Cuba: Các lệnh cấm vận của Mỹ là 'cơn bão không hồi kết'

Cấm vận Cuba
14:49 - 20/10/2022
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Cuba cho biết, các lệnh cấm vận thương mại kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ đang gây thiệt hại tài chính kỷ lục cho nước này trong những tháng gần đây, trong bối cảnh Havana đối mặt với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và cơn bão Ian.

“Mặc dù có những thông tin tích cực, nhưng phạm vi và mức độ của lệnh cấm vận vẫn không thay đổi”, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez phát biểu hôm 19/10, theo Reuters.

Ông Rodriguez nói rằng Cuba cảm ơn sự viện trợ của Mỹ, nhưng nước này vẫn bị tê liệt bởi lệnh cấm vận. “Lệnh cấm vận là ‘đại dịch thường trực’, là ‘trận cuồng phong’ không ngừng. Hiện nay, chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với Cuba cũng giống như chính sách của đảng Cộng hòa. Không có sự thay đổi nào trong chính sách đó”, ông nói.

Ông Rodriguez cho biết, ước tính thiệt hại kinh tế do lệnh cấm vận của Mỹ gây ra từ tháng 8/2021 đến tháng 2/2022 lên tới 3,8 tỷ USD – mức thiệt hại kỷ lục chỉ trong 7 tháng. Tổng thiệt hại tài chính của nước này lên tới 154 tỷ USD kể từ khi lệnh cấm vận bắt đầu.

Cơn bão Ian càn quét qua Cuba hồi cuối tháng 9. Ảnh: Reuters ảnh 1

Cơn bão Ian càn quét qua Cuba hồi cuối tháng 9. Ảnh: Reuters

Bình luận của Ngoại trưởng Cuba được đưa ra sau thông báo của chính quyền ông Biden hôm 18/10 rằng Mỹ sẽ hỗ trợ 2 triệu USD cho Cuba để nước này ứng phó khẩn cấp sau bão Ian. Đây được coi là “cành ô liu hiếm hoi” giữa hai quốc gia vốn có sự căng thẳng ngoại giao lâu năm.

Trước đây, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - thành viên đảng Cộng hòa, đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới cứng rắn với Cuba từ năm 2017. Trong khi đó, chính quyền ông Biden - thành viên đảng Dân chủ, đã nới lỏng một số chính sách về kiều hối, chuyến bay, du lịch và gần đây nhất là về di cư. Washington cho biết sẽ mở cửa trở lại đầy đủ các dịch vụ lãnh sự tại Havana vào năm 2023.

Tuy nhiên, lệnh cấm vận rộng hơn nhìn chung vẫn không thay đổi. Mạng lưới các luật và quy định của Mỹ làm phức tạp thêm các giao dịch tài chính, việc mua bán hàng hóa và dịch vụ của Chính phủ Cuba.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày 2-3/11 về nghị quyết không ràng buộc lên án lệnh cấm vận thương mại với Cuba. Đây là lần thứ 30 Cuba vận động cộng đồng quốc tế ủng hộ chống lại lệnh cấm vận. Nghị quyết này trong lịch sử đã thu hút sự ủng hộ nhất trí từ các quốc gia thành viên và dự kiến ​​được thông qua một lần nữa trong năm nay.

Tin liên quan

Đọc tiếp