Công ty mẹ Shopee tìm cách hòa vốn mảng thương mại điện tử vào năm 2023

Sea Lmt Shopee
12:25 - 16/11/2022
Công ty mẹ Shopee tìm cách hòa vốn mảng thương mại điện tử vào năm 2023
0:00 / 0:00
0:00
Sea Limited, công ty mẹ của Shopee kỳ vọng sẽ đạt điểm hoà vốn trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử vào cuối năm 2023, trong bối cảnh công ty đang nỗ lực thắt chặt chi tiêu, cắt giảm nhân sự để giảm lỗ.

Trong buổi báo cáo hoạt động kinh doanh vào ngày 15/11, Giám đốc điều hành Sea Limited là Forrest Li cho biết mục tiêu năm 2023, mảng thương mại điện tử Shopee sẽ hoà vốn trên cơ sở EBITDA đã điều chỉnh (thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao).

Bên cạnh đó, ông Li cũng nhấn mạnh rõ chiến lược mà Sea Limited tập trung “từ tăng trưởng đến đạt khả năng tự duy trì và lợi nhuận sớm nhất có thể mà không cần dựa vào nguồn vốn từ bên ngoài”.

Thông báo này của Sea được đưa ra khi công ty công bố tại buổi báo cáo về khoản lỗ ròng 569 triệu USD trong quý III năm nay, gần như không đổi so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng doanh thu của Sea đạt mốc 3,1 tỷ USD, tăng 17% so với một năm trước đó. Trong đó, doanh thu từ thương mại điện tử tăng mạnh với mức 1,97 tỷ USD thì mảng kinh doanh giải trí số lại chứng kiến mức giảm 19%, xuống còn 892 triệu USD khi số lượng người dùng trả phí có dấu hiệu giảm mạnh.

Số lượng người dùng trả phí mảng giải trí số của Sea đạt 51,5 triệu người trong quý III, giảm mạnh 45% so với một năm trước đó. Nếu xét theo quý thì số lượng người trả phí của Sea đã giảm liên tiếp 4 quý.

Cũng như các đối thủ trong khu vực là Grab và GoTo Group, công ty mẹ của Shopee tiếp tục thua lỗ triền miên, cùng với giá cổ phiếu giảm mạnh trong năm nay khi phải đối mặt với suy thoái kinh tế, lãi suất tăng và lạm phát cao. Bloomberg đưa tin, giá trị vốn hoá của Sea đã giảm hơn 80% so với mức đỉnh ghi nhận vào tháng 10/2021

Đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Internet khu vực Đông Nam Á cho thấy rằng ngay cả các thị trường số mới nổi cũng không thể tránh khỏi sự tác động từ những biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Để đối phó với tình hình bất ổn hiện nay, Sea đã sa thải khoảng 7.000 nhân viên, tương đương 10% tổng số lao động trong 6 tháng qua. Cùng với đó, công ty cũng đóng cửa các hoạt động ở Ấn Độ và một số thị trường ở châu Âu, Mỹ Latinh nhằm cắt giảm chi phí và đạt được dòng tiền dương. Theo Nikkei Asia, Giám đốc doanh nghiệp của Sea là bà Yanjun Wang tiết lộ rằng, nhiều khả năng công ty sẽ sa thải thêm nhân sự trong thời gian tới.

Ngay cả mảng kinh doanh game vốn được xem là "gà đẻ trứng vàng" của Sea cũng cần có thêm thời gian để ra mắt một số tựa game mới có thể mang về được thêm doanh thu. Trong mảng này, Sea đã hạ dự báo doanh thu trong năm 2022, xuống khoảng 2,6 tỷ USD đến 2,8 tỷ USD, từ mức định hướng trước đó là 2,9 tỷ USD đến 3,1 tỷ USD.

Giám đốc doanh nghiệp của Sea Limited là bà Yanjun Wang thừa nhận, trong thời gian tới, Sea vẫn phải tiếp tục chứng kiến “ảnh hưởng tới tương tác người dùng và số lượng người dùng do các yếu tố bất lợi từ vĩ mô”.

Về phía Sea Limited, công ty sẽ không đưa ra các con số dự báo trong năm 2023, do nhiều yếu tố bất định từ thị trường.

Đọc tiếp