Chủ tịch nước thưởng thức bánh mỳ Việt giữa lòng Tokyo

Hợp Tác NHẬT BẢN
17:11 - 28/11/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng các quan khách Nhật Bản thưởng thức món ăn đặc trưng của Việt Nam. Ảnh: VOV
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng các quan khách Nhật Bản thưởng thức món ăn đặc trưng của Việt Nam. Ảnh: VOV
0:00 / 0:00
0:00
Nhân dịp thăm chính thức Nhật Bản, sáng 28/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, cùng Thống đốc thành phố Tokyo, bà Koike Yuriko, đã tới thăm Nhà hàng “Bánh mỳ Xin chào” do hai cựu lưu học sinh Việt Nam thành lập.

Chuỗi Nhà hàng “Bánh mỳ Xin chào” do hai anh em ruột quê Quảng Nam là Bùi Thanh Duy (37 tuổi) và Bùi Thanh Tâm (32 tuổi) thành lập từ năm 2016, đến nay đã trở thành mạng lưới gồm 15 cửa hàng trên toàn Nhật Bản, trong đó 5 cửa hàng chính.

Hai anh em Duy và Tâm đã tìm tòi, phát triển nhiều hương vị khác nhau từ bánh mỳ Hội An, trong đó, mỗi loại lại mang tới những hương vị đặc trưng riêng. Trung bình, tiệm bánh mỳ Việt Nam này đón khoảng 500 thực khách mỗi ngày.

Với khẩu hiệu “Nếm bánh mỳ, nếm hương vị Việt Nam”, sau gần 10 năm phát triển, từ một cửa tiệm nhỏ đến nay "Bánh mỳ Xin chào" đã có chuỗi cửa hàng xuất hiện trên khắp Nhật Bản và ghi dấu ấn ẩm thực đặc sắc của Việt Nam ở xứ sở hoa anh đào.

Trong không gian đậm chất Việt Nam giữa lòng Thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng các quan khách Nhật Bản đã thưởng thức các món ăn đặc trưng của Việt Nam như bánh mỳ, mỳ Quảng, phở, cafe, gỏi cuốn, chè…

Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa thành phố Tokyo với các địa phương Việt Nam

Tại đây, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao và cảm ơn bà Thống đốc và các thế hệ lãnh đạo Thủ đô Tokyo đã tích cực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa thành phố Tokyo với các địa phương Việt Nam, nhất là với Thủ đô Hà Nội, trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân… và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người Việt Nam kinh doanh, khởi nghiệp ở Tokyo.

Chủ tịch nước cho rằng Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng, gần gũi về văn hóa và ẩm thực. Chính những nét tương đồng này đã tạo nên mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận, bày tỏ tự hào khi ngày càng có nhiều người trẻ Việt Nam nhiệt huyết, chịu khó học hỏi và nỗ lực để nắm bắt cơ hội phát triển tại Nhật Bản giống như hai nhà sáng lập thương hiệu nhà hàng “Bánh mỳ Xin chào.”

Những nỗ lực này không chỉ đơn thuần là khởi nghiệp trên đất nước Nhật Bản mà còn giúp quảng bá văn hóa Việt Nam cũng như gắn kết người dân hai nước gần nhau hơn thông qua văn hóa ẩm thực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn bà Thống đốc tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống, học tập tại Tokyo. Đồng thời cảm ơn lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn Nhật Bản đã và luôn dành sự quan tâm cao tới Việt Nam, triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ là mốc son quan trọng, mở ra chương mới trong phát triển quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đề nghị Thống đốc Tokyo thúc đẩy hợp tác chia sẻ kinh nghiệm phòng chống hỏa hoạn và chống ngập lụt với thành phố Hà Nội và các địa phương Việt Nam.

Thống đốc Tokyo Koike Yuriko tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ thành công tốt đẹp, tạo dấu ấn đặc biệt quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước. Bà cũng cho biết thành phố Tokyo hiện triển khai hệ thống chống ngập lụt với công nghệ cao, sẵn sàng hợp tác và triển khai với các thành phố của Việt Nam.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Kinh doanh theo trào lưu, những cuộc đua ngắn hạn

Kinh doanh theo trào lưu, những cuộc đua ngắn hạn

Thời gian qua, hàng loạt trào lưu về đồ ăn như bánh đồng xu phomai, trà chanh giã tay...đã thu hút đông đảo người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn khi "trend" nguội đi, nhiều hộ kinh doanh rơi vào tình cảnh ế ẩm, vắng bóng người mua.
Ảnh: Lekima Hùng

Đảo Phú Quý, đi về nơi có... thơ ấu

Có những chuyến đi phải chờ rất lâu để thành hiện thực. Với người sợ say sóng, sẽ nên chờ cho tới mùa biển lặng, vào cái mùa 'tháng 3 bà già đi biển' để đến đảo Phú Quý, nơi được mệnh danh là huyền thoại check in, "thiên đường Maldives" phiên bản Việt.