Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế BRI

Hợp Tác Hạ Tầng
08:59 - 17/10/2023
Ảnh: Báo CAND
Ảnh: Báo CAND
0:00 / 0:00
0:00
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, sáng 17/10, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã sang Bắc Kinh dự diễn đàn.

Đây là chuyến công tác đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Trung Quốc kể từ sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII và Trung Quốc tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XX.

Năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc và kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Chuyến công tác lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thể hiện sự coi trọng, ưu tiên của Đảng, Nhà nước trong việc phát triển quan hệ với Trung Quốc cũng như thể hiện sự hoan nghênh đối với các sáng kiến kết nối, trong đó có BRI vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phồn vinh tại khu vực và trên thế giới.

Đây cũng là dịp để lãnh đạo hai nước trao đổi các biện pháp nhằm cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao, nhất là chuyến thăm chính thức Trung Quốc có ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10/2022), thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ ba sẽ được tổ chức từ ngày 17 - 20/10 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) do Trung Quốc thực hiện từ năm 2012, nhằm củng cố các tuyến thương mại kết nối Trung Quốc với châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đến hết năm 2022, nước này đã ký 206 thỏa thuận hợp tác về BRI với 151 quốc gia và 32 tổ chức quốc tế, triển khai khoảng 3.000 dự án trong nhiều lĩnh vực với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ USD.

Trung Quốc tổ chức Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ nhất và thứ hai vào năm 2017 và 2019.

Ngày 12/11/2017, nhân dịp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Bản ghi nhớ về thúc đẩy kết nối giữa khuôn khổ "Hai hành lang, một vành đai" với sáng kiến "Vành đai và Con đường". Hai bên đang tiếp tục thảo luận các nội dung để cụ thể hóa bản ghi nhớ này.

Tin liên quan

Đọc tiếp