Chủ tịch HQC: Chúng tôi đã chuyển từ văn hoá gia đình sang văn hoá doanh nghiệp

HQC Hoàng Quân
13:39 - 01/06/2024
Ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân.
Ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân.
0:00 / 0:00
0:00
Người thân của ông Trương Anh Tuấn đã lần lượt rút khỏi ban lãnh đạo Địa ốc Hoàng Quân, theo yêu cầu từ cổ đông mới.

Sáng ngày 1/6, CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã chứng khoán HQC) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024.

Năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu 2.000 tỷ đồng, gấp 6,8 lần năm 2023. Nếu thành công, đây sẽ là mức doanh thu cao kỷ lục của Hoàng Quân từ khi niêm yết HoSE năm 2010. Tương ứng, lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 100 tỷ đồng, gấp 20 lần thực hiện năm ngoái, và cũng là mức lãi cao nhất 9 năm trở lại của công ty (tính từ năm 2016).

Tại đại hội, trả lời chất vấn của cổ đông về việc đặt mục tiêu doanh thu, lợi nhuận cao nhưng 10 năm qua đều không hoàn thành, ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT HQC thừa nhận, ban lãnh đạo công ty đã có sai lầm khi nhận định lạc quan vào thị trường và cả khả năng của mình khi đặt kế hoạch.

Theo ông Tuấn, hơn 10 năm qua, Hoàng Quân tiên phong xây dựng nhà ở xã hội. Khi Nhà nước cắt gói tài trợ thì công ty không xoay sở được vốn, dẫn đến không hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh. “Do đó, có thể nói rằng nguyên nhân chính là bản thân Hoàng Quân, cùng với những yếu tố khác như vĩ mô trong, ngoài nước… Hoàng Quân cũng đang chú trọng đưa công nghệ vào quản trị, hoạt động kinh doanh,” ông Tuấn nói.

Trước băn khoăn của cổ đông về năng lực của đội ngũ lãnh đạo, ông Trương Anh Tuấn cho biết, ban điều hành HQC đã nhìn thẳng vào nội tại và lên chiến lược cho giai đoạn từ năm 2024 đến năm 2030. Theo ông, Hoàng Quân có thuận lợi là quỹ đất lớn, trong đó mảng nhà ở xã hội có nhiều khu đất sạch đã được cấp phép xây dựng, cùng với sự hợp tác quỹ đất từ quỹ đất công Nhà nước qua đấu thầu, bắt tay với Tập đoàn Novaland... đồng thời có sự hỗ trợ về tài chính từ BIDV, HDBank…

Chủ tịch HQC khẳng định khát vọng trở thành doanh nghiệp hàng đầu về nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. Công ty không còn lan man tiêu chuẩn quốc tế, mà nhà ở xã hội Hoàng Quân sẽ đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia về cả chất lượng lẫn dân sinh. “Hoàng Quân cũng thay đổi quản trị, thay đổi văn hoá. Chúng tôi đã chuyển từ văn hoá gia đình sang văn hoá doanh nghiệp,” ông Tuấn chia sẻ với cổ đông.

Chủ tịch HQC thông tin thêm, Hoàng Quân đã hoàn thành 3.000 căn nhà ở xã hội, và mục tiêu các năm tới là mỗi năm hoàn thành được 5.000 căn. Với kế hoạch doanh thu 2.000 tỷ năm nay, ban lãnh đạo công ty xác định không phải cố gắng mà bắt buộc phải làm được.

Liên quan đến nhân sự, trước thềm tổ chức đại hội, Địa ốc Hoàng Quân đã nhận được đơn từ nhiệm của ba thành viên HĐQT không điều hành là ông Trương Thái Sơn, ông Nguyễn Văn Toàn và bà Nguyễn Thị Diệu Phương. Bà Nguyễn Thị Diệu Phương chính là vợ của ông Trương Anh Tuấn. Còn ông Trương Thái Sơn là em trai của ông Tuấn.

Nói về việc nhiều người thân rút khỏi công ty, ông Trương Anh Tuấn cho biết đây là yêu cầu của cổ đông mới từ Hoàng Quân, và cũng là thực hiện chủ trương chuyển từ văn hoá gia đình qua văn hoá doanh nghiệp.

Ông Tuấn chia sẻ, ông sẽ còn làm chủ tịch thời gian nữa nếu được cổ đông chấp thuận, nhưng sắp tới Hoàng Quân sẽ có nhiều nhân tố mới, dự kiến xuất hiện trong nhiệm kỳ mới bắt đầu từ năm 2025.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.