Chưa ghi nhận công dân Việt gặp nạn trong động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ
17:58 - 09/02/2023
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thương vong và những người sống sót trong đống đổ nát của các tòa nhà tại ngôi làng Besnaya ở tỉnh Idlib phía tây bắc Syria. Ảnh: AFP
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thương vong và những người sống sót trong đống đổ nát của các tòa nhà tại ngôi làng Besnaya ở tỉnh Idlib phía tây bắc Syria. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt ngày 9/2 cho biết, chưa ghi nhận có công dân Việt Nam gặp nạn trong trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6/2, đồng thời Việt Nam đang xem xét ủng hộ cứu trợ nạn nhân trong thảm họa. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 9/2, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết: "Trong những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đã khẩn trương liên hệ với cơ quan chức năng tại hai nước sở tại và đầu mối cộng đồng người Việt Nam để tìm hiểu thông tin về khả năng có công dân Việt Nam gặp nạn hay không".

Chưa ghi nhận công dân Việt gặp nạn trong động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria ảnh 1

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt.

"Đến nay, công tác cứu nạn vẫn đang được triển khai tích cực và vẫn chưa có thông tin gì về công dân Việt Nam gặp thương vong do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria", ông Việt nói.

Phó phát ngôn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Iran kiêm nhiệm Syria vẫn sẽ theo dõi sự việc, cũng như sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo vệ công dân khi cần thiết.

Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cứu trợ thảm hoạ động đất, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh: "Quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Syria rất tốt đẹp. Chắc chắn việc hỗ trợ cứu trợ thảm hoạ cũng được phía Việt Nam suy nghĩ tích cực".

"Một lần nữa, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và người dân hai quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Syria về những thiệt hại to lớn do thảm họa động đất gây ra", ông Việt nói.

Ngày 6/2, thảm họa động đất kép đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khiến hơn 16.000 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người bị thương, phá hủy nhiều nhà cửa, bệnh viện, trường học, gây tê liệt hệ thống giao thông.

Người dân tuyệt vọng sau thảm họa động đất. Ảnh: Reuters

Người dân tuyệt vọng sau thảm họa động đất. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quốc tang trong 7 ngày và ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng tại 10 tỉnh bị ảnh hưởng bởi động đất.

Lực lượng cứu hộ từ khắp nơi trên thế giới đang hướng về Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và triển khai biện pháp cứu hộ các nạn nhân. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt cũng như các con đường bị phá hủy hoàn toàn gây khó khăn trong việc tiếp cận các vùng bị ảnh hưởng.

Tin liên quan

Đọc tiếp