Đại biểu Quốc hội nêu nghịch lý trong quản lý tài sản công

tài sản công Việt nAM
14:35 - 06/11/2023
Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai - Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên - Ảnh: quochoi.vn
Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai - Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên - Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu Quốc hội đề cập đến tình trạng nhiều nơi trụ sở công bị bỏ không, gây lãng phí, trong khi nhiều cơ quan khác phải dùng chung trụ sở, chật chội, xuống cấp.

Tại phiên chất vấn ngày 6/11, nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đến tình trạng chậm ban hành văn bản hướng dẫn về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và quản lý tài sản công.

Đại biểu Dương Minh Ánh - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội phản ánh về những vướng mắc về quản lý tài sản công, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, tài chính, đất đai thì còn chưa đầy đủ, đồng bộ. Một số văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công ban hành vẫn còn bất cập và chậm.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Tài chính làm rõ, với trách nhiệm của cơ quan tham mưu cho Chính phủ thì Bộ trưởng đã có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng chậm ban hành các văn bản liên quan đến quản lý tài sản công?

Đại biểu Dương Minh Ánh - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội ảnh 1

Đại biểu Dương Minh Ánh - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, hiện đã có Luật Quản lý tài sản công năm 2017. Sau khi luật được ban hành, Chính phủ đã ban hành 20 Nghị định và Thủ tướng Chính phủ ban hành 3 quyết định, Bộ Tài chính đã ban hành 15 thông tư hướng dẫn tài sản công.

Bộ trưởng khẳng định, lĩnh vực tài sản công liên quan đến tất cả các ngành, các cấp, từ cấp xã lên đến cấp Trung ương nên phạm vi quản lý rất lớn. Việc quản lý tài sản công thể hiện trách nhiệm của người được giao quản lý tài sản công đối với việc phát huy và sử dụng hiệu quả của tài sản công.

"Thời gian tới, Bộ Tài chính đang đề xuất Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa Luật Quản lý tài sản công", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết.

Khoảng 500 tài sản công đang bị bỏ không, gây lãng phí

Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai - Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên cho biết, thời gian qua và sắp tới, nhiều đơn vị hành chính cấp xã, huyện đã và sẽ được sáp nhập. Tuy nhiên, việc sắp xếp trụ sở các đơn vị thuộc diện sáp nhập còn chậm; một số trụ sở bỏ trống, gây lãng phí, trong khi đó nhiều cơ quan đang phải sử dụng chung, nhiều trụ sở chật chội, xuống cấp, không đảm bảo điều kiện làm việc của cán bộ công chức.

Đại biểu đề nghị làm rõ thực trạng, nguyên nhân và giải pháp căn cơ cho vấn đề trên.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. ảnh 2

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, tài sản công cấp tỉnh thuộc quyền quản lý của Ủy ban nhân dân các địa phương; đối với tài sản công thuộc cấp trung ương do Chính phủ quản lý, cơ quan tham mưu Chính phủ là Bộ Tài chính và các cơ quan trực tiếp quản lý tài sản công là các bộ, ngành.

Bộ trưởng Tài chính khẳng định sau khi sắp xếp các đơn vị cấp huyện, cấp tỉnh thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban nhân dân tỉnh, hiện đã xử lý được khoảng 90% tài sản công, còn 10% với gần 1.000 tài sản công chưa được xử lý, trong đó có khoảng 500 tài sản công đang bị bỏ không, gây lãng phí.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, do một số cơ quan, đơn vị không có nhu cầu sử dụng tài sản công này sau khi sắp xếp. Khi muốn định giá để bán tài sản công này, các cơ quan cũng khó tìm được cơ quan định giá. Chưa kể, trong điều kiện thị trường trầm lắng, cũng khó bán được tài sản công này.

Ngoài ra, để chuyển được tài sản công sang mục đích khác để tổ chức định giá thì những trụ sở này được phê duyệt lại về quy hoạch sử dụng đất và phải chuyển mục đích sử dụng đất quản lý của Nhà nước, UBND các xã, huyện sang đất sản xuất kinh doanh, không phải đất để các cơ quan Nhà nước cho thuê.

Nếu như để cho hộ gia đình cá nhân theo dạng hộ sử dụng thì cũng phải chuyển mục đích sử dụng đất và điều chỉnh lại quy hoạch, làm một loạt thủ tục khác nên tương đối khó trong vấn đề này.

"Giữa tháng 9 vừa qua, Bộ Tài chính đã hướng dẫn và có văn bản đôn đốc đồng thời sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để hướng dẫn thêm, xử lý các tài sản công này, đảm bảo đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Đọc tiếp