CPI Mỹ tháng 7 thấp hơn kỳ vọng, Fed liệu có nương tay với lãi suất?

CPI MỸ
07:37 - 11/08/2023
CPI Mỹ tháng 7 thấp hơn kỳ vọng, Fed liệu có nương tay với lãi suất?
0:00 / 0:00
0:00
Trong tháng 7/2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 3,2% so với cùng kỳ, thấp hơn dự báo của giới chuyên gia. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể vẫn chưa dừng lộ trình thắt chặt chính sách.

Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 7/2023, CPI tăng 3,2%, so với cùng kỳ năm trước. Số liệu này cao hơn mức 3% của tháng 6 nhưng lại thấp hơn mức dự báo 4,8% của các chuyên gia.

CPI lõi - loại trừ thực phẩm và năng lượng - cũng tăng 4,7%, so với cùng kỳ năm ngoái và giảm nhẹ so với mức tăng 4,8% trong tháng trước.

Đóng góp phần lớn vào đà tăng của giá tiêu dùng là chi phí liên quan tới nhà ở. Trong tháng 7/2023, chi phí này tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 7,7% so với cùng kỳ. Cục thống kê lao động Mỹ (BLS) cho biết mức tăng của chi phí nhà ở đóng góp tới 90% vào mức tăng của CPI tháng 7.

Giá thực phẩm tăng 0,2% so với tháng trước. Theo BLS, dù giá dầu thô tăng mạnh trong tháng 7, nhưng giá năng lượng chỉ tăng 0,1% so với tháng trước. Giá xe đã qua sử dụng giảm 1,3% so với tháng trước, còn giá dịch vụ chăm sóc y tế giảm 0,4%.

Nhờ lạm phát hạ nhiệt trong nhiều tháng qua, tiền lương thực tế của người lao động cũng gia tăng. Tiền lương thực tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 1,1% so với cùng kỳ, theo BLS.

Lạm phát 3% chưa thể thôi thúc Fed sớm cắt giảm lãi suất

Lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể so với mức đỉnh của năm 2022, nhưng vẫn còn cao hơn so với mục tiêu của Fed. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng lạm phát 3% chưa thể thôi thúc Fed sớm cắt giảm lãi suất. Dù vậy, việc lạm phát hạ nhiệt ít nhất sẽ xoa dịu áp lực với Fed.

Sau 11 đợt tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022, các quan chức Fed được cho là sẽ tạm ngưng nâng lãi suất trong tháng 9 tới. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều dữ liệu kinh tế trong thời gian tới, cũng như hiện tại các nhà hoạch định chính sách có quan điểm khác nhau.

Vào đầu tuần, Chủ tịch Fed khu vực New York John Williams và Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia Patrick Harker đều đưa ra những bình luận bày tỏ quan điểm rằng việc tăng lãi suất nên kết thúc.

Tuy nhiên, Thống đốc Michelle Bowman và Thống đốc Christopher Waller lại ủng hộ việc tăng thêm lãi suất. Và dù có tăng lãi suất thêm nữa hay không thì các quan chức đều đồng thuận rằng lãi suất cao cần được duy trì thêm một thời gian.

Chia sẻ với CNBC, bà Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại hãng quản lý tài sản Principal Asset Management cho hay, dù đang đi đúng hướng, lạm phát vẫn còn cao, cho thấy Fed vẫn chưa thể cắt giảm lãi suất.

"Quả thực, quá trình thiểu phát khó có thể diễn ra suôn sẻ và nền kinh tế cần phải trải qua một chút đau đớn trước khi lạm phát quay về mức mục tiêu 2% một cách bền vững", bà nói thêm.

Mặt khác, cho đến nay, lãi suất cao vẫn chưa ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế. GDP của Mỹ đã tăng lần lượt 2% và 2,4% trong hai quý đầu năm nay và Fed chi nhánh Atlanta dự đoán tăng trưởng quý 3 sẽ đạt 4,1%.

Trong khi đó, tăng trưởng việc làm đã chững lại nhưng vẫn khá ổn định. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở gần mức thấp nhất kể từ cuối năm 1969.

Người tiêu dùng đã bắt đầu thấy căng thẳng hơn một chút và đang dần chuyển sang dùng thẻ tín dụng và tiền tiết kiệm để chi tiêu. Dữ liệu từ Fed chi nhánh New York chỉ ra, tổng dư nợ thẻ tín dụng đã vượt 1.000 tỷ USD lần đầu tiên trong năm nay.

Dù vậy, nhiều nhà kinh tế đã bắt đầu hy vọng rằng Mỹ có thể tránh được suy thoái bất chấp chu kỳ tăng lãi suất của Fed. Bank of America, Goldman Sachs và JPMorgan Chase gần đây đều cho biết khả năng suy thoái đã giảm bớt.

Đọc tiếp