Chính phủ Mỹ đếm ngược đến ngày đóng cửa

đóng cửa MỸ
10:02 - 30/09/2023
Tòa nhà Quốc hội Mỹ, ngày 29/9. Ảnh: AFP
Tòa nhà Quốc hội Mỹ, ngày 29/9. Ảnh: AFP
Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ ngày 29/9 tiếp tục bác bỏ dự luật cấp ngân sách tạm thời để tài trợ cho Chính phủ, khiến tất cả gần như chắc chắn rằng các cơ quan liên bang sẽ đóng cửa một phần bắt đầu từ ngày 1/10. 

Reuters đưa tin, với kết quả bỏ phiếu 232-198, Hạ viện Mỹ ngày 29/9 đã phản đối biện pháp nhằm gia hạn ngân sách chi tiêu của chính phủ thêm 30 ngày, ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ.

Nếu các nghị sĩ không thể thông qua dự luật cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ trước 0h ngày 1/10, Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa, kéo theo đó là làm gián đoạn việc chi trả lương cho 4 triệu nhân viên liên bang và cản trở các công việc khác từ giám sát tài chính cho đến nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên, sự bất đồng trong lưỡng viện Mỹ về việc cắt giảm ngân sách chi tiêu, viện trợ cho Ukraine và tình trạng người nhập cư tại biên giới với Mexico đang là các rào cản lớn.

Chính phủ Mỹ đếm ngược đến ngày đóng cửa ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: AP

Sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cho biết Hạ viện vẫn có thể thông qua việc gia hạn ngân sách tạm thời, nếu trong đó không có các chính sách bảo thủ khiến đảng Dân chủ phản đối. Tuy nhiên ông từ chối cho biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo việc Chính phủ đóng cửa sẽ gây thiệt hại đến lực lượng quân đội. Đối với 1,3 triệu quân nhân đang tại ngũ, khoản tiền lương mà họ nhận được hôm 29/9 có thể là khoản tiền cuối cùng của họ cho đến khi nguồn ngân sách của Chính phủ được thông qua, mặc dù họ sẽ tiếp tục đi làm.

Theo CNN, từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019, lực lượng Cảnh sát biển Mỹ đã không được trả lương trong 35 ngày trong thời gian chính phủ Mỹ đóng cửa. Quốc hội Mỹ khi đó thông qua luật đảm bảo phần lớn lực lượng quân đội được trả lương, nhưng không bao gồm lực lượng Cảnh sát biển thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Chủ tịch Liên đoàn Nhân viên Chính phủ Mỹ cũng kêu gọi Quốc hội sớm thông qua ngân sách để ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa. Liên đoàn này bao gồm 750.000 thành viên ở hầu hết các cơ quan liên bang và Chính phủ Mỹ, đảm nhận các công việc chăm sóc sức khỏe, cải huấn, thực thi pháp luật, an sinh xã hội,...

Nhà Trắng cảnh báo sự gián đoạn lớn đối với hoạt động di chuyển hàng không khi hàng chục nghìn nhân viên kiểm soát không lưu và nhân viên Cục An ninh Vận tải (TSA) làm việc mà không được trả lương. Năm 2019, khi chính phủ ngừng hoạt động, hàng trăm nhân viên TSA đã đồng loạt xin nghỉ để tìm kiếm công việc khác.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết việc đóng cửa sẽ tác động lớn đến Sở Thuế vụ và khả năng phục người dân nộp thuế. Nếu xảy ra kịch bản này, hầu hết các chức năng quản lý thuế cốt lõi sẽ tạm dừng lại và khoảng 2/3 số nhân viên cơ quan thuế - khoảng 60.000 người - sẽ bị cho nghỉ việc tạm thời.

Ngoài ra, các tác động đối với tình hình kinh tế, lao động, sức khỏe và an toàn cộng đồng, các chương trình cho vay sinh viên, các hoạt động nghệ thuật, văn hóa cũng đều chịu ảnh hưởng.

Trong lúc này, Chính phủ Mỹ đối diện với nguy cơ phải đóng cửa lần thứ 4 trong vòng một thập kỷ trở lại đây. Kịch bản này cũng diễn ra chỉ 4 tháng sau khi xảy ra tình trạng bế tắc tương tự khiến chính phủ liên bang trên bờ vực vỡ nợ với khoản nợ 31 nghìn tỷ USD. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's cảnh báo rằng tình hình hiện nay tại Mỹ có thể gây tổn hại đến uy tín tín dụng của nước này.

Tin liên quan

Đọc tiếp