Đoàn cứu hộ quân đội Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ và lên đường về nước

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ
09:19 - 23/02/2023
ĐOàn cứu hộ quân đội Việt Nam thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: TTXVN
ĐOàn cứu hộ quân đội Việt Nam thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 22/2 (giờ địa phương), đoàn cứu hộ, cứu nạn quân đội Việt Nam đã lên đường trở về nước, kết thúc chuyến công tác tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Lễ tiễn đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam về nước được tổ chức tại sân bay Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đỗ Sơn Hải nhấn mạnh việc quân đội Việt Nam cử lực lượng sang cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ những ngày qua là biểu tượng góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước.

Đại sứ cho biết, hai đoàn quân đội Việt Nam và Bộ Công an Việt Nam đã khắc phục nhiều khó khăn, không quản hiểm nguy, tích cực giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất, được người dân, chính quyền địa phương và các lực lượng cứu hộ quốc tế khác tin tưởng, đánh giá cao.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Trưởng đoàn, báo cáo tóm tắt kết quả của lực lượng quân đội Việt Nam trong thời gian tham gia hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành đến Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng như chính quyền và các cơ quan chức năng của nước sở tại đã hỗ trợ đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đoàn cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam chụp ảnh cùng nhân viên sân bay Hatay. Ảnh: Báo QĐND
Đoàn cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam chụp ảnh cùng nhân viên sân bay Hatay. Ảnh: Báo QĐND

Trong thời gian triển khai từ ngày 13/2 - 22/2 tại tỉnh Hatay, lực lượng quân đội Việt Nam đã tổ chức tìm kiếm tại 31 điểm, phát hiện 15 vị trí có người trong đống đổ nát, trong đó 2 vị trí có dấu hiệu sự sống.

Đoàn đã bàn giao cho đơn vị cứu hộ địa phương sử dụng trang thiết bị hạng nặng đào bới và đưa được 28 thi thể nạn nhân ra ngoài.

Ngoài ra, đoàn phối hợp với Đội cứu hộ của Bahrain và Mexico tổ chức tìm kiếm, xác định 3 vị trí có 10 nạn nhân thiệt mạng do động đất và bàn giao cho đơn vị cứu hộ địa phương.

Đội Quân y đã khám, sơ cứu và cấp thuốc cho 7 nhân viên cứu hộ của các nước bị tại nạn trong khi tác nghiệp.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lãnh đạo đoàn đến thăm và trao đổi kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn với 9 đội cứu hộ quốc tế, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Italy, Pakistan...

Theo kế hoạch, đoàn bay từ tỉnh Hatay đến thành phố Istanbul, sau đó bay về Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Dự kiến đoàn sẽ về đến Hà Nội vào chiều 23/2

Tin liên quan

Đọc tiếp