Đã bố trí 400.000 tỷ đồng cho hạ tầng giao thông

THỦ TƯỚNG CẦN THƠ
16:55 - 14/05/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 14/5. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 14/5. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Để đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược (hoàn thiện thể chế, đào tạo nhân lực, xây dựng hạ tầng chiến lược), Chính phủ đã bố trí 400.000 tỷ đồng cho hạ tầng giao thông và ĐBSCL được ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư các tuyến cao tốc.

Sáng 14/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có cuộc tiếp xúc với cử tri doanh nghiệp và lực lượng công nhân lao động trên địa bàn trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri ghi nhận, đánh giá cao Đảng, Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo, giải pháp kịp thời, hiệu quả, giúp kinh tế đất nước giữ được sự ổn định, tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều bất ổn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành những quyết sách quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân, thể hiện sự năng động, dám nghĩ, dám làm.

Các cử tri là công nhân lao động đã nêu các đề xuất, kiến nghị liên quan tới lương công nhân, đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa cho công nhân; chính sách nhà ở, nhà trọ cho công nhân, xây dựng nhà giữ trẻ ở khu công nghiệp; các biện pháp ngăn chặn, xử lý "tín dụng đen", lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông; bảo vệ quyền lợi người lao động khi sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, xử lý tình trạng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội...

Cử tri là lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận, mở rộng và tìm kiếm thị trường đầu ra; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực; đề nghị sớm đầu tư hoàn thiện luồng Định An - Sông Hậu, tuyến đường sắt cao tốc TP HCM - Cần Thơ để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong việc kết nối, giảm giá thành sản phẩm...

Đã bố trí 400.000 tỷ đồng cho hạ tầng giao thông ảnh 1

Cử tri Cần Thơ nêu ý kiến, kiến nghị với Thủ tướng. Ảnh: VGP

Tiếp thu, giải trình các ý kiến của cử tri, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, đây là những vấn đề trúng, đúng, sát với thực tiễn.

Thủ tướng cho biết, ngay sau kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, các cơ quan liên quan đã tập trung giải quyết các vấn đề được cử tri quan tâm, kiến nghị; đồng thời triển khai các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp được quyết nghị, thông qua tại kỳ họp; như thúc đẩy công tác quy hoạch, thi hành Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi)...

Theo người đứng đầu Chính phủ, năm 2022 Việt Nam tăng trưởng trên 8% là một điểm sáng trong khu vực và thế giới. Những tháng đầu năm 2023, Việt Nam tiếp tục đạt được mục tiêu tổng quát về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Tuy nhiên nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức như thị trường xuất khẩu lớn thu hẹp; thị trường trái phiếu, bất động sản tiếp tục khó khăn; tình hình sản xuất, kinh doanh, lao động, việc làm của người dân, doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ... “Vướng mắc phải tháo gỡ, thách thức phải vượt qua và kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược

Để thực hiện các mục tiêu, Thủ tướng nêu rõ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể đang được triển khai và tiếp tục đẩy mạnh thời gian tới. Trong đó, tập trung thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các biện pháp gia hạn, miễn giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất và gia hạn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất.

Về đầu tư, Thủ tướng khẳng định sẽ giải ngân đầu tư công mạnh mẽ hơn, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, kích hoạt mọi nguồn lực của xã hội; có cơ chế, chính sách tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Về nhiệm vụ đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế, đào tạo nhân lực, xây dựng hạ tầng chiến lược, Thủ tướng cho biết, trong nhiệm kỳ này đã bố trí khoảng 400.000 tỷ đồng cho hạ tầng giao thông và ĐBSCL được ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư các tuyến cao tốc.

Các cơ quan cũng đã báo cáo cấp có thẩm quyền và đang triển khai chuẩn bị việc xây dựng đường sắt tốc độ cao và ĐBSCL cũng sẽ được ưu tiên.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, đẩy mạnh triển khai chương trình xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, xây dựng đồng bộ các thiết chế về văn hóa, hạ tầng y tế, giáo dục…

Cùng với đó, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh; triển khai có hiệu quả Chỉ thị 15 của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030. Đẩy mạnh hơn nữa công tác quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, quy hoạch tỉnh.

Đồng thời, tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội; không hình sự các quan hệ kinh tế, khuyến khích và bảo vệ những người làm đúng.

Tin liên quan

Đọc tiếp