. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, tòa nhà đã bị hư hại nghiêm trọng, nhưng đã được xây dựng lại vào năm 1946. Năm 2018, Bảo tàng Quốc gia Philippines đã tuyên bố toà nhà này là Tài sản văn hóa quan trọng của đất nước.

Đọc tiếp