Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng

toà án QUỐC HỘI
22:52 - 20/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội đề nghị thực hiện đầy đủ, đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, chức vụ, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm.

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 20/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết về chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp sẽ được nêu trong nghị quyết này, yêu cầu Chánh án Toà án nhân dân tối cao (TAND) tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSND), Chính phủ, các Bộ trưởng, trưởng ngành hữu quan quan tâm triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Trong công tác xét xử, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chánh án TAND tối cao triển khai các giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng xét xử. Xét xử các vụ án hình sự phải bảo đảm nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Thực hiện đầy đủ, đồng bộ giải pháp để đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án hình sự về kinh tế; tham nhũng, chức vụ, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi và chỉ đạo.

Thực hiện nghiêm quy định của pháp luật hình sự về nguyên tắc xử lý đối với người phạm tội tham nhũng chức vụ. Theo đó, nghiêm trị người chủ mưu, cầm đầu, có hành vi khoan hồng theo quy định của pháp luật đối với những người tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc tự nguyện bồi thường thiệt hại gây ra.

Tổng kết thực tiễn thi hành Luật Tố tụng hành chính năm 2015 để đề xuất bổ sung, sửa đổi nếu thấy cần thiết.

Phối hợp với các cơ quan hữu quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản, nhất là về thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản... Khẩn trương tổng kết thực hiện thi hành Luật Phá sản và báo cáo kết quả đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2023, trên cơ sở đó, đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao tiếp tục triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác, chấp hành nghiêm thời gian tố tụng, khắc phục triệt để việc xảy ra một số trường hợp oan. Việc truy tố phải bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, đẩy nhanh tiến độ các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, các vụ án gây bức xúc trong dư luận xảy ra thời gian gần đây trong các lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, đấu thầu, đấu giá, đăng kiểm, tín dụng đen...

Tăng cường trách nhiệm của Viện kiểm sát nhân dân trong kiểm sát hoạt động giám định tư pháp; chủ động rà soát, yêu cầu cơ quan điều tra tích cực xác minh các trường hợp tạm đình chỉ điều tra, nhất là những trường hợp sắp hết thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự để phục hồi điều tra ngay khi có căn cứ, tránh bỏ lọt tội phạm. Báo cáo Quốc hội về nội dung này trong báo cáo công tác hằng năm.

Đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục có giải pháp tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, hạn chế trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần, nhất là do lỗi chủ quan của các kiểm sát viên.

Về một số công tác khác thuộc lĩnh vực của Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao tiếp tục có giải pháp nâng cao chất lượng công tác giải quyết đơn giám đốc thẩm, tái thẩm; chú trọng phát hiện oan, sai để xem xét việc kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm.

TAND tối cao, VKSND tối cao cần đẩy nhanh việc bồi thường cho người bị thiệt hại và xử lý nghiêm trách nhiệm của người làm oan sai theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành ban hành đầy đủ các quy định giám định quy chuẩn chuyên môn cho hoạt động giám định tư pháp, chỉ đạo Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các bộ, ngành tổng kết, đánh giá các vướng mắc, bất cập về giám định, định giá tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ và đề xuất giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Tin liên quan

Đọc tiếp