Chủ tịch nước tiếp Thống đốc Fukuoka, lãnh đạo địa phương vùng Kyushu

Việt nAM NHẬT BẢN
11:23 - 30/11/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thống đốc Fukuoka và lãnh đạo một số địa phương khu vực Kyushu. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thống đốc Fukuoka và lãnh đạo một số địa phương khu vực Kyushu. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Đến thăm tỉnh Fukuoka, ngày 29/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu Việt Nam tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro và lãnh đạo của một số địa phương khu vực Kyushu như tỉnh Nagasaki, Miyazaki, Saga, Kagoshima. 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, hợp tác phát triển đa tầng nấc với 100 cặp quan hệ địa phương đã được thiết lập.

Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực của Thống đốc tỉnh Fukuoka và lãnh đạo các địa phương khu vực Kyushu trong thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam.

Chủ tịch nước đề nghị Thống đốc tỉnh Fukuoka và các lãnh đạo địa phương khu vực Kyushu nỗ lực hiện thực hóa khuôn khổ quan hệ mới thông qua thúc đẩy các cặp hợp tác địa phương giữa khu vực Kyushu và các địa phương Việt Nam, xúc tiến hợp tác với các tỉnh Vĩnh Long, Bình Thuận, thành phố Cần Thơ thông qua đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn các cấp.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại buổi tiếp. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại buổi tiếp. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước đề nghị thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp khu vực Kyushu vào Việt Nam, đặc biệt trong những lĩnh vực địa phương có thế mạnh như chế biến, chế tạo, ứng dụng nông nghiệp thông minh, xử lý nước thải…. tăng cường tiếp nhận lao động, thực tập sinh, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực.

Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro và các lãnh đạo một số địa phương khu vực Kyushu khẳng định rất mong muốn tăng cường hợp tác với các địa phương Việt Nam, muốn tiếp nhận hơn nữa lao động chất lượng cao, thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang làm việc tại tỉnh.

Thống đốc Hattori Seitaro và Chủ tịch Hội đồng Fukuoka báo cáo Chủ tịch nước về hợp tác giữa tỉnh Fukuoka và Việt Nam nói chung và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Fukuoka và thành phố Hà Nội nói riêng, trong các lĩnh vực giao lưu nhân dân, văn hóa, chuyển giao công nghệ cao. Thống đốc Hattori mong muốn nối lại chương trình du lịch học tập của học sinh trung học phổ thông đến Việt Nam, qua đó tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ hai nước.

Thống đốc tỉnh Nagasaki Oishi Kengo báo cáo Chủ tịch nước về hợp tác giữa tỉnh Nagasaki và thành phố Hội An đã có từ thế kỷ XVI, cũng như quan hệ thân thiết giữa tỉnh Nagasaki và tỉnh Quảng Nam.

Các Thống đốc tỉnh Miyazaki, Saga, Kagoshima đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác về nguồn nhân lực, thúc đẩy tiếp nhận thêm nhiều người Việt Nam đến lao động, học tập tại các tỉnh.

Phó Thống đốc tỉnh Kagoshima cho biết tỉnh Kagoshima có quan hệ hợp tác với tỉnh Hải Dương, khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy mở đường bay định kỳ giữa tỉnh Kagoshima và Việt Nam.

Chủ tịch nước đề nghị các lãnh đạo một số địa phương khu vực Kyushu hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng 55.000 người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc thành công, đóng góp tích cực vào sự phát triển của các địa phương Nhật Bản cũng như quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Trong chương trình thăm chính thức Nhật Bản, chiều tối 29/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại khu vực Kyushu, Nhật Bản.

Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và đại diện lãnh đạo các Hội đoàn, Kiều bào tiêu biểu tại khu vực Kyushu, Nhật Bản. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và đại diện lãnh đạo các Hội đoàn, Kiều bào tiêu biểu tại khu vực Kyushu, Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Tin liên quan

Đọc tiếp