Chó Bull Pháp trở thành giống chó được yêu thích nhất tại Mỹ

Chó MỸ
07:31 - 17/03/2023
Bull Pháp là giống chó được yêu thích nhất năm 2022 tại Mỹ. Ảnh: AP
Bull Pháp là giống chó được yêu thích nhất năm 2022 tại Mỹ. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Theo công bố của American Kennel Club (AKC), cơ quan đăng ký phả hệ chó thuần chủng tại Mỹ, giống chó được yêu thích nhất tại quốc gia này năm 2022 chính là chó Bull Pháp (Frenchies), soán ngôi vương của giống chó Labrador Retriever.

Labrador Retrivers (hay Labs) vẫn luôn là giống chó phổ biến nhất nước Mỹ trong 31 năm trước khi bị giống chó Bull Pháp soán ngôi vào năm 2022. Các vị trí trong top 5 lần lượt thuộc về các giống chó phổ biến khác bao gồm Golden Retriever, German Shepherd (becgie Đức) và Poodle.

Theo AKC, chó Labs vốn nổi tiếng là một giống chó thân thiện với tính cách ưa vận động và nhiệt tình. Tuy nhiên, AFP trích dẫn thông báo ngày 15/3 của AKC cho biết giống chó Frenchies đã “âm thầm leo lên các bảng xếp hạng trong nhiều năm”.

Cũng giống như Labs, chó Bull Pháp là giống chó nhỏ được coi là vật nuôi thích hợp cho các gia đình. Với đặc điểm nổi bật là đôi tai lớn như tai dơi, chó Bull Pháp mang vẻ ngoài đáng yêu và được nhiều người miêu tả là giống chó có “một không hai”.

Theo AKC, nguyên nhân khiến giống chó này được yêu thích là do “chúng hòa thuận với các loài động vật khác và thích kết bạn với những người bạn mới”. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi những người yêu động vật trên khắp thế giới tin tưởng giống chó vô cùng thú vị và dễ gần này.

Chó Bull Pháp cũng là một loài vật được nhiều người nổi tiếng yêu thích như Lady Gaga, “người sói” Hugh Jackman, tài tử Leonardo Dicaprio, Dwayne Johnson (The Rock) hay nữ hoàng nhạc pop Madonna.

Tuy nhiên do lai tạo, chó Bull Pháp cùng những người họ hàng khác của mình là chó Pugs mặt bầu đều sở hữu các đặc điểm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng. Với chiếc mõm ngắn, giống chó này thường gặp phải các vấn đề về hô hấp dẫn tới khó thở cũng như các biến chứng về sức khỏe khác.

Việc này đã dẫn tới một làn sóng chỉ trích việc lai tạo chó để tạo ra các đặc điểm ngoại hình nhất định từ nhiều chuyên gia cũng như những người yêu thương động vật. Nguyên nhân được đưa ra là do hành động này nó khiến những chú chó suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch, giảm khả năng sống sót, giảm khả năng sinh sản và mất đa dạng di truyền.

Hồi tháng 1/2023, Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan tuyên bố sẽ tìm cách cấm sở hữu những con vật phải sống một cuộc sống khổ sở chỉ vì các đặc điểm ngoại hình của mình. Trước đó từ năm 2014, Hà lan đã cấm nuôi thú cưng gặp các vấn đề về sức khỏe vì ngoại hình của mình, tuy nhiên một số động vật vẫn bị buôn bán bất hợp pháp hoặc mua từ nước ngoài.

Chó Bull Pháp trở thành giống chó được yêu thích nhất tại Mỹ ảnh 1

Labs là giống chó có bộ lông ngắn, dễ chăm sóc và thân thiện.

Chó Bull Pháp trở thành giống chó được yêu thích nhất tại Mỹ ảnh 2

Golden Retriever có ngoại hình khác tương đồng với Labrador Retriever nhưng có bộ lông dài. Chúng nổi tiếng là giống chó của gia đình.

Chó Bull Pháp trở thành giống chó được yêu thích nhất tại Mỹ ảnh 3

Chó Poodle nổi tiếng trên toàn thế giới và được nuôi rất phổ biến tại Việt Nam.

Chó Bull Pháp trở thành giống chó được yêu thích nhất tại Mỹ ảnh 4

German Shepherd là giống chó nổi tiếng với trí thông minh cao, tính cảnh giác và lòng trung thành. Do đó, chúng thường được huấn luyện làm chó nghiệp vụ hoặc chó trợ giúp người bị mù.

Đọc tiếp